Có một việc khiến bộ não của trẻ ngày càng nhỏ đi và chậm phát triển, nhiều cha mẹ không biết vẫn thường xuyên làm với con

Nghiên cứu cho thấy bộ não của trẻ chậm phát triển hơn bình thường khi chịu tác động thường xuyên từ cách ứng xử kiểu này của cha mẹ.

Từ lâu, các chuyên gia tâm lý đã nhiều lần lên tiếng phản đối về quan niệm “thương cho roi cho vọt” của cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con. Bởi hệ lụy của việc sử dụng bạo lực trong gia đình sẽ khiến trẻ em lớn lên trong tâm trạng lo lắng, sợ hãi, tự ti, nhút nhát và khó thành công trong tương lai.

Càng la mắng bộ não của con càng nhỏ và chậm phát triển, cha mẹ đã biết điều này chưa? - Ảnh 1.
Cha mẹ thường xuyên la hét, mắng mỏ sẽ khiến trẻ chậm phát triển về trí não hơn so với các bạn đồng trang lứa (Ảnh minh họa).

Không chỉ có vậy, mới đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Montreal (Canada) đã cho thấy kiểu nuôi dạy con khắc nghiệt bằng hành động hay lời nói đều khiến bộ não của trẻ chậm phát triển hơn so với bình thường.

Để thực hiện nghiên cứu, Tiến sĩ Sabrina Suffren cùng các cộng sự đã tiến hành giám sát những đứa trẻ được sinh ra tại Bệnh viện Ste-Justine – bệnh viện đa khoa lớn nhất ở Canada – vào đầu những năm 2000.

Trong quá trình giám sát, các phương pháp nuôi dạy con và mức độ lo lắng của trẻ đều được các nhà nghiên cứu đánh giá hàng năm khi trẻ ở độ tuổi từ 2 – 9 tuổi. Sau đó, dữ liệu này được sử dụng để chia trẻ ra thành từng nhóm dựa trên mức độ lo lắng từ thấp đến cao và mức độ khắc nghiệt trong cách nuôi dạy con của cha mẹ họ. Cho đến khi những đứa trẻ này được 12 – 16 tuổi, tiến sĩ Sabrina sẽ tiến hành thực hiện chụp cộng hưởng từ MRI để kiểm tra sự phát triển não bộ của các bé.

Càng la mắng bộ não của con càng nhỏ và chậm phát triển, cha mẹ đã biết điều này chưa? - Ảnh 2.
Những đứa trẻ càng thường xuyên bị mắng mỏ, chửi bới có võ não trước trán và hạch hạnh nhân càng nhỏ (Ảnh minh họa).

Kết quả cho thấy, những đứa trẻ càng thường xuyên bị mắng mỏ, chửi bới có võ não trước trán và hạch hạnh nhân – một khối chất xám gần giống hình quả hạnh bên trong mỗi bán cầu đại não, liên quan đến trải nghiệm cảm xúc – càng nhỏ. Trong khi đó, hai khu vực này lại giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cảm xúc và kiểm soát sự phát triển của chứng lo âu trầm cảm.

Dựa vào đây, các nhà khoa học tin rằng việc liên tục bị cha mẹ la hét, mắng mỏ sẽ làm cho trẻ chậm phát triển về trí não hơn so với các bạn đồng trang lứa. Nguyên nhân là do những đau đớn về thể xác và tâm hồn dẫn đến sự phát triển của não bộ phụ trách về xã hội và cảm xúc bị thui chột.

Có một việc khiến bộ não của trẻ ngày càng nhỏ đi và chậm phát triển, nhiều cha mẹ không biết vẫn thường xuyên làm với con - Ảnh 4.

Tiến sĩ Sabrina nói: “Tôi nghĩ điều này quan trọng và cần phải cho mọi người, đặc biệt là các cha mẹ biết. Việc thường xuyên bị la mắng, chửi bới có thể gây hại cho sự phát triển của trẻ. Nó làm giảm kích thước cấu trúc não và kiềm hãm sự phát triển xã hội, cảm xúc cũng như sự phát triển trí não của trẻ.

Cha mẹ hãy nhớ rằng đây là những đứa trẻ thường xuyên phải chịu đựng sự khắc nghiệt của bố mẹ mình trong thời thơ ấu từ 2 – 9 tuổi. Điều này có nghĩa là sự khác biệt về tốc độ phát triển não bộ của trẻ có liên quan đến việc tiếp xúc lặp đi lặp lại với phương pháp mà bạn đang nuôi dạy con”.

Theo Afamily

Leave a Reply

Or