Bức ảnh cứu sống cô bé 2 tuổi khỏi căn bệnh ung thư mắt nhờ chớp được ánh sáng lạ trong mắt

Phát hiện ra điều lạ trong mắt bé chỉ qua một bức ảnh, nhiếp ảnh gia vội cảnh báo gia đình Presley về căn bệnh ung thư mắt đáng sợ.

Bức ảnh được nhiếp ảnh gia Alessia chụp hồi tháng 1 năm 2017 khi cô bé Presley khi ấy mới 7 tháng tuổi đang đi du lịch cùng gia đình. Alessia đã phát hiện một bên mắt bé Presley ánh lên màu trắng bất thường. Cô lập tức nói chuyện với bố mẹ bé, Darren Marshall và Sophie Findlay rằng, rất có thể Presley bị u nguyên bào võng mạc (retinoblastoma).

Gia đình bé vội vàng bay về nhà ở Jarrow, Nam Tyneside (Anh) vào ngày hôm sau và đưa con tới thẳng Bệnh viện Mắt Sunderland. Tại đây, nghi ngờ của Alessia đã được các bác sĩ khẳng định: đúng là cô bé Presley đã mắc căn bệnh ung thư mắt quái ác.

Trải qua quá trình hoá trị và tạm thời bị mất thị lực, Presley, nay đã 2 tuổi, đang trên đường hồi phục hoàn toàn.

Bức ảnh cứu sống cô bé 2 tuổi khỏi căn bệnh ung thư mắt nhờ chớp được ánh sáng lạ trong mắt - Ảnh 1.

Thấy mắt bé ánh lên màu trắng bất thường trong bức ảnh vừa chụp, nhiếp ảnh gia đã vội nói chuyện với bố mẹ bé.

Nói về lòng biết ơn sâu sắc của gia đình đối với Alessia, mẹ bé bày tỏ: “Nếu bức ảnh đó không được chụp và đốm trắng không được phát hiện, con chúng tôi đã thể đã vĩnh viễn mất đi đôi mắt. Người phụ nữ ấy đã cứu mắt bé và cứu cả thị lực của bé nữa”. Sophie Findley cũng cho biết thêm:

“Presley lúc đó không hề biểu hiện dấu hiệu không ổn nào và con bé sẽ không được kiểm tra mắt cho tới khi 4 tuổi.

Cuối năm 2016, ông xã tôi Darren phải làm việc suốt lễ Giáng sinh. Do đó, chúng tôi quyết định sẽ đặt chuyến du lịch vét vào tháng 1. Khi tới khách sạn, chúng tôi đề nghị nhiếp ảnh gia của khách sạn chụp ảnh bọn trẻ. Ngay trước ngày cuối cùng của kỳ nghỉ, chúng tôi mới đi nhận ảnh và Alisse kéo chúng tôi ra một góc. Cô ấy nói với tôi hãy nhìn vào mắt Presley. Tôi chỉ nghĩ chắc là do ánh đèn flash làm con bé bị mắt đỏ thôi nên đề nghị Alisse chỉnh sửa ảnh cho đẹp. Nhưng cô ấy nói, không bao giờ có màu trắng ánh lên trong mắt như thế và khuyên chúng tôi nên đưa bé đi bác sĩ kiểm tra ngay.

Bức ảnh cứu sống cô bé 2 tuổi khỏi căn bệnh ung thư mắt nhờ chớp được ánh sáng lạ trong mắt - Ảnh 2.
Bức ảnh cứu sống cô bé 2 tuổi khỏi căn bệnh ung thư mắt nhờ chớp được ánh sáng lạ trong mắt - Ảnh 3.

Cô bé đã được phát hiện bệnh ung thư mắt ở giai đoạn sớm.

Bức ảnh cứu sống cô bé 2 tuổi khỏi căn bệnh ung thư mắt nhờ chớp được ánh sáng lạ trong mắt - Ảnh 4.

Nếu bức ảnh đó không được chụp và đốm trắng không được phát hiện, con chúng tôi đã thể đã vĩnh viễn mất đi đôi mắt.

Ngay khi xuống máy bay, chúng tôi đưa con tới bệnh viện và các bác sĩ thông báo, bệnh tình của con thuộc dạng cực kỳ nghiêm trọng. Ở mắt phải Preley có nhãn cầu màu trắng. Sau đó, chúng tôi phải chờ đợi để xác nhận xem mức độ nghiêm trọng của căn bệnh tới đâu. Rốt cuộc, bác sĩ xếp loại B, trong khi E là thấp nhất. Điều này có nghĩa là chúng tôi đã phát hiện ra bệnh từ rất sớm”.

Sau chẩn đoán, Presley đã trải qua quá trình điều trị tại Bệnh viện Royal Victoria ở Newcastle và Bệnh viện Nhi Birmingham. Chưa kể tới khá nhiều ca phẫu thuật bằng laser. Cứ 6 tuần 1 lần, cô bé cần vào viện Nhi Birmingham để kiểm tra.

Cha mẹ bé Presley đã cố gắng liên lạc với nhiếp ảnh gia Alessia để nói lời cảm ơn và vô tình gặp lại cô trong kỳ nghỉ thứ hai ở Tenerife. Sophie Findley bộc bạch: “Chúng tôi nợ người phụ nữ này mọi thứ.

U nguyên bào võng mạc (Retinoblastoma) là gì?

U nguyên bào võng mạc là dạng ung thư mắt hiếm gặp, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Ở Anh, bệnh này thường được phát hiện sớm nên 98% bệnh nhi đã được điều trị thành công.

Mỗi năm, ở Anh, có khoảng 50 trẻ mắc bệnh này. Còn ở Mỹ, con số này lên tới 300.

U nguyên bào võng mạc là bệnh ung thư võng mạc – vùng nhạy cảm sáng ở phía sau mắt. Nó có thể tác động tới 1 mắt hoặc cả 2 mắt.

Một gen bị lỗi là nguyên nhân gây ra khoảng 40% ca mắc bệnh u nguyên bào võng mạc. Gen lỗi đó có thể di truyền từ cha mẹ hoặc có thể xuất hiện một cách ngẫu nhiên.

Những triệu chứng thường gặp nhất là đồng tử mắt trẻ trông như mắt mèo và trẻ dần bị lác mắt. Có thể thấy rõ kiểu mắt mèo ấy nếu bạn nhìn trẻ qua các bức ảnh chụp.

Những khối u nhỏ thường được điều trị bằng laser hoặc làm lạnh. Những khối u lớn hơn đòi hỏi bệnh nhi phải trải qua hoá trị hoặc phẫu thuật.

Nguồn: Dailymail

Leave a Reply

Or