Không cẩn thận khi đi thang cuốn, bé 1 tuổi bị nuốt trọn cánh tay trong vụ tai nạn kinh hoàng

Một em bé 1 tuổi gần như bị mất cánh tay phải của mình khi thang cuốn gặp sự cố. Một lời nhắc nhở về nguy cơ tiềm ẩn của tai nạn thang cuốn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Bé 1 tuổi gần như mất cánh tay vì thang cuốn

Theo Shanghaiist, tai nạn xảy ra tại một trung tâm mua sắm ở miền Nam Trung Quốc. Khi đang chơi trên các bậc thang, cô bé 1 tuổi đột nhiên bị kéo vào do thang cuốn gặp phải sự cố. Rất may, ngay sau đó thang cuốn đã dừng ngay lập tức. Cánh tay của em bé đã bị mắc kẹt giữa thang cuốn và một bên điều khiển. Trong video quay lại được, đứa trẻ gào thét trong đau đớn, bên cạnh là một người phụ nữ – được đoán là mẹ của cô bé – đang tuyệt vọng tìm kiếm sự giúp đỡ.

Không cẩn thận khi đi thang cuốn, bé 1 tuổi bị nuốt trọn cánh tay trong vụ tai nạn kinh hoàng - Ảnh 1.

Đứa trẻ bị mắc kẹt ở thang cuốn và bà mẹ đang tìm kiếm sự giúp đỡ.

Theo tờ Kan Kan News, các nhân viên cứu hộ đã cứu đứa trẻ khỏi thang cuốn sau 30 phút nỗ lực. Đứa trẻ đã được đưa đến bệnh viện, tại đây các bác sĩ đã phát hiện rằng, cánh tay của cô bé gần như bị xé toạc. Chỉ còn lại da và mô mềm nối cánh tay của cô bé với thân mình. Sau đó, cô bé được chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân Số 1 ở Sâm Châu, Hồ Nam (Trung Quốc) để được phẫu thuật. Hiện tại em bé đang được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện.

Không cẩn thận khi đi thang cuốn, bé 1 tuổi bị nuốt trọn cánh tay trong vụ tai nạn kinh hoàng - Ảnh 2.

Đứa trẻ đã được cứu sau 30 phút và được đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Tai nạn thang cuốn kinh hoàng ở Trung Quốc bắt đầu vào tháng 6 năm 2015 khi một người mẹ và cậu con trai đi lên thang cuốn ở một trung tâm mua sắm ở tỉnh Hồ Bắc. Ở phía trên, một tấm kim loại đột nhiên bị cuốn vào bên trong thang cuốn, người mẹ đã cố gắng đẩy con trai mình ra khỏi nguy hiểm trước khi mình bị cuốn vào bên trong. Sau vụ tai nạn này, ngày càng nhiều tai nạn thang cuốn xuất hiện ở các quốc gia với số lượng đáng báo động.

Những điều cha mẹ cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi thang cuốn

Không cẩn thận khi đi thang cuốn, bé 1 tuổi bị nuốt trọn cánh tay trong vụ tai nạn kinh hoàng - Ảnh 3.

Khi đi thang cuốn, hãy luôn nắm tay và để con bạn hướng về phía trước trong suốt thời gian di chuyển (Ảnh minh họa)

1. Kiểm soát dây giày, ruy băng, quần áo của con trước khi lên thang cuốn

Hãy chắc chắn rằng không có bất cứ dây trên quần áo của con bạn có thể bị kẹt như găng tay, ruy băng, dây giày, quần áo có thiết kế đặc biệt hoặc các đồ vật lơ lửng.

2. Luôn luôn nắm tay con bạn

Khi đi thang cuốn, hãy luôn nắm tay và để con bạn hướng về phía trước trong suốt thời gian di chuyển.

3. Không chơi trên các bậc thang

Yêu cầu trẻ tránh các cạnh của bậc thang và không bao giờ để trẻ chơi hoặc ngồi trên các bậc thang.

4. Sử dụng thang máy nếu bạn có xe đẩy

Khi bạn sử dụng xe đẩy hàng, hãy dùng thang máy thay vì thang cuốn. Trong một nghiên cứu được thực hiện trong nhiều năm, đã có 13.000 tai nạn và chấn thương liên quan đến trẻ em khi đi thang cuốn. Trong đó có 723 trường hợp có liên quan trực tiếp đến xe đẩy.

Không cẩn thận khi đi thang cuốn, bé 1 tuổi bị nuốt trọn cánh tay trong vụ tai nạn kinh hoàng - Ảnh 4.

Nên sử dụng thang máy thay thì thang cuốn nếu có xe đẩy (Ảnh minh họa).

5. Bế trẻ lên

Một số trẻ còn quá bé để có thể tự bước lên thang cuốn, trẻ mới biết đi thì có thể dễ mất thăng bằng và ngã vì vậy bạn hãy bế trẻ lên khi đi thang cuốn để đảm bảo an toàn.

6. Bước qua “lược”

Về cơ bản “lược” là nơi các bước thang cuốn biến mất vào tầng dưới khi nó di chuyển. Có một khoảng cách rất nhỏ có thể dẫn đến trường hợp chân bị kéo vào, vì vậy bạn hãy tránh nó bằng cách bước qua đó một cách nhanh nhất.

7. Đứng ngay giữa thang cuốn

Dạy con đứng ở giữa thang cuốn thay vì ở hai bên, bởi nhiều tai nạn thang cuốn xảy ra vì đứng quá sát vào hai bên của thang cuốn.

8. Loại giày bạn mang cũng rất quan trọng

Tránh mang các loại giày làm bằng nhựa dẻo và có lỗ, theo các báo cáo đã được điều tra thì các loại giày như trên có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn thang cuốn. Con của bạn có thể trượt giày dép dọc theo hai bên của thang cuốn, gây ma sát và có thể bị mắc kẹt.

Không cẩn thận khi đi thang cuốn, bé 1 tuổi bị nuốt trọn cánh tay trong vụ tai nạn kinh hoàng - Ảnh 5.

Luôn để mắt đến con bạn khi ở xung quanh khu vực thang cuốn (Ảnh minh họa).

9. Quan sát mọi thứ xung quanh

Trước khi lên thang cuốn, hãy nhìn xung quanh và để ý những gì đang diễn ra. Bạn có thể đang bận rộn để trông coi con của mình, tuy nhiên hãy dành một ít thời gian để để ý những thứ xung quanh bởi có những rủi ro mà ta không lường được. Một người đang vội vã có thể đẩy con bạn sang một bên để có thể đi lên trước và gây ra nguy hiểm, vì vậy bạn cần phải hết sức chú ý.

10. Để ý con của bạn

Hãy để ý mọi chuyển động của con bạn khi đi thang cuốn, trẻ có thể ngồi xuống, quay mặt về phía sau hay thậm chí là cúi xuống để nhặt đồ bị rơi. Tất cả những trường hợp trên đều ẩn giấu nguy cơ gây ra tai nạn, đặc biệt là ở điểm bắt đầu và kết thúc thang cuốn.

Nguồn: Shanghaiist, Kan Kan News

Leave a Reply

Or