Cách nhận biết bé bú đủ sữa hay chưa

Nhiều mẹ thường băn khoăn lo lắng rằng không biết con mình đã bú đủ sữa hay chưa? Lượng sữa một ngày bé cần là bao nhiêu? Dưới đây là những thông tin giúp mẹ giải đáp thắc mắc của mình.

cach-nhan-biet-be-bu-du-sua-hay-chua

Mẹ theo dõi các dấu hiệu giúp nhận biết bé đã bú đủ sữa hay chưa. Ảnh: Internet

Cách nhận biết bé bú đủ sữa

Từ sau sinh đến 6 tuần

Tăng cân: Nếu tăng cân tốt chỉ với sữa mẹ, có nghĩa là bé bú đủ sữa. Từ 3- 4 ngày sau sinh bé mất khoảng 5 – 7% cân nặng so với lúc sinh là bình thường. Khoảng 2 tuần sau khi sữa mẹ đã về, bé sẽ tăng trung bình 150 – 210gr/tuần và có thể lấy lại cân nặng như lúc mới sinh.

Tã ướt (bé tè): 5 – 6 cái/ngày sau tuần đầu tiên: Ngày đầu tiên sau sinh, chỉ cần 1 cái tã ướt, rồi tăng dần lên 5 – 6 cái/ngày. Để biết thế nào là ướt sũng, mẹ có thể đổ 3 thìa nước (45ml) vào một cái tã sạch. Tã ướt cho biết bé có đủ nước hay không.

Tã dơ (bé ị): 3 – 4 cái/ngày, sau ngày thứ tư: Từ ngày thứ 5, phân của bé nên có màu vàng và nhão (đôi khi có hạt), không phải phân su. Tháng đầu, bé cứ bú là ị, mỗi ngày 4 – 8 lần (hoặc hơn 10 lần). Tã dơ cho biết bé có đủ dinh dưỡng hay không.

Dấu hiệu tích cực khác

Sau khi bú, ngực mẹ mềm hơn, em bé tỏ ra khá là hài lòng, tỉnh táo, năng động. Sau cữ bú, nếu bé ngủ thiếp đi, không khóc nhè và không rút ngắn thời gian giữa các cữ thì bạn cứ yên tâm là bé không thiếu sữa đâu.

Sau 6 tuần

Tăng cân: Nếu bé tăng cân tốt chỉ với sữa mẹ có nghĩa là bé bú đủ sữa, Mức tăng cân trung bình của trẻ như sau:

– Từ 0 – 4 tháng: 150 – 210gr/tuần

– Từ 4 – 6 tháng: 120 – 150gr/tuần

– Từ 6 – 12 tháng: 60 – 120gr/tuần

Tã ướt (bé tè): 4 – 5 tã ướt sũng/ngày (tã ướt sũng chứa tương đương 116ml/nước). Nước tiểu của bé nên vàng nhạt và có mùi rất nhẹ. Tã ướt cho biết bé có đủ nước hay không.

Tã dơ (bé ị): Thay đổi theo từng bé, từ 1 tã trong khoảng 7 – 10 ngày hoặc vài tã/ngày. Sau 4 – 6 tuần, một số bé không ị thường xuyên. Điều này là bình thường chừng nào bé vẫn tăng cân tốt. Nếu vài ngày mới đi thì phân phải mềm và rất nhiều. Sau 1 tháng, bé bắt đầu đi ít hơn (từ 3 – 4 lần/ngày). Đến khoảng 3 tháng là 2 lần/ngày, sau đó 1 – 2 ngày mới đi một lần. Phân bé chừng nào còn bú mẹ hoàn toàn thì vẫn màu vàng, lợn cợn hạt nhỏ xíu và sệt. Đến lúc bé bắt đầu ăn dặm thì phân mới thay đổi.

Lượng sữa bé cần trong một ngày

Lượng sữa của bé qua từng cữ phải khác nhau và tăng dần. Trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi) cần được bú khoảng 500 – 600ml/ngày. Từ 2- 4 tháng tuổi cần khoảng 700 – 800ml/ngày. Trẻ 5 – 6 tháng là 800 – 1000ml/ngày.

Bạn cũng có thể tính lượng sữa cần thiết dựa trên cân nặng của bé như sau: 150ml sữa/kg/ngày. Chẳng hạn em bé của bạn 5kg thì lượng sữa một ngày cần là 5 x 150ml = 750ml/ngày. Lưu ý là công thức tính lượng sữa theo cân nặng chỉ có thể áp dụng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Từ 6 tháng tuổi trở lên bé đã ăn dặm nên lượng sữa sẽ giảm và phụ thuộc vào chế độ ăn của bé.

Theo Ebe

Leave a Reply

Or