Bụng bầu liên tục biến dạng vì những cú đá, đạp của thai nhi “siêu quậy”

Mẹ có thể phán đoán sức khỏe của thai nhi thông qua những chuyển động ngay từ trong bụng mẹ.

Mỗi chuyển động của em bé được coi là dấu hiệu thai nhi đang phát triển tốt trong bụng mẹ nhưng ngoài tín hiệu này, còn rất nhiều điều thú vị khác về những cú máy, đạp của em bé trong tử cung mà không phải bà mẹ nào cũng biết.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London, Anh (Imperial College London) đã tiến hành nghiên cứu và phân tích sự chuyển động của thai nhi với 20 mẹ bầu bằng cách chụp MRI ở tuần thai thứ 20, 25, 30 và 35. Mục đích của nghiên cứu này nhằm khám phá sức mạnh của những cú đạp của em bé trong bụng và mối liên quan tới sự phát triển cơ, xương của bé bằng cách kiểm tra mô hình xương chân của thai nhi. Kết quả mới công bố trên tạp chí Journal of the Royal Society đã gây nhiều bất ngờ cho các bà mẹ cũng như giới nghiên cứu khoa học.

Bụng bầu liên tục biến dạng vì những cú đá, đạp của thai nhi siêu quậy - Ảnh 1.

Những cú đạp “thần sầu” của em bé trong bụng mẹ trông không khác những cầu thủ chuyên nghiệp.

Người mẹ có thể bắt đầu cảm nhận thai máy từ tuần thứ 16-18 của thai kì, dần dần các cử động của bé sẽ tăng dần lên qua các tuần phát triển của thai. Đỉnh điểm là đến tuần thai thứ 30, các nhà thử nghiệm tại Mỹ đã đo được lực đạp của em bé trong bụng có thể đạt 47 Newtons. Lực đạp của em bé sẽ giảm dần khi thai ngày càng lớn. Giai đoạn từ 20-30 tuần được xem là giai đoạn đỉnh cao của những cú đạp “thần sầu” trong bụng mẹ. Kết quả cụ thể về lực đạp của em bé qua 3 giai đoạn mang thai trong nghiên cứu này như sau:

– Thai 20 tuần tuổi: Lực đạp tăng dần 29 Newtons

– Thai 30 tuần tuổi: Lực đạp đạt đỉnh 47 Newtons

– Thai 38 tuần tuổi: Lực đạp giảm còn 17 Newtons

Lí giải cho sự giảm chuyển động vào những tuần cuối của thai kì, các nhà nghiên cứu cho biết đó là do trong giai đoạn này, trọng lượng của bé đã tăng lên đáng kể, tử cung người mẹ trở nên chật chội và dường như không còn nhiều khoảng trống để các bé có thể tung ra những cú nhào lộn thoải mái như trước nữa.

Những cử động máy, đạp của thai nhi được cho là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển các khớp, dây thần kinh và các cơ trong cơ thể của bé. Cơ lực từ những cú đạp, hích sẽ tạo ra sự sức căng cho cơ và kích thích hệ xương phát triển. Nếu em bé không có các chuyển động trong bụng mẹ hợp lý có thể liên quan đến hội chứng về khớp, xương có hàm lượng khoáng thấp, hay các vấn đề về đầu, não.

Bụng bầu liên tục biến dạng vì những cú đá, đạp của thai nhi siêu quậy - Ảnh 2.

Người mẹ cần chú ý theo dõi chuyển động của em để kịp thời phát hiện những bất thường (Ảnh minh họa).

Chính vì vậy, việc theo dõi cử động của bé là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp nhận biết sức khỏe của bé có ổn định và phát triển tốt hay không. Trên thực tế, có nhiều trường hợp thai nhi đã tử vong ngay trong bụng mẹ với dấu hiệu thai ngừng đạp nhưng người mẹ lại không hề hay biết, hoặc thậm chí biết nhưng lại chủ quan. Chuyển động của em bé chính là những tín hiệu đầu tiên mà người mẹ có thể cảm nhận và nhận biết được, vì vậy không được bỏ qua hoặc chủ quan để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm 1 số hình ảnh em bé tung những cú đạp khiến bụng mẹ lồi lõm thấy rõ:

Bụng bầu liên tục biến dạng vì những cú đá, đạp của thai nhi siêu quậy - Ảnh 3.
Bụng bầu liên tục biến dạng vì những cú đá, đạp của thai nhi siêu quậy - Ảnh 4.
Bụng bầu liên tục biến dạng vì những cú đá, đạp của thai nhi siêu quậy - Ảnh 5.
Bụng bầu liên tục biến dạng vì những cú đá, đạp của thai nhi siêu quậy - Ảnh 6.
Bụng bầu liên tục biến dạng vì những cú đá, đạp của thai nhi siêu quậy - Ảnh 7.
Bụng bầu liên tục biến dạng vì những cú đá, đạp của thai nhi siêu quậy - Ảnh 8.
Bụng bầu liên tục biến dạng vì những cú đá, đạp của thai nhi siêu quậy - Ảnh 9.
Bụng bầu liên tục biến dạng vì những cú đá, đạp của thai nhi siêu quậy - Ảnh 10.
Bụng bầu liên tục biến dạng vì những cú đá, đạp của thai nhi siêu quậy - Ảnh 11.

Nguồn: Dailymail, Buzzfeed

Leave a Reply

Or