Chia sẻ thẳng thắn của một bà mẹ về cách giáo dục giới tính cho con

Hãy cùng tham khảo cách dạy giới tính cho con một cách thẳn thắn và khoa học của Lea Grover một bà mẹ người Mỹ đồng thời cũng là một blogger nổi tiếng.

Trẻ nhỏ thường thích chạm vào nhiều chỗ trên cơ thể mình vì điều đó hấp dẫn đối với chúng. Và khi bạn còn là một đứa trẻ, bạn luôn có ảm giác muốn khám phá nhiều thứ trên cơ thể, đặc biệt là những chỗ nhạy cảm.

Lần đầu tiên tôi bắt gặp một trong các con đang nghịch bộ phận sinh dục của mình, tôi không nói gì cả. Tôi đã bị tê liệt và do dự trong giây lát. Thực tế là tôi không muốn hét lên “Không!” hoặc “Dừng lại!” vì tôi muốn tìm cách giải quyết tốt nhất cho trường hợp đó? Bài học tôi phải dạy con ở đây là gì?

Dạy con phải lo sợ hoặc phớt lờ phần nhạy cảm của chúng?

Tôi nghĩ về điều này gần như liên tục trong hai ngày, và tất nhiên con đã cho tôi cơ hội thứ hai để phản ứng.

“Con yêu, chúng ta không nghịch chỗ kín của mình trong phòng khách.” –  tôi nói. Nghe có vẻ vô lý và kỳ lạ, nhưng là sự thật là vậy. “Con có thể đụng chạm chỗ kín của mình, nhưng của người khác thì không, vì đó là phần riêng tư. Nơi duy nhất con có thể chạm vào chỗ kín của mình là trong phòng tắm hoặc phòng ngủ của con. Nếu con nghịch chỗ đó, hãy mau vào phòng ngủ”.

Và con bé mỉm cười rồi làm theo, không hỏi lại tôi câu nào, vì việc phân chia nơi được thực hiện một số hoạt động sẽ có ý nghĩa với trẻ nhỏ.

“Chúng ta không ăn trong phòng tắm và không chạm vào chỗ kín của mình trong phòng khách” đã trở thành câu thần chú mới. Rồi cuối cùng nó trở thành: “Chúng ta không chạm vào chỗ kín của mình tại bàn ăn”.

giao-duc-gioi-tinh

Là cha mẹ, chúng ta nói dối nhiều thứ với lũ trẻ, nhưng có một điều tôi không nói dối các con… đó là tình dục.

Bởi vì tôi không muốn chúng lớn lên xấu hổ về cơ thể hoặc nhầm lẫn về những gì chúng làm. Nói với các con tình dục là “hoạt động chỉ có giữa bố và mẹ” là một lời nói dối khiến con đến độ tuổi thiếu niên lúng túng. Nói với con rằng tình dục là “một cái gì đó chỉ xảy ra khi hai người yêu nhau rất nhiều” cũng là một lời nói dối dễ gây nhầm lẫn giữa “tình yêu” với “ham muốn”. Điều này dẫn đến suy luận logic như “Nếu có quan hệ tình dục với người này, chúng ta phải có tình yêu.” Hoặc tệ hơn: “Nếu tôi yêu người này, phải quan hệ tình dục với anh ta hoặc cô ấy”. Và có bao nhiêu bi kịch tuổi teen xảy ra dựa trên quan niệm sai lầm đó?

Thay vào đó, hãy nói với con rằng tình dục là điều tốt, nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu con không cẩn thận. Hãy dạy con yêu cầu đối tác sử dụng bao cao su, hoặc mua bao cao nếu muốn quan hệ. Quan hệ tình dục có thể dẫn đến mang thai, ngay cả khi có biện pháp bảo vệ, vì vậy khi đồng ý tham gia cũng có nghĩa con đã ký cam kết đối phó với bất kỳ hậu quả nào.

Và dù nói với con biết sự thật về tình dục không có nghĩa cho phép con được quan hệ – đây chính là phần quan trọng nhất – bởi khi thời điểm đến, không ai có quyền từ chối cho phép con được quan hệ ngoài bản thân, cơ thể của con, quyết định của con.

Vì thế, tôi luôn dạy con những ranh giới, những nơi thích hợp, việc giữ vệ sinh. Tôi dạy các con tôi không cho ai chạm vào cơ thể mình mà không được phép.

Không chỉ vậy, tôi còn dạy con về những người mẹ mang thai, về tử cung, tinh trùng và trứng. Rồi một ngày nào đó cuộc trò chuyện sẽ trở nên nghiêm túc và nhạy cảm hơn rất nhiều. Nhưng tôi đã sẵn sàng. Bất cứ khi nào ngày đó đến, tôi cũng sẽ chuẩn bị.

Lúc ấy, tôi sẽ có thể nói con biết: “Chúng ta không quan hệ tình dục mà không suy nghĩ thật kỹ, và chỉ làm điều đó khi đủ biện pháp an toàn, có sự tin tưởng hoàn toàn vào sự trưởng thành của đối tác, cũng như đủ khả năng xử lý các hậu quả nếu chúng ta nhiễm bệnh hoặc có thai”.

Tôi chỉ muốn nói để các con hiểu dù chuyện gì xảy ra, tôi vẫn ở bên các con. Dù chúng có đưa ra những quyết định sai lầm đi chăng nữa, tôi cũng sẽ cạnh bên để giúp chúng sửa sai.

(Theo Huffingtonpost)

Leave a Reply

Or