Bố Mẹ Hãy Dừng Ngay Việc Ôm Điện Thoại Lên Giường

Một cậu bé 15 tuổi đã khiến cả căn hộ bốc cháy, khi vừa sạc pin cho smartphone, vừa đặt thiết bị này lên giường.

Cuối tháng 9 năm ngoái, ngay tại Nghệ An, Việt Nam, chiếc iPhone phát nổ đã cướp đi sinh mạng của một thai phụ 24 tuổi.

Mới đây, Sở cảnh sát New York đã cảnh báo người dân về việc họ cần dừng ngay thói quen ôm smartphone khi ngủ, hoặc đặt chúng dưới gối. Bởi hành động này có thể dẫn tới tình trạng smartphone sẽ bốc cháy gây nguy hiểm cho chính người dùng.

Đi kèm với cảnh báo đó, Sở cảnh sát New York cũng đưa ra 4 hình ảnh, như một minh chứng cho những tác hại kể trên. Cả 4 hình ảnh đều cho thấy, không chỉ smartphone của người dùng, mà cả gối, và ga trải giường đều đã cháy xém do sự cố smartphone bốc cháy.

Sở cảnh sát New York đưa ra bằng chứng cho thấy việc đặt điện thoại dưới gối, hoặc trên đệm có thể gây ra hiện tượng quá nóng và gây cháy nổ ngoài ý muốn.

Cục phòng cháy chữa cháy tại Mỹ cũng từng đưa ra cảnh báo tương tự với trường hợp smartphone bốc cháy khi đặt dưới gối, hoặc trên giường.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với đài NBC, ông David Berardesca, người đứng đầu đội chữa cháy tại Hamden, Connecticut cho biết: “Người dân cần dừng ngay hành động ôm khư khư chiếc smartphone trên giường. Các thiết bị như vậy luôn cần được đặt tại nơi thông thoáng, thoát nhiệt dễ dàng”.

“Chúng tôi đề nghị các bạn đặt những thiết bị điện tử của mình lên những bề mặt cứng và dễ dàng tản nhiệt. Một khi viên pin trên smartphone bị làm nóng đột ngột và không được tản nhiệt kịp thời, chúng sẽ ngay lập tức phát nổi, hoặc thậm chí là gây hỏa hoạn trong một vài trường hợp”.

Trong đó, ông David Berardesca đã đề cập tới trường hợp, một cậu bé 15 tuổi đã khiến cả căn hộ bốc cháy, khi vừa sạc pin cho smartphone, vừa đặt thiết bị này lên giường. Sự việc diễn ra vào lúc 4 giờ sáng, và buộc các nhà chức trách phải sơ tán cả cụm dân cư sau đó.

Tương tự như vậy, cô bé có tên Ariel Tolfree, 13 tuổi, đến từ Texas, cũng may mắn thoát chết khi đặt chiếc điện thoại Samsung Galaxy S4 dưới gối trong khi đang sạc pin. Hệ quả là chiếc smartphone này đã bốc cháy ngay dưới gối. Ông Thomas, cha của cô bé cho biết, Tolfree thường xuyên có thói quen đặt điện thoại dưới gối, có thể thói quen này đã khiến chiếc smartphone bốc cháy do quá nóng.

Thông điệp mà sở cảnh sát New York đưa ra đó là: Đừng đặt smartphone của bạn dưới gối khi đi ngủ, hoặc vừa đặt dưới gối vừa sạc thiết bị.

Không chỉ các nhà chức trách, ngay cả các nhà sản xuất cũng đưa ra những cảnh báo tương tự, nhằm phòng tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ với đài Fox 4, cha của cô bé Ariel Tolfree khẳng định: “Toàn bộ chiếc smartphone đã cháy xém. Các mảnh nhựa và thủy tinh đều bị nung chảy. Nếu chứng kiến cảnh tượng đó, bạn không thể nhận ra đây là một chiếc điện thoại”.

Cũng trong thông báo này, Sở cảnh sát New York nhấn mạnh, họ không muốn đề cập tới một trường hợp cụ thể, hay một hãng điện thoại nhất định. Mà đây là một cảnh báo chung, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi sử dụng smartphone, cũng như các thiết bị thông minh.

Đáng chú ý, trước khi giới chức Mỹ đưa ra cảnh báo này, những trường hợp tương tự đã được ghi nhận ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Anh, một người dùng có tên Blanchard từng phát hiện ra chiếc điện thoại bốc cháy dưới gối của cậu con trai mình. Trong khi đó, cô gái có tên Holly Hewett cũng bàng hoàng khi tìm thấy chiếc điện thoại Samsung của mình bốc cháy lúc vừa ngủ dậy.

Chẳng nói đâu xa, ngay tại Việt Nam, một sự việc tương tự cũng từng xảy ra tại xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, cướp đi sinh mạng của một thai phụ 24 tuổi. Mà nguyên nhân là chiếc iPhone 3 đã phát nổ và để lại 2 vết cháy màu đen trên người của nạn nhân

Sưu tầm

Leave a Reply

Or