Kỳ lạ cặp song sinh chào đời không biết ai là anh, ai là em

Đây là trường hợp song sinh hy hữu ở Mỹ khi mà sự phân biệt bé nào là anh, bé nào là em lại là câu chuyện vô cùng phức tạp.

Với bất cứ cặp song sinh nào, đặc biệt là song sinh cùng trứng thì việc phân biệt 2 bé không hề dễ dàng, dù vậy khi hỏi bố mẹ chúng, chúng ta sẽ có câu trả lời ngay em bé nào được sinh ra trước. Thế nhưng câu chuyện về cặp song sinh này lại có vẻ khá phức tạp.

Cặp vợ chồng người Mỹ Emily và Seth Peterson chào đón cặp song sinh Samuel và Ronan ngày 6/11 vừa qua tại bệnh viện Cape Cod, bang Massachusett (Mỹ). Trên thực tế thì bé Samuel ra đời trước thế nhưng theo giấy khai sinh thì Ronan mới là anh. Hiện tượng kỳ lạ này là kết quả của quy ước giờ mùa hè hay giờ tiết kiệm ánh sáng ngày (Daylight Saving Time – DST).

Theo quy ước này, các địa phương ở khu vực ôn đới hay gần cực vào mùa hè sẽ chỉnh đồng hồ tăng thêm 1 giờ (hoặc nhiều hơn) so với giờ tiêu chuẩn, vì mặt trời mùa hè lên sớm và lặn muộn hơn mùa đông.

 ky la cap song sinh chao doi khong biet ai la anh, ai la em - 1

Em bé chào đời trước bất ngờ lại là em.

Bé Samuel cất tiếng khóc chào đời vào lúc 1h39 phút sáng, Chủ Nhật ngày 6 tháng 11, và sau đó 31 phút thì Ronan chào đời, đáng lẽ ra là lúc 2h10 phút sáng. Nhưng vì vào lúc 2 giờ sáng hôm đó, giai đoạn “giờ tiết kiệm ánh sáng ngày” của năm kết thúc nên đồng hồ quay trở lại giờ gốc, tức là 1h10 phút sáng. Chính sự thay đổi này đã khiến bé Ronan trở thành anh trai của Samuel trên giấy tờ chính thức.

Theo đó, trên giấy khai sinh, bé Ronan là anh nhưng thực tế bé Samuel mới là em bé chào đời trước. Vì vậy, nếu hỏi bố mẹ các bé rằng ai là anh, ai là em, bạn sẽ nhận được một câu trả lời về câu chuyện khá phức tạp này.

Chị Emily Peterson cho biết: “Lúc đầu tôi không để ý nhiều đến việc này nhưng đến khi một y tá nói rằng trong suốt 40 năm trong nghề cô ấy chưa gặp trường hợp tương tự như thế này. Tôi nghĩ đây là trường hợp khá thú vị nhưng hy vọng sau này các con không tranh cãi nhau về vấn đề này.”

Trước ca sinh đặc biệt này, cặp đôi cũng đã có một cô con gái lớn 2 tuổi.

Leave a Reply

Or