Kiêng Ăn Tôm, Gà Khi Bé Bị Ho Đúng Không?

Tôm và thịt gà… là những món ăn giàu dinh dưỡng nhưng khi bị ho mọi người vẫn truyền tai nhau nên tránh các thực phẩm này vì sẽ làm tăng tình trạng ngứa cổ, ho càng nặng thêm.

Khi bị ho, trong dân gian vẫn thường truyền tai nhau rằng nên kiêng ăn thịt gà hoặc tôm, đặc biệt là kiêng cho trẻ vì cho rằng sẽ làm cho tình trạng ho tăng thêm. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, điều này không hoàn toàn đúng.

Tôm và thịt gà… là những món ăn giàu dinh dưỡng nhưng khi bị ho mọi người vẫn truyền tai nhau nên tránh các thực phẩm này vì sẽ làm tăng tình trạng ngứa cổ, ho càng nặng thêm.

Để làm rõ điều này, trao đổi với Pháp Liật TP.HCM, chuyên gia dinh dưỡng, BS CKI Trần Thị Minh Nguyệt, Viện Dinh dưỡng Nutifood, cho hay: Thực ra gà hay tôm… là những thực phẩm dễ dị ứng, mà ho thường liên quan đến tình trạng dị ứng.

Thông thường trẻ bị ho là do viêm đường hô hấp niêm mạc, mà điều này thường do dị ứng gây ra. Với thể trạng những người bị mẫn cảm hay tiền sử dị ứng các loại thực phẩm như gà, tôm, cua… và các thực phẩm gây dị ứng khác, khi bị ho mà ăn chúng vào sẽ làm tình trạng dị ứng tái phát, gây kích thích ho.

Còn trên thực tế, chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định khi ho cần kiêng thịt gà, tôm… như dân gian thường truyền tai nhau.

Ngoài cơ chế gây ho do các yếu tố môi trường ra, tình trạng ho còn do nhiễm khuẩn, virus, vi khuẩn, còn có yếu tố thần kinh, thay đổi cảm xúc là lên cơn ho và hen.

co nen kieng tom, thit ga khi tre bi ho? - 1

Chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định khi ho nên kiêng tôm. Ảnh: Internet

Bác sĩ cũng chia sẻ thêm, tuy nhiên để chắc chắn và trấn an tâm lý, khi trẻ hoặc người lớn bị ho chúng ta có thể ăn những thực phẩm lành mạnh khác như thịt heo, cá…

Với thời tiết chuyển mùa như hiện nay rất dễ gây dị ứng cho trẻ, do đó các bà mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ để tăng sức đề kháng và đảm bảo sức khỏe.

Leave a Reply

Or