MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít

Ngoài cho con trai mới sinh bú mẹ hoàn toàn, MC Khánh Ly còn cho bé trai đầu uống sữa mẹ vắt ra và dư để trữ đông.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn luôn là mục tiêu rất lớn của nhiều bà mẹ, trong đó có MC Khánh Ly (31 tuổi, hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh). Ngay từ thời điểm chuẩn bị mang bầu, Khánh Ly đã quyết tâm lên kế hoạch, chuẩn bị kiến thức và các công cụ để có thể hoàn thành được mục tiêu đó của mình. Và nhờ xây dựng nền tảng vững chắc như vậy, hành trình nuôi con bằng sữa mẹ với Khánh Ly trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít - Ảnh 1.

MC Khánh Ly và bé Won gần 2 tháng tuổi.

MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít - Ảnh 2.

Tủ sữa trữ đông của Khánh Ly khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Bé Won – con trai Khánh Ly, hiện đã 2 tháng tuổi và đang bú mẹ hoàn toàn. Trong khi đó, con trai lớn dù đã 2,5 tuổi vẫn rất thích uống sữa mẹ vắt ra. Không những thế, Khánh Ly vẫn dư sữa để cấp tủ đông cho con dùng sau này. Những kinh nghiệm quý giá về nuôi con bằng sữa mẹ mà nữ MC xinh đẹp này chia sẻ chắc chắn sẽ giúp ích được cho các mẹ rất nhiều.

Chào chị! Được biết, chị đang nuôi cả hai con hoàn toàn bằng sữa mẹ?

Cả hai bé nhà mình đều được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoàn toàn nhưng theo hai cách khác nhau. Với bé đầu, mình hút sữa ra cho bé bú bình toàn toàn. Còn bé thứ 2, mình cho bú trực tiếp và sau 6 tuần, mình kết hợp ti bình để phòng trường hợp mẹ đi làm ở nhà còn có người cho bé bú.

MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít - Ảnh 3.

Lượng sữa của mình vừa đủ cho bé nhỏ bú, dư ra đủ cho bé lớn uống và lâu lâu trữ đông. Tập 2 này, mình cho bú trực tiếp nên không đong đếm chính xác lượng sữa, chỉ biết dư khoảng 300-400ml mỗi ngày. Mình ưu tiên cho bạn lớn uống thêm sữa mẹ để bạn tăng sức đề kháng, đặc biệt sữa mẹ cũng đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng tối ưu trong mỗi lần bạn ấy bị ốm.

Bé đầu nhà mình uống sữa mẹ đến khoảng 15 tháng. Sau đó, bé uống sữa trữ đông cho đến khi mẹ sinh bé thứ 2. Hiện tại, mình tiếp tục cho bé uống sữa mẹ vắt ra. Sữa còn thừa sau khi cho cả hai bé ti và uống, mình mới trữ đông.

Làm thế nào chị có thể duy trì nguồn sữa dồi dào cho 2 con cùng lúc như thế?

Có 2 nguyên tắc cơ bản mình luôn tuân theo đó là: Nghỉ ngơi, giữ tinh thần luôn thoải mái và cho con bú (hoặc hút sữa) đều đặn.

Trong đó mình thấy việc ngủ đủ, ngủ sâu với mẹ rất cần thiết, cực quan trọng. Vì đôi khi chỉ cần uống nước ấm mà mẹ ngủ đủ thôi là sữa cũng chảy rần rần trong ngực, đủ cho con ti rồi. Thế nên mình thường tranh thủ khi con ngủ, mẹ sẽ chợp mắt một chút để vừa được nghỉ ngơi, vừa giúp sữa về.

MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít - Ảnh 4.
MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít - Ảnh 5.

Bé chỉ cần ti khoảng 5 phút là bầu ngực mẹ đã cạn veo.

Còn trong việc cho con bú hoặc hút sữa đều đặn, mình tuân thủ cứ 3 tiếng hút 1 lần, mỗi lần 20 phút cho cả 2 bên. Mình chỉ hút vừa đủ, dư một bịch để trữ đông. Mình không kích thêm để còn dưỡng sức cho mẹ đi làm. Và nếu nhiều sữa quá, khi đi làm liền khoảng 7-8 tiếng sẽ căng nhức không chịu nổi.

Trong trường hợp cho bú trực tiếp như nuôi bé thứ 2, mình thấy chỉ cần ôm con, cho bú theo nhu cầu liên tục là ổn rồi. Bạn bé chỉ cần ti khoảng 5 phút là bầu ngực mẹ đã cạn veo, bằng ngồi ôm máy 15-20 phút hút sữa. Nên thực tế, việc cho bú trực tiếp khỏe hơn rất nhiều. Các mẹ mới sinh vì thế đừng ngồi dậy kích sữa quá nhiều, sẽ mệt hơn là cứ nằm để cho con bú. Sau khoảng 4-6 tuần, sữa bắt đầu dư thì mới nên hút ra để trữ.

MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít - Ảnh 6.

Con trai đầu của MC Khánh Ly hiện đã 2,5 tuổi vẫn rất thích uống sữa mẹ.

Chị đã duy trì chế độ ăn uống như thế nào để đảm bảo mẹ không lên cân nhiều mà sữa vẫn chất lượng và dồi dào?

