Hối hận cả đời, “vỡ đầu, hỏng hết nội tạng chỉ vì không chịu kiêng cữ sau sinh

Xin chia sẻ với chị em những “hậu quả” mà tôi đã phải gánh chịu do không kiêng cữ được sau sinh, để chị em còn biết đường tránh nhé!

Tôi lấy chồng cùng quê nhưng chúng tôi đi học trên Hà Nội và ra trường, làm việc luôn tại đây. Vì bố mẹ hai bên đều nghèo nên chúng tôi chẳng được hỗ trợ gì. Hai vợ chồng cũng chân ướt chân ráo ra trường là cưới luôn, công việc thì cũng chưa ổn định lắm nên vẫn phải thuê nhà trọ.

Ngày mang bầu, tôi định về quê đẻ nhưng nghĩ bố mẹ ở quê đều bận mà tôi cũng không lỡ xa chồng vì sống với bố mẹ chồng khó lắm chứ, làm sao bằng sống với chồng được. Thế là vợ chồng tôi quyết định có đói ăn đói, có no ăn no cùng ở trên này chăm con. Cũng may, thời gian tôi đẻ, mẹ chồng ở quê đỡ việc nên đã lên chăm sóc mẹ con tôi. Vì vậy tôi cũng đỡ vất vả hơn. Thế nhưng có mẹ chồng sống cùng đúng là “mệt” hơn nhiều, không phải mệt về thể xác vì mọi việc bà đều giúp đỡ mẹ con tôi nhưng là mệt về tinh thần. Suốt 3 tháng đầu sau đẻ, bà bắt tôi kiêng đủ thứ, làm tôi khó chịu vô cùng.

Tôi là nhân viên một công ty bất động sản, thường xuyên tiếp xúc với khánh hàng có điều kiện nên tư tưởng của tôi thoáng lắm. Tôi chẳng tin mấy quan niệm kiêng cữ, ở cữ sau sinh của các cụ ngày xưa đâu. Thế nhưng đến giờ, mặc dù tôi mới chỉ sinh được 2 năm thôi nhưng sức khỏe đã giảm sút đáng kể. Tôi thấy hối hận vô cùng vì đã không nghe lời mẹ chồng để phải chịu hậu quả như ngày hôm nay.

1387594599-sausinh1

Tôi đã không nghe lời mẹ chồng kiêng nước sau sinh nên giờ cứ nhìn thấy nước là sợ. (ảnh minh họa)

Xin chia sẻ với chị em những “hậu quả” mà tôi đã phải gánh chịu do không kiêng cữ được sau sinh, để chị em còn biết đường tránh nhé!

Đau vỡ đầu do không kiêng gió, nước

Ngày đó, mẹ chồng tôi lên Hà Nội trước 2 tuần so với ngày dự sinh của tôi. Từ khi tôi chưa sinh nở, bà đã liên tục nhắc nhở tôi sau sinh phải kiêng cữ cẩn thận nhất là kiêng gió, kiêng nước. Bà bảo sản phụ phải kiêng tắm gội 1 tháng. Tôi nghe mà hoảng quá, kiêng tắm một tháng thì có mà thành mắm à? Tôi vâng dạ nhưng đến khi đẻ xong, kiêng đúng được 3 ngày là tôi đã trốn bà để tắm. Tôi nghĩ ở nước ngoài người ta có kiêng cữ gì đâu mà vẫn khỏe mạnh bình thường đó thôi. Nhưng có lẽ thời tiết từng vùng miền khác nhau các mẹ nhỉ? Thế nên đúng là không tin cũng phải tin.

Ngày đó tôi kiêng tắm chỉ 3 ngày, kiêng gội đầu 5 ngày và chẳng ngần ngại ngồi quạt vù vù vì tôi sinh giữa mùa hè nóng nực. Mặc kệ mẹ chồng luôn miệng nhắc nhở nhưng tôi luôn nói: “Con nực sữa nóng lắm, không chịu được.” Và kết quả là chỉ sau sinh khoảng 6 tháng, tôi bắt đầu phải đối mặt với những cơn đau đầu ghê gớm, đặc biệt là vào mùa đông khi gió mùa về.

Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn không thể thoát khỏi những cơn đau đầu mặc dù tôi rất chăm chỉ uống thuốc bổ. Không chỉ có thể, từ ngày sinh xong tôi thấy mình yếu đi hẳn nhất là việc tắm rửa. Dù mùa hè tôi vẫn phải tắm nước ấm các mẹ ạ. Còn vào mùa đông thì chưa đụng đến nước là tôi đã nổi da gà. Tôi thực sự thấy mình rất hay bị lạnh. Tôi cá là do hậu quả của việc không kiêng cữ được sau sinh.

Đau rũ lưng do ngồi nhiều

Đâu chỉ có thế, cơ thể tôi toàn thân từ đầu đến chân đều phải chịu hậu quả nặng nề từ việc không chịu kiêng khem sau sinh nở. Hồi đó, mẹ chồng thường khuyên tôi nên nằm cho con bú sẽ giúp mẹ đỡ đau lưng nhưng tôi nhớ là đã được chị đồng nghiệp nào đó mách là cho con nằm bú rất dễ bị viêm tai giữa và có thể bị sặc sữa nữa. Khi tôi nói ra ý kiến này với mẹ chồng, bà bảo ngày xưa bà toàn nằm cho con bú là 4 đứa con có ai bị viêm tai giữa gì đâu.

Tôi thì nghĩ các cụ lúc nào cũng đưa cái lý thuyết ngày xưa ra để dạy con cháu, chẳng có cơ sở khoa học gì cả. Vậy là một lần nữa tôi chẳng nghe theo lời mẹ chồng.

1387594599-sausinh3
Tôi vẫn chăm chỉ ngồi dậy cho con bú đều đặn mặc dù tôi đẻ mổ, vết mổ đẻ vẫn còn khá đau. (ảnh minh họa)

Tôi vẫn chăm chỉ ngồi dậy cho con bú đều đặn mặc dù tôi đẻ mổ, vết mổ đẻ vẫn còn khá đau. Ngồi cho con bú tuy có mệt mẹ một chút nhưng rất an toàn cho con, tôi lấy làm hãnh diện vì điều đó. Đến khi con được 3 tháng, nửa đêm tôi vẫn chăm chỉ ngồi dậy cho con tu ti. Và đến giờ thì tôi nhận thấy rõ hậu quả từ việc làm này là lưng tôi đau ghê gớm. Cứ “trái gió trở trời” là tôi lại đau lưng. Thậm chí có những lúc tôi chỉ đứng hoặc ngồi lâu một chỗ cũng đau rũ lưng. Cũng có thể do tôi đẻ mổ nên lưng đau nhức hơn mọi người nữa do bị gây tê màng cứng.

Buốt răng do không kiêng đánh răng

Cái việc kiêng đánh răng sau sinh đúng là quá nực cười phải không các mẹ, thế mà chị em biết không, hồi đó mẹ chồng bắt tôi kiêng đánh răng cả tháng đấy. Đương nhiên là một con người hiện đại, tôi không thể nghe theo lời khuyên của mẹ chồng. Tôi chỉ kiêng đúng 3 ngày đã thấy khó chịu lắm lắm rồi. Tôi vẫn lén mẹ chồng đánh răng sáng tối.

Bà còn bắt tôi không được nhai bất cứ thứ gì khô như ăn kẹo lạc hay nhai mía. Tôi mặc kệ lời bà vẫn ăn mía tì tì. Đến bây giờ thì tôi đã nhận được “phần thưởng” đó là răng lợi tê buốt hết cả. Những ngày trời càng lạnh, răng càng tê buốt và tôi cũng không thể nhai khỏe được như ngày con gái nữa. Việc này thì tôi không thể giải thích được nguyên nhân tại sao. Chẳng nhẽ những quan niệm kiêng cữ của mẹ chồng là đúng hết?

Đấy chị em ạ, tôi là người hiện tại, tôi chẳng tin các quan niệm kiêng cữ sau sinh cổ hủ của các bà, các mẹ ngày xưa đâu nhưng không tin không được bởi mới sau 2 năm mà tôi đã phải gánh chịu hậu quả thế này rồi. Thế nên tôi khuyên thật lòng chị em đừng “sĩ diện, cậy ta có học thức” rồi bỏ ngoài những lời khuyên của bà của mẹ về chuyện kiêng cữ sau sinh nhé. Người xưa nói phải ở cữ 3 tháng 10 ngày chẳng sai chút nào đâu.

 Theo MTT

Leave a Reply

Or