Đã tìm ra lý do của việc trẻ con đang ngoan cứ nhìn mẹ là quấy, khóc

Bạn đã bao giờ nhận ra rằng mỗi khi có sự xuất hiện của bạn là con bỗng trở nên hư hơn, khóc lóc, mè nheo chưa?

Đã tìm ra lý do của việc trẻ con đang ngoan cứ nhìn mẹ là quấy, khóc

Chúng ta vẫn thường phải nghe gia đình “mắng mỏ” rằng: “Nó chơi ngoan cả ngày đến khi vừa thấy mẹ xuất hiện là lại quấy ngay”. Bạn tự nghiệm lại thì quả thật là chuẩn như vậy. Và bạn không phải là người mẹ duy nhất gặp phải tình huống này. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Tâm lý học Đại học Washington trên 500 gia đình và kết luận trẻ luôn hư hỏng hơn khi thấy có mẹ xuất hiện, và đối với trẻ dưới 10 tuổi, tỉ lệ xảy ra thường cao gấp đôi.

Giáo sư Tâm lý học về hôn nhân và gia đình K.P Leibowitz đã chia sẻ về 1 cuộc nghiên cứu: “Chúng ta có thể thấy rằng một đứa trẻ 8 tháng tuổi chơi đùa rất vui vẻ nhưng chỉ cần thấy có bóng dáng mẹ đi qua, 99.9% trẻ sẽ khóc toáng lên, và cần sự chú ý, quan tâm của mẹ ngay lập tức. 0,1% còn lại là trẻ có tầm nhìn hạn chế nhưng một khi nghe thấy tiếng mẹ là liền ném mọi thứ trên tay để đòi mẹ ngay. Đó là sự thật không thể chối cãi”.

Còn theo blogger, đồng thời cũng là một người mẹ tên Kate Baltrotsky, chị cũng gặp tình trạng tương tự. Và sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, chị đã đưa được kết luận rằng bởi vì mẹ là nơi an toàn nhất đối với đứa trẻ. “Mẹ là nơi trẻ có thể tìm đến khi gặp bất cứ vấn đề gì. Nếu bạn không giúp trẻ cảm thấy khá hơn thì ai có thể làm điều đó?”, chị Kate chia sẻ.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn cả, bạn là – nhà máy xử lý cảm xúc, nơi giải quyết những nỗi khó chịu, bực bội, lo âu của con. Khi trẻ được trông giữ cả ngày, chúng sẽ rơi vào cảm giác khá khó chịu. Và ngay giây phút nhìn thấy mẹ, chúng hiểu rằng giai đoạn khó chịu ấy đã qua đi rồi. Điều đó sẽ dẫn đến việc con khóc lóc, rên rỉ để nhận được sự chú ý của mẹ, để được sà vào lòng mẹ ngay và được ôm lấy ôm để lấy mẹ.

Dù vậy, bạn cũng nên thừa nhận rằng, giây phút con gào khóc đòi mẹ ấy cũng chính là khoảnh khắc bạn cảm thấy thoải mái nhất sau một ngày làm việc vô cùng mệt mỏi. Vậy bạn sẽ xử lý thế nào khi rơi vào tình huống đó? Quát nạt con, mắng con im ngay? Đừng làm như thế nhé. Thay vào đó, bạn nên tạo một không gian an toàn để con có cơ hội thể hiện cảm xúc tự nhiên nhất của mình.

Đây là cách cực kì quan trọng để trẻ sống theo cảm xúc, lý trí. Rõ ràng rằng khi con trưởng thành, bạn vẫn muốn con tôn trọng cảm xúc của chính mình. Vì thế, hãy xem đây là một dấu hiệu tốt, rằng con yêu và cần bạn hơn bất kì điều gì.

Nguồn: popsugar, momnewsdaily

Leave a Reply

Or