Học siêu mẫu Xuân Lan dạy con tự bảo vệ trước “yêu râu xanh”, cô giẻ lau, bảo mẫu ác

 Ngay từ khi còn bé, các con cần biết không ai được đụng vào vùng kín của mình, chẳng người nào có quyền bắt ép thứ gì và bất kể đòn roi nơi nào cũng cần báo cho cha mẹ.

Không ai đảm bảo sẽ chẳng còn những thầy giáo “yêu râu xanh” L. hay giáo viên giẻ lau hoặc bảo mẫu “ác thú”. Cũng chẳng cha mẹ nào giữ được con từ sáng đến tối hay luôn bên cạnh để bảo vệ con. Có lẽ chỉ dạy con cách tự bảo vệ mình hay phản kháng kịp thời  sẽ thiết thực hơn…

Tôi không tin kẻ mang danh thầy tên L. dâm ô kia lại che giấu được tội ác lâu thế nếu các cháu lên tiếng sớm hơn. Tôi biết chắc rằng các em phản kháng mạnh thì hắn sẽ chẳng làm được những việc đồi bại mà kể ra e rằng ô uế những dòng này. Tôi cũng nghĩ nếu con trẻ được trang bị kiến thức và quyền của chúng kỹ càng, L. sẽ không có cơ hội để hoành hành thời gian dài như thế.

Có thể thông cảm cho các em còn bé, sợ lão thầy và ngại mang tiếng xấu nhưng một khi hiểu rằng việc xấu sẽ được người lớn lắng nghe, ủng hộ và không ai được làm vậy thì chúng sẽ hành xử khác. Ngay từ khi còn bé, các con cần biết không ai được đụng vào vùng kín của mình, chẳng người nào có quyền bắt ép thứ gì và bất kể đòn roi nơi nào cũng cần báo cho cha mẹ.

Học siêu mẫu Xuân Lan dạy con tự bảo vệ trước yêu râu xanh, cô giẻ lau, bảo mẫu ác

Trường Tiểu học An Thượng A – nơi xảy ra vụ việc thầy L. dâm ô học sinh lớp 3  

Đây là cách của một bà mẹ “Tôi cho con biết rằng con có quyền từ chối bất kỳ người nào khác giới đụng vào con, kể cả người nhà. Khi ra ngoài, nếu có người khác giới lạ mặt nhìn vào con thì phải đề phòng, nếu họ đụng vào người con thì con phải hét lên.

Tôi cũng dặn con tuyệt đối không được đi đâu một mình mà không có sự giám sát của người lớn… Có thể có điều con sẽ chưa hiểu hết được ngay nhưng tôi nghĩ nếu dạy con như một nguyên tắc thì con sẽ nhớ lâu, biết đề phòng và tự bảo vệ mình”

Ngày con trai còn bé tôi cũng không bao giờ cho ai, kể cả họ hàng “sờ chim” thằng bé, dù biết có người chỉ nựng nịu yêu chiều cháu thôi. Tôi sợ sẽ thành một thói quen tai hại hoặc cháu không thích mà câm lặng dần dà ăn sâu vào tiềm thức. Tôi cũng mong chúng ta hãy bỏ ngay những đùa vui hay nghịch yêu “chỗ ấy” trẻ vốn rất phổ biến, kể cả hôn hít chúng.

Đừng nghĩ rằng “trẻ con ấy mà”! Rồi sẽ ra sao mai này những kẻ ấu dâm làm thế và các bé cứ nghĩ chuyện bình thường, không nói cha mẹ, chẳng phản kháng cho đến khi trầm trọng và đau đớn, ê chề?

Tôi cũng xin chép lại cách dạy con của người mẫu Xuân Lan để anh chị tham khảo “Xuân Lan dạy bé Thỏ cách bảo vệ bản thân từ lúc bé biết nói: Không cho người lạ chạm vào người, không tự ý đi chơi xa, không nhận đồ của người lạ. Mỗi lúc gần con, Xuân Lan đều đặt cho bé những câu hỏi cơ bản: “Hôm nay con thế nào? Ai làm con buồn? Ai khiến con vui?“. Người mẹ nổi tiếng quan sát sắc mặt, trạng thái cảm xúc của Thỏ để nắm rõ tình hình.

Học siêu mẫu Xuân Lan dạy con tự bảo vệ trước yêu râu xanh, cô giẻ lau, bảo mẫu ác

Mỗi lúc gần con, Xuân Lan đều đặt cho bé những câu hỏi cơ bản: “Hôm nay con thế nào? Ai làm con buồn? Ai khiến con vui?” Ảnh: News.zing.vn

Hai mẹ con Xuân Lan cùng nhau chơi trò “không giữ bí mật” mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Cô kể cho con nghe những bí mật của mình và đề nghị bé không giấu mẹ điều gì. Bé Thỏ được mẹ yêu cầu học thuộc “quy tắc thân mật”: Ai, mức độ thân thiết ra sao, sẽ được gần gũi Thỏ theo mức nào? Ngoài bà ngoại và mẹ, không ai được chạm vào cơ thể bé; những người thân khác trong gia đình được ôm, hôn; bạn bè hoặc những người quen chỉ được vuốt tóc hay nắm tay bé”.

Tôi nghĩ nhiều phụ huynh cũng nên làm như Xuân Lan, tâm sự trò chuyện và dạy bảo con cái tự bảo vệ mình vì đó là cách tốt nhất giúp các con tránh được những cạm bẫy luôn rình rập.

Không ai có thể bắt cô bé lớp 3 uống nước giẻ lau nếu con coi đó là chuyện nhục mạ thay vì để cô khỏi la mắng như bé từng nghĩ. Chẳng bảo mẫu nào có thể đánh đập hay hỏi con “ là người hay thú” mãi được nếu cha mẹ tập cho bé thủ thỉ hàng đêm hoặc biết rằng nói thật chúng sẽ được bảo vệ.

Học siêu mẫu Xuân Lan dạy con tự bảo vệ trước yêu râu xanh, cô giẻ lau, bảo mẫu ác

Em Phạm Phương A. bị cô giáo chủ nhiệm ép uống nước rẻ lau bảng. Ảnh: Khám phá

Cực kì khó cho những kẻ ấu dâm hành động nếu trẻ cương quyết không cho người lạ đụng vào mình hoặc phản kháng dữ dội với những kỹ năng rèn giũa từ bé.

Bảo bọc, che chở cho con hoàn toàn tốt nhưng nên tạo cho bé một thói quen tự vệ cần thiết. La rầy con cũng phải có, tuy nhiên nên lắng nghe và tìm hiểu thay vì gạt ngang hay nghĩ rằng chỉ vì bé lười học, kiếm cớ ở nhà, biếng ăn hoặc quá nghịch phá.

Một khi thông cảm, chia sẻ và lắng nghe, chúng ta sẽ hiểu và gần con hơn. Lúc con đã biết quyền của chúng là gì, phản kháng đúng mực, đúng lúc sẽ được bảo vệ ra sao thì tôi tin ấu dâm sẽ giảm, bạo hành trẻ sẽ bớt và nhục mạ  học sinh sẽ giảm thiểu.

Những việc như phanh phui lên án, đòi xử lý, thậm chí bỏ tù kẻ ác chỉ giải quyết phần ngọn thôi anh chị ạ! Lúc này đây, dạy cho các con tự bảo vệ mình sẽ cùng các biện pháp khác giúp các em yên ổn và an toàn nhất.

Theo Phan Hà Bình (Khám Phá)  

Leave a Reply

Or