Cho con ăn dặm BLW: Con sung sướng, mẹ nhàn tênh!

Các em bé ăn dặm BLW thường rất hào hứng với bữa ăn và luôn cảm thấy phấn khích khi được ăn, còn các mẹ vì thế mà thoát cảnh ngồi nịnh con ăn cả tiếng đồng hồ bằng mọi chiêu trò.

Với kinh nghiệm cho hai con ăn dặm BLW, mẹ Jun Sóc sẽ chia sẻ thêm về những lợi ích tuyệt vời mà cả nhà có được khi luyện cho con ăn dặm BLW:
Con bé tí mà đã ăn… như người lớn!

Khi 2 bạn Jun và Sóc tập ăn dặm BLW thì điều đầu tiên mẹ nhận thấy rõ nhất là việc các bạn dùng lợi (dù chưa có răng) để cắn, nhằn, xé đồ ăn và sau đó là nhai. Các bạn đã chứng minh cho bố mẹ thấy, nhai và ăn là bản năng, nếu con được có cơ hội tập luyện thì bản năng tự nhiên sẽ “trỗi dậy” ngay mà không phải lo cảnh con ngậm cả tiếng không thèm nuốt do chỉ quen ăn 1 loại thức ăn nhuyễn trong 1 thời gian rất là dài (có thể cả vài năm).Thêm nữa các bạn phân biệt nóng lạnh rất tốt. Khi đưa đồ ăn còn nóng, mẹ nói với 2 bạn là “này con, cái này nóng đấy nhé, con phải cẩn thận đợi nguội rồi cầm (lúc nói từ nóng mẹ cầm tay bạn sờ nhẹ vào để bạn cảm nhận được nóng và theo phản xạ thấy nóng là rụt tay lại). Vài lần là các bạn nhớ luôn, không bao giờ đụng tay vào đồ nóng, mẹ chỉ cần nói nóng đấy (không chỉ riêng đồ ăn, cả đồ vật như phích nước, cốc nước nóng…) là 2 bạn hầu như không bao giờ chạm vào. Sau này các bạn còn biết tự thổi cho nguội mới ăn.

Không “vồ vập” những thứ trông “khác với mọi ngày”. Thay vì cầm lên ăn ngay thì thông thường các bạn sẽ “nếm thử” trước, chỉ cắn 1 ít một hoặc liếm xem “có phải món ăn được” không thì lúc sau mới tiếp tục cho vào miệng.

cho-con-an-dam-blw-con-sung-suong-me-nhan-tenh1
Các bạn nhỏ từ 12 đến 16 tháng đã có thể “tự xử lý” một bữa ăn ngon lành như thế này.


Không chỉ phân biệt nóng lạnh mà vị giác của các bạn rất tốt, chua cay mặn ngọt đều nhận biết được sớm. Mỗi lần mẹ đưa bạn 1 quả quýt chua, đợi bạn ăn xong mẹ nói quả này chua. Tương tự với đồ các mùi vị khác (không nói kiểu dọa trước khi ăn ví dụ như cái này cay lắm không ăn được đâu, mà để con tự ăn và tự cảm nhận, rồi bố mẹ hãy đưa ra nhận xét), đừng áp đặt con theo kiểu “vì mình không ăn được thì không cho con ăn”. Có hôm nhà hàng xóm đang nấu ăn, Jun nói với mẹ: “Mẹ ơi nhà bác đang ăn cá mẹ ạ” (đúng là nhà bác ấy đang kho cá). Đi nhà trẻ cô giáo hồi đầu cũng hơi ngạc nhiên vì “con biết phân biệt mùi vị rất tốt, con biết hầu hết các vị của món ăn”.

Con có thể phân biệt được những món ăn đơn giản như đâu là cá, thịt, tôm, trứng, bí xanh, bí đỏ, rau muống… Có chính kiến rõ ràng (món này thích, món kia không thích) vì món này nhiều mỡ, món kia dai… Hai bạn cũng thường xuyên được ăn cá và mẹ thường bóc hết xương trước khi đưa cho bạn, ấy vậy mà đã vài 3 lần mẹ bỏ sót và cả 2 bạn đều nhằn chính xác cái xương ra được (mẹ cũng hết hồn nhưng nghĩ lại có lẽ do các con được tập các đồ ăn đa dạng nên những gì “lạ” là nhè ra ngay, tuy nhiên cũng không thể chủ quan).

Tập ăn dặm BLW con được luyện khả năng dùng thìa cả 2 tay như 1, nhưng sau này do mẹ lười tập tay trái nên bạn Jun chuyển dần sang tay phải. Còn Sóc hiện tại vẫn sử dụng được cả 2 tay thành thạo.

