Mách Mẹ Cách Nấu Cháo Và Lên Thực Đơn Cho Trẻ 1 Tuổi “Lớn Nhanh Như Thổi”

Trẻ 1 tuổi có nhu cầu ăn uống khác với trẻ sơ sinh nên mẹ cần phải chú ý xây dựng thực đơn cho con hợp lý nhé!Nấu cháo cho con bằng gạo

Trước đây, thường mẹ sẽ nấu đồ ăn dặm cho con từ bột gạo xay nhuyễn hay bột ăn dặm sẵn có. Đến thời điểm này, mẹ có thể nấu cháo trắng, tạo một chút lợn cợn trong cháo để tập cho con phản xạ nhai, nuốt. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên để cháo nhừ một chút để trẻ dễ dàng ăn hơn.

Nấu cháo đặc cho bé thêm một chút

Trước 1 tuổi bé thường bú mẹ, ăn bột loãng, súp loãng… vì hệ tiêu hóa con còn non nớt nên chỉ ăn những món đơn giản và loãng để con dễ hấp thụ. Tuy nhiên, khi con đã được 1 tuổi, bé nên có cơ hội làm quen với đồ ăn mang tính chất rắn hơn một chút, cháo mẹ nấu cũng có thể đặc thêm một chút.

Cách nấu cháo và lên thực đơn cho trẻ 1 tuổi 1

Cháo nấu đặc và hơi nhừ một chút

Không xay nhuyễn thực phẩm, chỉ băm nhỏ

Vì sợ con khó nuốt, sợ con hóc nên nhiều mẹ vẫn có thói quen xay thật nhuyễn thịt và rau củ để bé dễ ăn hơn. Tuy nhiên, các mẹ không nên làm vậy, chỉ cần băm nhỏ một chút là con có thể ăn được.

Trong cháo nên vẫn để lợn cợn thịt, hay rau củ xắt hạt lựu mềm nhỏ, đây là cơ hội để bé được “khám phá” thế giới đồ ăn, con cũng sẽ chịu nhai hơn, dạ dày “làm việc” tốt hơn.

Không nấu một món cháo cho cả ngày ăn

Nhiều bà mẹ vì bận rộn nên thường có thói quen nấu cho bé một món cháo rồi để tủ lạnh dần cho con ăn cả ngày. Như vậy, con không thể hấp thụ tốt dinh dưỡng trong cháo còn khiến con cảm thấy nhàm chán.

Mẹ chỉ nên nấu sẵn cháo trắng, chỉ đủ 3-4 bữa trong ngày cho con (chú ý: cháo trắng chứ không nên nấu cháo bằng nước xương). Đến bữa, mẹ chỉ cần sơ chế thực phẩm đơn giản để nấu với cháo cho con. Con nên được ăn thực phẩm tươi, chứ không nên ăn cháo nấu với rau thịt sẵn.

Cách nấu cháo và lên thực đơn cho trẻ 1 tuổi 2

Thực đơn cho bé 1 tuổi nên đa dạng để kích thích trẻ ăn ngon 

Thực đơn thay đổi trong tuần

Cháo lươn và cà rốt

Cháo thịt gà nấu bí đỏ

Cháo thịt lợn nạc và đậu cô ve

Cháo tôm nấu với cải thảo hoặc cải xanh

Cháo cá quả nấu với cà rốt

Cháo thịt bò với cà rốt hoặc khoai tây

Lưu ý khi sơ chế thực phẩm

Đối với thịt, mẹ nên chọn thịt nạc, nên bỏ hoàn toàn phần diềm mỡ dắt để tránh bé bị hóc khi ăn, vì phần nạc của thịt băm nhỏ bé sẽ dễ nhai dễ nuốt hơn.

Đối với rau củ, mẹ nên xắt hạt lựu nhỏ những loại như bí đỏ, cà rốt… vì khi chín nhừ chúng rất mềm bé có thể ăn dễ dàng, còn những loại rau nhiều xơ, mẹ nên cẩn thận khi cho con ăn, có thể xay, nhưng chỉ xay qua loa.

St

Leave a Reply

Or