Cứ vô tư cho con ăn 5 loại đồ ăn vặt này, trẻ có nguy cơ bị dậy thì sớm mà cha mẹ không biết

Dậy thì sớm là điều không có cha mẹ nào muốn, vì vậy trong chế độ ăn uống hằng ngày, nhất định cần chú ý hơn tới các món trẻ ăn

Phần lớn trẻ em đều thích đồ ăn vặt và thật khó có thể cưỡng lại những mùi vị hấp dẫn này. Tuy nhiên, có những thứ dù trẻ có thích mấy cũng không nên cho ăn nhiều, bởi nó có thể khiến trẻ bị dậy thì sớm, cha mẹ cần chú ý.

Cô bé Na Na (5 tuổi) rất thích ăn xúc xích, thịt nguội, thịt hộp. Từ khi con gái được 2 tuổi, đã có thể ăn dặm được, người mẹ thấy cô bé thích ăn xúc xích nên thường xuyên mua về.

Bây giờ, khi Na Na được 5 tuổi, trong một lần tắm cho con, người mẹ phát hiện ngực của con gái mình có dấu hiệu phát triển. Người mẹ vội vàng đưa con gái tới bệnh viện kiểm tra, kết quả cô bé bị dậy thì sớm. Qua tìm hiểu, bác sĩ kết luận nguyên nhân là do ăn quá nhiều xúc xích trong thời gian dài, vì được phát hiện sớm nên sau khi can thiệp bằng thuốc, tình trạng của Na Na đã được cải thiện.

Một số loại ăn vặt gây dậy thì sớm cho trẻ

Qua trường hợp trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng, có một số đồ ăn vặt dù rất ngon miệng, trẻ rất thích nhưng không nên cho chúng ăn nhiều, đặc biệt là 5 loại sau:

1. Bánh snack

Các loại bim bim, bánh phồng tôm có mùi vị rất ngon, giòn giòn ăn rất thích, hầu như đứa trẻ nào cũng thích. Món ăn này thường được chiên kỹ, thêm nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe của trẻ. Nếu để trẻ ăn thường xuyên, nó sẽ khiến trẻ bị dậy thì sớm.

Vô tư ăn 5 loại đồ ăn vặt này, trẻ có nguy cơ dậy thì sớm - Ảnh 1.

2. Đăn đậm đà hương vị

Có rất nhiều món ăn vặt được tẩm ướp rất nhiều loại gia vị thơm ngon, được cả người lớn và trẻ nhỏ ưa chuộng, chẳng hạn như các loại dải cay. Đặc điểm của chúng là có vị đậm đà, thơm, rất ngon. Tuy nhiên, phần lớn các dải cay đều được thêm nhiều chất phụ gia, không có lợi cho trẻ.

3. Nước ngọt

Nước ngọt thường được nhiều phụ huynh mua tích trữ trong nhà. Đồ uống có ga, nước trái cây đóng hộp… tuy rất ngon miệng, nhưng chúng chứa nhiều đường hóa học, chất phụ gia, bột màu. Nếu trẻ uống những loại nước giải khát này trong thời gian dài sẽ gây dậy thì sớm.

4. Xúc xích, thịt hộp

Mặc dù xúc xích hay thịt hộp đều là sản phẩm từ thịt, nhưng vì đã qua chế biến nên các chất dinh dưỡng đã bị mất đi, một lượng lớn chất nitrit được tạo ra. Nếu để trẻ ăn thực phẩm này trong thời gian dài, không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Vô tư ăn 5 loại đồ ăn vặt này, trẻ có nguy cơ dậy thì sớm - Ảnh 2.
Xúc xích là món khoái khẩu của hầu hết trẻ nhỏ nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây dậy thì sớm (Ảnh minh họa).

5. Mì ăn lin

Mì tôm rất tiện lợi, đôi khi vì quá bận rộn mà cha mẹ để trẻ ăn thường xuyên. Món ăn này tuy có mùi vị ngon, nhưng nó được chiên ngập dầu, chứa nhiều chất phụ gia và chất bảo quản, không có dinh dưỡng. Trên thực tế, cơ thể người trưởng thành cần ít nhất 1 tuần để tiêu hóa một gói mì ăn liền. Vậy nên, nếu trẻ ăn mì gói quá nhiều trong thời gian dài, cơ thể trẻ sẽ phát triển sớm.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ muốn ăn vặt, nhưng tránh dậy thì sớm?

– Đồ ăn vặt có nguồn gốc tự nhiên

Có nhiều món ăn vặt được làm thủ công, hoàn toàn từ các nguyên liệu sạch, không chứa chất bảo quản. Tuy chúng có giá đắt hơn một chút, nhưng đều là thực phẩm an toàn, phù hợp với trẻ nhỏ.

Vô tư ăn 5 loại đồ ăn vặt này, trẻ có nguy cơ dậy thì sớm - Ảnh 2.
Để tránh dậy thì sớm, cha mẹ nên tự làm đồ ăn vặt cho con mình (Ảnh minh họa).

Tự tay làm đăn vặt cho trẻ

Cha mẹ hoàn toàn có thể tự làm đồ ăn vặt cho trẻ như các loại kẹo dẻo, bánh bằng các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, thậm chí màu sắc có thể ép từ các loại rau củ quả. Việc cha mẹ tự làm đồ ăn vặt sẽ khiến cho trẻ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ nhiều hơn.

Dùng trái cây thay cho đăn vặt

Chúng ta đều biết ăn vặt nhiều không tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ, thậm chí còn làm trẻ dậy thì sớm. Nhưng trái cây rất có lợi cho cơ thể, khi trẻ biếng ăn, cha mẹ cũng có thể dùng trái cây thay cho bữa phụ. Việc cho trẻ ăn nhiều hoa quả cũng có lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ.

Khi cho trẻ ăn vặt, cha mẹ cần chú ý 2 điều

Vô tư ăn 5 loại đồ ăn vặt này, trẻ có nguy cơ dậy thì sớm - Ảnh 3.
Không nên cho trẻ ăn đồ ăn vặt trước bữa ăn (Ảnh minh họa).

1. Không ăn trước bữa ăn

Mặc dù chế độ ăn hoàn toàn tự nhiên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể của trẻ nhưng cha mẹ cần lưu ý, không nên cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn, ăn không ngon miệng.

2. Không nên ăn quá nhiu đồ ăn lạnh

Hiện nay nhiều bậc cha mẹ tự tay làm kem vì trẻ em hầu như đều thích ăn. Tuy nhiên, kem là một món ăn lạnh, cha mẹkhông nên cho trẻ ăn quá nhiều, tránh làm tổn thương lá lách và dạ dày.

Theo Afamily

Leave a Reply

Or