Đi ăn cỗ, ăn nhà hàng, sang nhà bạn bè của bố mẹ ăn uống là điều rất đơn giản với Jun và Sóc. Mẹ Jun kể 1 chuyện thế này, có hôm mẹ gọi cậu mợ sang ăn cơm, mợ của Jun đến thì kể con nhà em khó ăn lắm, nó không chịu ăn uống gì, chỉ có bà bế đi ăn khắp nơi mới được, mà mỗi bữa vài tiếng đồng hồ mới xong, giờ bọn em không trông được vì bận làm nên bà đưa cháu về nhà chăm rồi nên mới có thì giờ đến chơi với anh chị.  Đến giờ cơm thì cậu mợ tự nhiên đòi về, viện mọi lý do để không ở lại, mãi mẹ Jun mới đoán ra là cậu mợ sợ ở lại ăn làm phiền cả nhà vì nghĩ mẹ Jun phải lo nấu cháo với đút cho 2 đứa ăn sẽ vất vả lu bù đầu óc lại còn phải phục vụ cả em út. Sau khi thuyết phục được cậu ở lại và chứng kiến 2 bạn ăn (hôm đó ăn nem cuốn) vô cùng vui vẻ và thoải mái, mợ đã bảo nhà chị thích thế, nhàn quá đi mất.

Đi chơi hay đi du lịch thì càng thuận tiện vì “có gì ăn nấy”, cầm theo yếm ăn và thậm chí chỉ cần ít bánh quy, hộp sữa. Vào nhà hàng nào cũng không lo con chỉ ăn được cháo, biết làm sao?

Về tinh thần thì phải nói rất là tuyệt vời, quan điểm của bố mẹ:  mẹ nấu, còn ăn là việc của con. Nên 2 bạn hôm ăn nhiều, ăn ít, thậm chí có hôm bạn không muốn ăn bố mẹ đều tôn trọng do đó không có cảnh khóc lóc, quát tháo, không có cảnh phải người ăn trước, người ăn sau. Một ngày 2 bạn cũng ăn như bố mẹ, 3 bữa sáng trưa tối và 1 bữa phụ lúc ngủ dậy. Bữa cơm nhà Jun chỉ kéo dài 30-40 phút (vì hay vừa ăn vừa nói chuyện), do đó có rất nhiều thời gian dành cho các bạn chơi và nghỉ ngơi.

Có lẽ, việc lựa chọn ăn dặm BLW cho các bạn là một trong những lựa chọn sáng suốt nhất của mẹ!

cho-con-an-dam-blw-con-sung-suong-me-nhan-tenh2
Đi ăn nhà hàng, các bé ăn dặm BLW cũng ăn một suất như người lớn thế này!


Khó khăn nhất là bố mẹ phải “vượt qua chính mình”
Về mặt khó khăn thì mẹ Jun cũng không thấy có khó khăn gì vì mẹ cháu “lập trường rất cứng rắn” và bố cháu luôn ủng hộ nên mọi việc đều thuận lợi. 3 vấn đề lớn nhất trong khi thực hiện BLW, thứ nhất là rào cản từ phía ông bà hoặc bố vì “đi ngược với truyền thống” nên thường không được ông bà ủng hộ và nhiều lo ngại như ăn ít, hóc, bẩn, sao nó chỉ ăn mãi một món (vì có những giai đoạn các con chỉ thích hoặc ăn cơm, hoặc ăn thịt, hoặc ăn hoa quả..), đau dạ dày… Nhiều gia đình có ông bà ở nhà trông cháu mà “chưa đả thông tư tưởng” cho các cụ thì việc thực hiện phương pháp ăn dặm này cũng khá khó khăn.
Thứ hai là thiếu kiên trì. Mỗi giai đoạn từ lúc bắt đầu đến lúc có kết quả tùy từng bé cũng có thể vài ngày mà cũng có thể cả tháng nên nhiều bố mẹ đôi khi nghĩ “thôi chắc con mình không hợp với BLW rồi” và từ bỏ hoặc làm nửa vời nên làm chậm tiến độ phát triển của con.
Thứ 3 là thiếu niềm tin vào con: người lớn thì luôn nghĩ “bọn nó còn bé, chưa làm được gì đâu hoặc không biết gì đâu” nên thường “làm hộ con” thay vì để con tự làm. Điều này cũng dễ làm cho bọn trẻ ỉ lại và trở nên “lười biếng” vì có bố mẹ làm hộ. Nhiều khi có thể gây cho trẻ bị “hoang mang”, ví dụ con có thể tự ăn được nhưng chậm, bố mẹ/ông bà thấy vậy liền bảo “thôi để ông bà/bố mẹ xúc cho nhanh” thì tự nhiên con sẽ chẳng hiểu sao có lúc mình bị bắt tự ăn, lúc thì mình được xúc, thế thì “mình phải làm gì”.

Cuối cùng, mẹ Jun xin tổng kết vui là, nhiều mẹ hỏi mẹ Jun con thế này, con thế kia thì phải làm sao, câu trả lời của mẹ Jun thường là: “Mặc kệ nó”! Ăn dặm BLW sẽ trở nên hết sức dễ dàng và đem lại hiệu quả cao khi cả nhà cùng đồng thuận, kiên trì và tin vào con.

 Theo afamily

Leave a Reply

Or