Mình về cơ bản cũng vẫn áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh như trước và trong khi mang bầu để vào con mà không vào mẹ nhiều. Mình cũng không gặp nhiều vấn đề về việc giảm cân sau sinh.

MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít - Ảnh 7.

Sau sinh, Khánh Ly chỉ còn dư khoảng vài cân so với trước khi bầu.

Ngoài ra khi đang nuôi con bằng sữa mẹ, mình đặc biệt ăn rất nhiều rau, ưu tiên các món canh súp, nhiều đạm, ít tinh bột, ít ngọt và rất ít mỡ. Đặc biệt món móng giò trong truyền thuyết lợi sữa là không ăn. Nói chung, mình ăn khá thoải mái, không kiêng cữ gắt gao. Mình cũng chia nhỏ các bữa, mỗi ngày ăn khoảng 5-6 bữa để có nhiều sữa cho con.

Còn đồ uống, mình dựa trên nguyên tắc cứ đồ ấm uống vào là được, từ canh, soup, sữa tươi, sữa ngũ cốc, nước trái cây, nước sâm, trà sữa trân châu,… Mẹ cũng có thể bổ sung thêm thuốc vitamin để sữa có nhiều chất hơn.

MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít - Ảnh 8.
MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít - Ảnh 9.

Anh trai Win và em trai Won đều rất đáng yêu.

MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít - Ảnh 10.

Hai anh em Win, Won là nguồn động lực giúp mẹ Khánh Ly kiên trì nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Chị có bí quyết khi nuôi con bằng sữa mẹ để con tăng cân tốt không?

Muốn con tăng cân tốt nhờ sữa mẹ, cần phải tuân thủ các nguyên tắc: cho con bú đủ 20 phút mỗi bên. Bởi khi sữa mẹ đã bắt đầu ổn định, mỗi khi sữa về sẽ hình thành 2 loại sữa, gọi là sữa đầu và sữa béo. Sữa đầu thường trong, loãng như nước, khi bé bú có thể bắn thành tia nếu mẹ nhiều sữa. Sữa béo thường đặc, béo, chứa đạm, là nguồn dinh dưỡng giúp bé phát triển và no lâu, chảy ra từng giọt trắng đục vào lúc cuối cùng. Vì vậy, mẹ nên cho con bú ít nhất 20 phút mỗi bên, để đảm bảo bé bú được đến sữa béo. Nếu mẹ cho bé kết thúc quá sớm, con sẽ chỉ bú được nguồn sữa đầu nên sẽ không đủ no, chậm tăng cân.

MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít - Ảnh 11.
MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít - Ảnh 12.

Sữa béo thường đặc, béo, chứa đạm, là nguồn dinh dưỡng giúp bé phát triển và no lâu.

Mặt khác, mẹ cũng không nên cho con ngậm ti quá lâu, mẹ sẽ bị nứt đầu ti vô cùng đau đớn. Khi mẹ để con ăn hết sạch 1 bên rồi mới chuyển sang bên kia, thì đến những lần sau, sữa sẽ sản xuất ra nhiều hơn. Nói nôm na rằng nếu như mỗi bên sản xuất được 100ml, mẹ chỉ cho con ti 50ml rồi thôi, thì lần sau ngực sẽ chỉ sản xuất ra được 50ml thôi. Trong trường hợp con không ti hết, mẹ nên vắt ra để dành. Để sữa đặc và béo thì các cữ bú/hút không nên cách nhau quá 4 tiếng.

MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít - Ảnh 13.
MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít - Ảnh 14.

Mỗi ngày, Khánh Ly lại vắt ra dư một bịch để trữ đông.

Theo chị, những yếu tố nào là tiên quyết trong việc duy trì nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn?

Có nhiều mẹ cũng hỏi mình rằng tại sao cũng uống cái này cái kia như quảng cáo mà vẫn căng thẳng vì thiếu sữa. Theo mình thì việc ăn uống tác động một phần nhỏ thôi, ngoài ra mẹ luôn phải đảm bảo hai nguyên tắc: một là, tinh thần thoải mái, ngủ đủ và hai là, cho bú hút liên tục thì sữa sẽ về đều và nhiều.

MC Khánh Ly: Nuôi 2 con bằng sữa mẹ hoàn toàn vẫn dư sữa trữ đông dù ăn rất ít - Ảnh 15.

Gia đình hạnh phúc của MC Khánh Ly.

Thậm chí khi ổn định sữa rồi, có những bữa mình đi làm, ăn không bao nhiêu mà tinh thần vui vẻ thì sữa vẫn căng tràn. Còn nếu các mẹ cứ luôn trong trạng thái trầm cảm, mất ngủ thì dù có ăn uống bao nhiêu sữa cũng rất ít. Cảm giác này mình trải qua rồi nên hiểu, nhiều lúc mình mệt, cứ đi ngủ thì sữa về ào ào.

Vì vậy, mình chỉ muốn nhắn với các mẹ một điều: Đừng quá căng thẳng, suy nghĩ nhiều hay chăm chăm vào chế độ ăn uống. Hãy đảm bảo tinh thần thoải mái, tin vào bản năng của người mẹ rằng mình có đủ sữa cho con, mẹ và con cùng vui vẻ tận hưởng khoảng thời gian bên nhau thì mọi chuyện sẽ ổn cả thôi.

Cảm ơn Khánh Ly về những chia sẻ rất bổ ích!

Ocean / Theo Helino

Leave a Reply

Or