Giảm sốt cho bé với 5 phương pháp tự nhiên

Hầu hết các bác sĩ nhi khoa sẽ kê đơn thuốc Tây cho trẻ em để hạ sốt nhưng nhiều bậc phụ huynh muốn tìm một biện pháp khác tự nhiên hơn. Nhưng tự nhiên không có nghĩa là mặc kệ cơn sốt vì như vậy bé sẽ rất khó chịu. Dưới đây là 5 bí quyết giúp giảm sốt cho bé một cách tự nhiên.

Massage cho bé để làm mát
Đặt một chiếc khăn tắm lên một tấm đệm không thấm nước trong phòng ấm, kín gió. Để một tô nước ấm bên cạnh, có thể bỏ thêm một túi trà hoa cúc vào nước để tạo mùi thơm dịu nhẹ. Đặt bé nằm lên tấm khăn, cởi quần áo cho bé nhưng có thể giữ nguyên tã lót nếu muốn. Nhúng tay vào nước, sau đó nhẹ nhàng đặt lên ngực bé. Xòe các ngón tay ra ngoài và vuốt xuống hai bên eo của bé. Cầm một chân của bé rồi nhẹ nhàng vuốt từ ngón chân lên hông liên tục từ 3 đến 4 lần, thực hiện với chân còn lại.

Làm tương tự với hai cánh tay từ 3 đến 4 lần. Đỡ hai vai của bé trong tay rồi vuốt xuống ngực và lặp lại. Trong quá trình mát xa, thỉnh thoảng nên nhúng tay vào nước. Sự vuốt ve nhẹ nhàng sẽ khiến bé cảm thấy dễ chịu nhưng nếu bé tỏ ra căng thẳng, cần ngừng ngay lập tức. Không có đứa trẻ nào giống nhau hoàn toàn và một số biện pháp có thể rất hữu hiệu đối với bé này nhưng với các bé khác thì không.

Núm vú giả bằng dưa leo
Dưa leo thường được các spa sử dụng để giảm viêm và sưng mô xung quanh mắt. Nó cũng có tác dụng làm mát tương tự khi làm núm vú giả cho bé. Bạn nên dùng cả quả dưa leo non, gọt vỏ một đầu rồi dùng dao tỉa thành hình đầu ngón tay với phần gốc lớn và phần ngọn tròn và nhỏ. Nhớ đừng để lộ phần hạt dưa vì có thể khiến bé bị hóc. Giữ phần chưa gọt như khi cầm chai sữa và cho bé mút phần đã gọt vỏ. Chú ý kĩ quả dưa để đảm bảo nó không bị dập nát. Tác dụng làm mát của dưa sẽ giúp hạ sốt ngay lập tức.

Cho bé bú thường xuyên hơn
Khi bé bị sốt, bé thường khá biếng ăn nhưng mẹ cần nhớ rằng đây là lúc bé cần được bổ sung nhiều nước hơn bình thường. Mất nước rất nguy hiểm khi bé bị sốt. Nếu bé không chịu ăn, nên cho bé bú nhiều bữa, mỗi bữa một ít. Nếu bé bú sữa mẹ, bạn nên để bé tự điều chỉnh lượng sữa muốn bú nhưng bạn phải cho bé bú nhiều lần hơn. Nếu bé bú bình, mỗi lần chỉ cho bé bú một nửa lượng sữa bình thường và tăng số lần cho bú lên gấp đôi. Ngoài ra, nếu bé bú bình, nên dùng sữa ở nhiệt độ phòng thay vì sữa ấm để giúp hạ sốt.

Cùng bé tắm hơi
Tiếp xúc giữa da bạn và da bé cùng với hơi ấm của nước tắm sẽ có tác dụng làm mát cho bé. Dù bạn để bé tắm một mình chứ không tắm chung, đây cũng là một cách hiệu quả để giảm sốt và đau nhức do sốt gây ra. Bạn có thể bỏ thêm một túi trà hoa cúc để tạo mùi dễ chịu mặc dù trà này không có tác dụng giảm sốt.

Quấn chăn mát
Bạn sẽ rất vất vả khi bé bị sốt vì nếu quấn chăn cho bé như bình thường chỉ khiến bé càng nóng hơn. Tuy nhiên, có những bé chỉ chịu ngủ khi được quấn chăn.
Cách quấn chăn dưới đây có thể giúp bạn.
Chỉ cần sử dụng một chiếc chăn quấn bình thường và gập lại thành hình tam giác.

giảm sốt cho bé 2
Đặt bé lệch về bên trái của chăn, phần đầu và vai ở trên nếp gấp của chăn. Đặt tay trái của bé ở dưới chăn.

giảm sốt cho bé 3

Sau đó, gấp phần chăn bên trái xuống bên dưới bé, lúc này hai góc chăn đều nằm ở bên phải của bé.

giảm sốt cho bé 4

Đặt tay phải của bé dưới cả hai lớp chăn

giảm sốt cho bé 5

Gập phần chăn lớn hơn xuống dưới tay và cơ thể bé để lớp chăn này lại trở về bên trái bé.

giảm sốt cho bé 6

Kéo hai góc chăn lên phía trước của bé rồi thực hiện động tác quấn chăn cơ bản giống như bạn đang chuẩn bị cột giày.

giảm sốt cho bé 7
Bây giờ kéo góc chăn bên dưới lên rồi nhét vào nút thắt vừa tạo.

giảm sốt cho bé 8

Lúc này bé đã được quấn chăn nhưng phần ngực, vai và cổ không bị che mất. Đây là cách quấn chăn tốt nhất cho bé bị sốt, chắc chắn nhưng không quá nóng. Bạn nên dùng chăn làm bằng vải bông nhẹ để quấn

 

theo: marrybaby

2 thoughts on “Giảm sốt cho bé với 5 phương pháp tự nhiên

Leave a Reply

Or