Loại thịt dù ngon đến mấy cũng không nên cho trẻ ăn nhiều, nếu không muốn con chậm lớn, dậy thì sớm

Mặc dù các loại thịt chế biến rất ngon, đa dạng, kích thích trẻ ăn nhiều hơn, nhưng chúng hoàn toàn không tốt cho trẻ.

Thịt là một trong những thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn của nhiều gia đình. Đối với trẻ nhỏ, thịt rất giàu vitamin và protein, không chỉ đáp ứng nhu cầu về thể chất của trẻ mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ và chiều cao.

Cha mẹ thường nghĩ ra nhiều cách để chế biến thịt khác nhau cho con mình ăn, vì sợ chúng bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, trẻ lại có xu hướng thích những loại thịt chế biến sẵn, tẩm ướp nhiều gia vị. Không ít người cho rằng, trẻ ăn một ít sẽ không sao, nhưng không ngờ những thực phẩm này đang âm thầm đầu độc con mình.

Các loại thịt chế biến sẵn như gà rán, xúc xích, chả cá…, có hương vị rất ngon miệng, được bày bán rất nhiều từ lề đường cho tới siêu thị. Tuy nhiên, chúng rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro như khiến trẻ chậm lớn, gây dậy thì sớm.

1. Thịt chiên rán

Đồ chiên rán bày bán phổ biến khắp nơi, những đứa trẻ thường khó cưỡng lại những miếng xúc xích thơm lừng, sườn gà rán, thịt xiên… Nhưng trên thực tế, những món ăn tưởng ngon lành này lại ẩn chứa vô số nguy hiểm.

Những loại thịt dù ngon cách mấy cũng không nên cho trẻ ăn nhiều, nếu không muốn trẻ chậm lớn, dậy thì sớm - Ảnh 1.
Món ăn tưởng ngon lành này lại ẩn chứa vô số nguy hiểm như gây dậy thì sớm. (Ảnh minh họa)

Chúng ta đều biết rằng, đồ chiên rán chưa bao giờ tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều dầu mỡ, không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể, hơn nữa còn có thể gây béo phì.

Đồ chiên rán bán ngoài đường thường sử dụng dầu tái sử dụng nhiều lần. Loại dầu này khi đun nóng ở nhiệt độ cao nhiều lần sẽ sản sinh ra chất độc, gây ung thư, táo bón và nhiều vấn đề về đường tiêu hóa khác.

2. Chả viên

Chả viên bò, gà, tôm, nấm, cua, cá… rất ngon, đẹp mắt, được nhiều trẻ yêu thích. Trên thực tế, đây đều là thịt tổng hợp, phần lớn là thịt thừa đã qua chế biến, tẩm ướp nhiều gia vị, chất phụ gia, bột các loại để giảm giá thành. Nếu trẻ ăn nhiều loại thịt này, nó thực sự là một mối đe dọa lớn.

Những loại thịt dù ngon cách mấy cũng không nên cho trẻ ăn nhiều, nếu không muốn trẻ chậm lớn, dậy thì sớm - Ảnh 2.

3. Thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, giăm bông, thịt hộp các loại…, phần lớn đều trải qua những đợt lên men, tẩm ướp muối, chứa nhiều chất bảo quản. Nếu trẻ ăn thường xuyên sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và dẫn tới nhiều bệnh.

Những loại thịt dù ngon cách mấy cũng không nên cho trẻ ăn nhiều, nếu không muốn trẻ chậm lớn, dậy thì sớm - Ảnh 3.
Nếu trẻ ăn thường xuyên sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và dẫn tới nhiều bệnh. (Ảnh minh họa)

Theo điều tra của WHO, những sản phẩm từ thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư trực tràng. Nếu dùng hơn 50g sản phẩm này mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư trực tràng tăng lên 18%.

4. Thịt đông lạnh

Nhiều cha mẹ bận rộn với công việc sẽ chọn mua các loại thịt đông lạnh như tôm, thịt bò, sườn về trữ đông, để có thể nấu bất cứ khi nào. Những thực phẩm này tuy tiện lợi, thịt không tươi, tuy không quá nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng phần nào đến cơ thể của trẻ.

Những loại thịt dù ngon cách mấy cũng không nên cho trẻ ăn nhiều, nếu không muốn trẻ chậm lớn, dậy thì sớm - Ảnh 4.
Thịt đông lạnh không nên cho trẻ ăn thường xuyên. (Ảnh minh họa)

Nếu có điều kiện, cha mẹ nên mua thực phẩm tươi mỗi ngày, để đáp ứng tối đa nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cần.

Muốn trẻ khỏe mạnh, cha mẹ cần làm gì?

Muốn trẻ khỏe mạnh, đương nhiên không thể tách rời một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học. Sau đây là một số cách cha mẹ có thể tham khảo.

– Xây dựng thói quen ăn uống tốt, ăn nhiều rau và trái cây

Đa số trẻ thích ăn thịt hơn ăn rau, điều này thực sự không tốt cho sự phát triển thể chất toàn diện. Vì vậy, ngay từ nhỏ, cha mẹ cần hình thành cho trẻ thói quen ăn rau củ nhiều hơn.

– Ăn nhiều thịt nạc, ít mỡ

Đối với trẻ nhỏ, các loại thịt đỏ và thịt trắng đều có giá trị dinh dưỡng cao, cần được tăng cường. Thịt đỏ chẳng hạn như heo, bò, cừu, bổ sung lượng sắt dồi dào. Thịt trắng như gà, vịt, cá, có tác dụng dưỡng âm, bổ huyết, thích hợp cho trẻ có đường tiêu hóa kém.

Theo Afamily

Leave a Reply

Or