Chăm sóc trẻ sơ sinh ho đờm, nghẹt mũi

Hiểu được nguyên nhân tiếng ho đờm, khò khè, nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh, phụ huynh sẽ lựa chọn phương pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Trẻ sơ sinh thường xuất hiện tiếng khò khè như có đờm trong cổ họng. Có hai nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này: Trẻ bị viêm đường hô hấp dưới (biểu hiện ho đờm chảy mũi do viêm họng, viêm tiểu phế quản phổi, viêm phổi do virus, vi khuẩn…) và trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản (bị ọc sữa khiến dịch vị axit dạ dày lên cổ họng tích tụ, gây phù nề niêm mạc, húng hắng ho và khụt khịt sâu trong mũi).

Khi trẻ sơ sinh có những triệu chứng của bệnh lý viêm đường hô hấp dưới, phụ huynh cần đưa con đi khám ngay. Trong trường hợp trẻ vẫn ăn, ngủ tốt, phụ huynh có thể áp dụng một số phương pháp hỗ trợ giảm ho và tiêu đờm.

Vệ sinh mũi đúng cách

Vệ sinh mũi sạch sẽ cho bé là bước đầu tiên cha mẹ cần làm khi con có dấu hiệu khò khè, ho đờm kèm nghẹt mũi, sổ mũi. Vì dịch mũi tích tụ chứa nhiều vi khuẩn, có nguy cơ chảy vào cuống họng gây ngứa và ho, khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

siro ho cam ich nhi,  siro ho ich nhi anh 1
siro ho cam ich nhi,  siro ho ich nhi anh 1
Vệ sinh mũi khi bé bị khò khè, ho có đờm giúp trẻ sơ sinh vui chơi, ăn uống thoải mái hơn.

Để làm sạch mũi cho con, bố mẹ đặt bé nằm nghiêng đầu sang một bên, nhỏ 1-2 giọt nước muối sinh lý vào bên mũi trên. Sau đó, bố mẹ day nhẹ cánh mũi để làm loãng dịch nhầy và dùng dụng cụ hút sạch cho bé. Cuối cùng, bố mẹ lặp lại động tác trên với mũi bên kia.

Phụ huynh cũng nên tham khảo cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh, vì thực hiện sai cách có thể khiến bé bị viêm tai giữa hoặc sặc nước vào phổi.

Vỗ rung long đờm cho trẻ

Khi con ho, phương pháp vỗ rung long đờm được nhiều cha mẹ áp dụng để giúp bé thở dễ dàng hơn. Cách vỗ rung long đờm cho trẻ sơ sinh mà bố mẹ có thể tham khảo: Khum bàn tay để 5 ngón tay sát vào nhau, ngón cái ép chặt vào ngón trỏ; vỗ vào lưng trẻ từ trái sang phải, khoảng 3-5 phút; vỗ vào vị trí phổi của trẻ, không vỗ vị trí dạ dày, xương sống. Tránh vỗ rung long đờm khi trẻ vừa ăn no vì có thể gây nôn trớ.

Cho bú hoặc uống nhiều nước

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi bị ho đờm khò khè, phụ huynh nên cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn để làm loãng đờm, tăng cường hệ miễn dịch. Nếu trẻ bị ho đờm, nôn trớ thì không nên cho ăn quá no trong một lần mà chia nhiều cữ trong ngày.

Với em bé lớn hơn, phụ huynh nên cho con uống nhiều nước giúp làm loãng đờm, dễ dàng xì mũi hoặc hút mũi.

Theo Zingnews

Leave a Reply

Or