Bí kíp rèn con tự giác “ăn thun thút”, mẹ nhàn tênh

Những lời khuyên cực hữu ích cho các bà mẹ có con lười ăn, biếng ăn.

Bạn phải đánh vật với con mỗi ngày khi đến giờ ăn? Cả nhà bạn phải lăn lộn làm trò mua vui hoặc lang thang rong bé đi khắp xóm mới dỗ bé ăn được vài thìa cơm? Hãy thử áp dụng những quy tắc dưới đây để rèn con ăn ngoan mà bố mẹ không phải vất vả nữa.

Không ép con ăn

Nếu trẻ không thực sự đói, đừng bắt bé phải ăn bằng được hay ăn cho hết đồ trong bát. Điều này chỉ kích thích chứng lười ăn, sợ ăn, căng thẳng khi ăn của trẻ. Trẻ sẽ hình thành định kiến cho rằng giờ ăn là giờ cực hình.

Thay vì thế, hãy cho trẻ ăn theo khẩu phần nhỏ hơn nhưng nhiều lần trong một ngày để bé không cảm thấy áp lực. Mẹ đừng bao giờ sợ trẻ đói bởi vì khi đói trẻ sẽ tự giác đòi ăn, đó là nhu cầu cơ bản để sinh tồn của con người.

 Bí kíp rèn con tự giác "ăn thun thút", mẹ nhàn tênh - 1

Ép con ăn sẽ khiến bé nghĩ ăn uống là một cực hình. (Ảnh minh họa)

Làm gương cho con

Trẻ nhỏ có khuynh hướng bị ảnh hưởng bởi những gì mà cha mẹ chúng thích, không thích hay không bao giờ ăn. Vì vậy, mẹ đừng trông mong gì chuyện bé sẽ ăn dưa hấu ngấu nghiến trong khi chính mẹ chẳng thèm đụng đến một miếng nào.

Không mua đồ ăn vặt

Đừng để những đồ ăn vặt không lành mạnh như bánh kẹo, bimbim, nước ngọt có ga,… có sẵn trong nhà. Một khi trẻ đã nhìn thấy, chúng sẽ không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của những món ăn này và dĩ nhiên, ăn đồ linh tinh no rồi sẽ không ăn cơm được nữa.

Tránh xa ti vi khi ăn

Ăn trước màn hình ti vi gây xao lãng mất tập trung và không tốt cho tiêu hóa. Thay vì thế, hãy hình thành thói quen để trẻ ăn cơm cùng cả nhà, tạo không khí gia đình đầm ấm thân mật.

Để con tham gia nấu ăn

Hãy dắt trẻ đi chợ cùng bạn, để bé tự chọn thực phẩm bé yêu thích. Đứng trước những quầy thịt tươi ngon, quầy rau củ đủ màu sắc,… bé sẽ rất thích thú. Khi bạn nấu nướng, hãy nhờ bé giúp mẹ nhặt rau, lấy gia vị, chọn nấu đồ này hay đồ kia. Để bé tham gia vào quá trình tạo nên bữa ăn sẽ khiến bé nhận thức được sự quan trọng của bữa ăn hơn và bé nhất định sẽ nóng lòng muốn nếm xem thành quả của mình như thế nào.

 Bí kíp rèn con tự giác "ăn thun thút", mẹ nhàn tênh - 2

Để bé tham gia nấu nướng, bé sẽ rất háo hức muốn nếm thử thành quả của chính mình. (Ảnh minh họa)

Kiên nhẫn với thức ăn mới

Trẻ nhỏ khi gặp một loại đồ ăn lần đầu tiên có thể chưa muốn ăn ngay, thậm chí ăn vào rồi lại nhè ra. Bạn nên mô tả món ăn thật hấp dẫn, về mùi vị, màu sắc,… để lôi cuốn bé, đồng thời vẫn phải có kèm theo món ăn yêu thích hàng ngày của trẻ để bé dễ ăn.

Chú ý hình thức món ăn

Trẻ nhỏ không chỉ ăn bằng miệng mà còn ăn bằng mắt nữa. Cùng là một món trứng rán, nếu chỉ đơn giản đập ra rán vàng, bỏ vào đĩa, trẻ có thể sẽ không hào hứng bằng món trứng có trộn thêm cà rốt đỏ tươi, nấm hương thơm lừng và cắt theo hình bánh cuộn. Trẻ thường lười ăn rau củ quả nhưng nếu mẹ khéo tỉa thành hình hoa lá, con thú bắt mắt, trẻ sẽ tò mò muốn nếm thử. Vì vậy mẹ đừng quên đầu tư về mặt hình thức cho bữa ăn sinh động, kích thích trẻ thèm ăn.

 Bí kíp rèn con tự giác "ăn thun thút", mẹ nhàn tênh - 3

Bé nào có thể từ chối bữa ăn hấp dẫn như thế này? (Ảnh minh họa)

Theo khampha

6 thoughts on “Bí kíp rèn con tự giác “ăn thun thút”, mẹ nhàn tênh

Leave a Reply

Or