Đồ chơi nhiều trẻ thích đã khiến bé 6 tuổi phải 3 lần phẫu thuật để đưa toàn bộ nội tạng ra ngoài làm sạch

Cậu bé 6 tuổi đã phải trải qua 3 cuộc phẫu thuật và tình hình sức khỏe cũng chưa biết sẽ ra sao sau khi đưa ra một quyết định sai lầm từ 1 lần lén chơi đồ chơi nam châm của anh trai.

 
 

Nuốt 14 viên nam châm để “phi tang” bằng chứng

Trẻ con thường mắc sai lầm. Nhưng rất ít trẻ phải trải qua đau đớn và thống khổ như cậu bé 6 tuổi Mikah Arvidson tại bang Utah (Mỹ) sau khi đưa ra một quyết định nông nổi. Mikah đã trốn vào phòng anh trai để chơi bộ xếp hình bằng các khối nam châm tròn nhỏ. Để không bị phát hiện, Mikah quyết định nuốt các viên nam châm như một cách “hủy bằng chứng”.

Cặp vợ chồng Aubrey và Blake Arvidson cho biết họ phát hiện có chuyện gì rất nghiêm trọng xảy ra với Mikah khi con bị ốm vào lễ Halloween và “bắt đầu nôn mửa không ngừng”.

Chia sẻ với CafeMom, Aubrey – mẹ bé Mikah kể, đúng buổi tối Halloween, Mikah bắt đầu cư xử rất lạ lùng. Con bị đau bụng và cảm thấy không khỏe. Con hành xử như thể không còn là chính mình nữa. Trước đó, con vô cùng háo hức với trò “cho kẹo hay bị ghẹo”. Và ngay trước thời điểm có thể thực hiện được trò vui này, con lại tỏ ý: “Con chỉ muốn về nhà thôi mẹ ơi. Con cảm thấy ốm lắm“.

Đồ chơi nhiều trẻ thích đã khiến bé 6 tuổi phải 3 lần phẫu thuật để đưa toàn bộ nội tạng ra ngoài làm sạch - Ảnh 1.

Cậu bé có những dấu hiệu bất ổn về sức khỏe.

Thời gian còn lại của buổi tối Halloween, Mikah nôn liên tục. “Cứ 20-30 phút một lần cho tới sáng hôm thứ 5. Con tiếp tục nôn mửa suốt cả ngày thứ 5. Trước đó, tôi đã gọi cho vài người hàng xóm bởi con họ vừa bị viêm dạ dày – ruột cấp tính và tôi muốn hỏi họ về các triệu chứng của bọn trẻ. Thật không may là bọn trẻ có những triệu chứng như Mikah với các cơn đau bụng và co thắt cũng như nôn mửa. Vậy là chúng tôi nghĩ chắc con bị viêm dạ dày – ruột thôi“, Aubrey giải thích.

Họ quyết định đợi thêm một ngày nữa xem tình hình ra sao. Nhưng thay vì khá hơn, các triệu chứng của Mikah ngày càng trở nặng. Sáng thứ 7, Aubrey đưa con tới Bệnh viện Nhi Primary ở thành phố Salt Lake. Lúc này, Mikah đã rơi vào tình trạng không thể đi lại, thậm chí không thể ngồi nổi. Khi vào phòng cấp cứu, con vẫn tiếp tục nôn mửa ngay tại đó.

Đồ chơi nhiều trẻ thích đã khiến bé 6 tuổi phải 3 lần phẫu thuật để đưa toàn bộ nội tạng ra ngoài làm sạch - Ảnh 2.

Thủ phạm chính là 14 viên nam châm nằm trong ruột non.

Bác sĩ lấy máu xét nghiệm và truyền tĩnh mạch, cho con thêm thuốc Zofran và ít dịch nữa. Nhưng con lập tức nôn hết ra. Sau đó, bác sĩ đưa con đi chụp X-quang. Đó chính là lúc họ phát hiện ra có thứ gì đó bên trong cơ thể con mà chính chúng tôi không biết, Mikah cũng không biết“, bà mẹ kể lại.

Bác sĩ phát hiện một bóng mờ trên phim chụp X-quang của Mikah nhưng vẫn chưa biết đó là gì. Họ quyết định tiến hành phẫu thuật để tìm hiểu và kết quả là 14 viên nam châm nằm trong ruột non cậu bé. Mikah đã nuốt 14 viên nam châm từ một bộ đồ chơi nam châm mà Aubrey mua để giúp kiểm soát căn bệnh tăng động giảm chú ý của Curtis – anh trai Mikah.

