Mách Mẹ Cách Dạy Bé 4 Tuổi Học Toán Tại Nhà Hiệu Quả

Theo các chuyên gia, độ tuổi cho trẻ học toán lý tưởng nhất là 4. Giai đoạn này bé bắt đầu tư duy, hình thành trí tưởng tượng, học toán sẽ giúp bé phát huy tính sáng tạo, trí thông minh sau này.

Theo các chuyên gia, độ tuổi cho trẻ học toán lý tưởng nhất là 4. Giai đoạn này bé bắt đầu tư duy, hình thành trí tưởng tượng, học toán sẽ giúp bé phát huy tính sáng tạo, trí thông minh sau này.

1. Cho trẻ làm quen với toán

Để bé hiểu về môn toán và hiểu mình sẽ học về điều gì, mẹ nên bắt đầu cho bé làm quen với các khái niệm cơ bản về toán học. Khái niệm bắt đầu từ to – nhỏ, cao – thấp, nặng – nhẹ, lớn nhất – nhỏ nhất.

Những điều này mẹ có thể lấy ví dụ trong cuộc sống như cái bánh to – cái bánh nhỏ, cái ghế cao – cái ghế thấp, …2. Dạy con tập đếm

Tập đếm sẽ là bài học đầu tiên khi con làm quen với môn toán. Để bài học thú vị hơn, mẹ nên dạy con tập đếm với những sự vật xung quanh mình như đồ vật trong nhà, ngón tay, cái kẹo, cái bánh, con chó, con mèo…

3. Cho bé làm quen với “tổng số”

Thời gian đầu, bé sẽ không thể hiểu tổng số là gì, vì vậy mẹ cần dạy bé từ từ và thực tiễn. Mẹ cho bé đếm 3 con mèo và hỏi bé “có tất cả bao nhiêu con mèo”. Chắc chắn bé chưa thể biết, mẹ sẽ dạy lại bé từ từ và cho bé biết, số cuối cùng bé đọc chính là tổng số. Ví dụ, bé đếm từ 1 – 7, số 7 cuối cùng chính là tổng số.


4. Dạy bé cộng trừ

Cộng trừ chắc chắn sẽ gây khó khăn cho các bé 4 tuổi, tuy nhiên, bài học thực tiễn sẽ giúp bé thích thú và dễ hiểu hơn.

Mẹ hãy cho bé 5 cây kẹo và mẹ xin bé 1 cây, sau đó đừng quên hỏi bé con còn mấy cây. Chắc chắn bé sẽ chưa hiểu và chưa nói được, nhưng mẹ cứ làm nhiều lần, giảng giải nhiều lần dần dần bé sẽ hiểu là bị mất một cây kẹo.

Tương tự, mẹ làm phép cộng với bé. Hãy áp dụng cách dạy này bằng hình ảnh dễ hiểu, gần gũi như cây kẹo, bánh, trái cây… Nếu là đồ vật bé thích thì sẽ càng hiệu quả hơn.

5. Dạy bé phân loại và so sánh đối tượng, sự vậtBé sẽ khó có thể phân biệt ngay được lần đầu tiên vì nó khá khó với bé. Nhưng mẹ hãy dạy bé từ từ, bắt đầu từ những sự vật dễ hiểu như kẹo, bánh, đồ chơi (xe, búp bê). Sau đó mẹ sẽ nâng lên những sự vật phức tạp hơn như cái bút, bảng tính, đồ dùng trong nhà…

Ngoài việc dạy bé phân loại đồ vật, mẹ hãy cho bé sắp xếp các đồ vật cùng loại vào với nhau. Ví dụ, mẹ để các đồ vật lẫn lộn với nhau, ban đầu là 2 đồ vật, sau đó tăng dần lên 3, 4 và cho bé sắp xếp các đồ vật cùng loại vào với nhau.

St

Leave a Reply

Or