3 cuộc phẫu thuật để đưa toàn bộ cơ quan nội tạng ra ngoài làm sạch cơ thể

Aubrey kể: “Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ phát hiện thấy, ruột non của Mikah đã bị đâm thủng thành 2 vị trí khác biệt và chỗ nam châm giống như một nút thắt ruột, khiến nó đầy lên. Ruột con bị tắc, dẫn tới tình trạng rò mật trong suốt 3 ngày qua. Con còn bị nhiễm trùng huyết. Các bác sĩ phải làm sạch toàn bộ khoang bụng cho con“.

Hóa ra trước đó, Mikah đã vào phòng anh trai Curtis và lấy những viên nam châm đó. Khi nghe tiếng Curtis bước lên cầu thang, Mikah đã ngậm mấy viên nam châm đó vào miệng để giấu anh. Sau đó, Mikah ra khỏi phòng Curtis và lấy chỗ nam châm ra khỏi miệng. Nhưng con đã không thể lấy hết chúng ra bởi một số viên nam châm bị vỡ do cọ xát với nhau qua lại trong miệng bé. Bản thân Mikah không hề nhận ra mình đã nuốt phải những mảnh nam châm lúc đó.

Đồ chơi nhiều trẻ thích đã khiến bé 6 tuổi phải 3 lần phẫu thuật để đưa toàn bộ nội tạng ra ngoài làm sạch - Ảnh 3.

Bản thân Mikah không hề nhận ra mình đã nuốt phải những mảnh nam châm lúc đó.

Khi các bác sĩ cố gắng loại bỏ toàn bộ số nam châm trong ruột non Mikah, một số viên rơi xuống ruột già. Kết quả, họ phải tiến hành cuộc phẫu thuật thứ hai. Bác sĩ cũng thông báo cho bố mẹ Mikah về việc cậu bé cần được theo dõi đặc biệt diễn biến sức khỏe sau phẫu thuật để đảm bảo Mikah không bị nhiễm trùng.

Sau 7 ngày trong viện, tình trạng của con vẫn cứ thế tệ dần đi. Bác sĩ quyết định mổ lần nữa và phát hiện một lỗ thủng nữa. Mikah lại bị rò mật. Toàn bộ khoang cơ thể con chứa đầy mật và bị nhiễm trùng. Bác sĩ buộc phải đưa tất cả cơ quan nội tạng của Mikah ra ngoài để làm sạch người con rồi sẽ đặt lại mọi thứ“.

Nhưng 4 ngày tiếp, thân nhiệt con bắt đầu tăng rất cao, con sốt tới hơn 40 độ C. “Số lượng tế bào bạch cầu của Mikah tăng vọt. Một lần nữa, bác sĩ lại phải tiến hành mổ banh con ra. Mikah lại bị nhiễm trùng. Cuộc phẫu thuật lần ba này, bác sĩ để nguyên vết mổ hở cho tới 2 ngày sau, con mới dần dần hồi phục. Hiện con vẫn đang được theo dõi chặt chẽ“.

Đồ chơi nhiều trẻ thích đã khiến bé 6 tuổi phải 3 lần phẫu thuật để đưa toàn bộ nội tạng ra ngoài làm sạch - Ảnh 4.

Aubrey ước sao các bậc phụ huynh sẽ tìm hiểu thật kỹ những đồ chơi nam châm trước khi mua chúng cho con.

Gia đình Arvidson chỉ còn biết chờ đợi: “Có điều gì đó thật khó khăn với tôi khi trải qua tất cả chuyện này. Tôi có cảm giác đều là lỗi của tôi“. Cho tới thời điểm này, Mikah và cả gia đình vẫn chưa có “lịch về nhà”. Aubrey cho biết, họ sẽ phải ở lại bệnh viện ít nhất 1 tuần nữa.

Aubrey quyết định chia sẻ câu chuyện của con trai mình với cả thế giới. Cô ước sao các bậc phụ huynh sẽ tìm hiểu thật kỹ những đồ chơi nam châm trước khi mua chúng cho con họ. “Giờ đây, nếu tôi có cơ hội chỉ để gõ các từ tìm kiếm trên Google, tôi nhất định sẽ đọc toàn bộ bài báo về hàng ngàn trẻ em phải vào phòng cấp cứu và trải qua phẫu thuật vì tai nạn tương tự. Những viên nam châm mà họ bán ra trên thị trường mạnh gấp 20 lần so với một viên nam châm thông thường đính vào cửa tủ lạnh. Và chúng rất nhỏ đến mức tưởng chừng vô hại nhưng thực sự chúng có thể gây tổn thương nghiêm trọng, nguy hiểm tới tính mạng trẻ“.

Theo Helino

Leave a Reply

Or