Bé Myla mới hơn 1 tuổi mà đã cao to bằng trẻ 3 tuổi là nhờ cách cho con ăn dặm cực khéo của siêu mẫu Hà Anh

Nhờ cách nuôi con khéo léo của bà mẹ siêu mẫu nên bé Myla rất bụ bẫm, khỏe mạnh và cao lớn vượt trội so với những em bé cùng tuổi.

Bé Myla, con gái của siêu mẫu Hà Anh là một cô bé xinh xắn, dễ thương và nhận được sự yêu mến của rất nhiều người. Ai nấy cũng đều ấn tượng trước chiều cao vượt trội và thân hình bụ bẫm của bé Myla. Được biết, cô nhóc này mới hơn 1 tháng tuổi mà đã to lớn bằng đứa trẻ 3 tuổi. Nhìn hình ảnh bé Myla khỏe mạnh, hoạt bát và thích thú trong việc ăn uống, nhiều mẹ bỉm sữa đã “rần rần” hỏi siêu mẫu Hà Anh về chế độ ăn uống của Myla cũng như cách cô cho con ăn dặm như thế nào?

Bé Myla mới hơn 1 tuổi nhưng đã cao lớn bằng đứa trẻ 3 tuổi.

Không phụ lòng các chị em, mới đây siêu mẫu Hà Anh đã có một bài viết dài, chia sẻ cách và quan niệm của cô trong việc cho con ăn dặm.

Nguyên văn bài viết của siêu mẫu Hà Anh như sau:

1. Ăn dặm khi nào?

Myla bú mẹ cho đến khoảng 6 tháng Hà Anh bắt đầu cai dần sữa mẹ cho con. Vì sao lại gọi là “cai dần”?

Vì đó là khi Hà Anh cắt dần cữ bú mẹ cho con và thay thế cữ đó bằng sữa công thức. Ví dụ ban đầu thay 1 cữ sữa công thức, khoảng 2 tuần sau tăng lên 2 cữ… cứ thế thay hoàn toàn. Điều hay của việc cai dần đó là cơ thể mẹ dần làm quen với việc nhu cầu bú của con ít dần sẽ tự sản xuất ít sữa dần đi, mẹ sẽ không bị đau, khó chịu, không phải uống thuốc tiêu sữa gì cả.

Myla thì cũng được thay thế mẹ dần dần nên không quá quyến luyến mẹ, mẹ cũng không quá quyến luyến em.

Bé Myla mới hơn 1 tuổi mà đã cao to bằng đứa trẻ 3 tuổi, hóa ra là nhờ cách cho con ăn dặm cực khéo của siêu mẫu Hà Anh - Ảnh 3.

Siêu mẫu Hà Anh bắt đầu cho Myla “làm quen” với các vị khác nhau không phải là sữa mẹ từ 5,5 tháng tuổi.

Hà Anh đọc các tài liệu thì thấy các bác sĩ khuyên rằng nên bắt đầu cho con ăn dặm khi 6 tháng tuổi. Lý do là lúc đó dạ dày bé đủ độ phát triển để bắt đầu tiêu hoá những thứ ngoài sữa mẹ, chính vì vậy Hà Anh không nôn nóng “ép” Myla ăn dặm sớm. Khoảng tầm 5 tháng rưỡi Hà Anh bắt đầu cho Myla “làm quen” với các vị khác nhau không phải là sữa mẹ.

Làm quen đây không hẳn là ăn, chỉ là Hà Anh cho bé nếm đầu lưỡi các vị như cam, dưa hấu… để xem phản ứng của bé thế nào đối với các vị lạ. Chính vì chỉ thử nghiệm, nên Myla rất hào hứng, liếm, mút thử các món mới.

6 tháng, Hà Anh bắt đầu bằng việc bón cho Myla ăn thử mỗi lần vài thìa bột hoa quả hoặc bột sữa xay nhuyễn.

Bé Myla mới hơn 1 tuổi mà đã cao to bằng đứa trẻ 3 tuổi, hóa ra là nhờ cách cho con ăn dặm cực khéo của siêu mẫu Hà Anh - Ảnh 4.

Khi con gái được 6 tháng, siêu mẫu Hà Anh đã dần cai sữa cho con.

Gọi là ăn thử vì Hà Anh không coi đây là bữa chính, chỉ cho thử vài thìa con xem phản ứng của con đối với thức ăn mới ra sao, Myla tỏ ra rất hào hứng. Thế là sau khoảng vài tuần Hà Anh mạnh dạn cho Myla ăn thành 1 chén bột thay một bữa sữa hoặc một bữa ăn.

2. Cách cho con ăn

Hà Anh rất chú trọng cảm nhận của con. Ăn là phải thích chứ không ép buộc nên mỗi lần bón Hà Anh cho con ăn chậm rãi để Myla có cơ hội “thưởng thức” chứ không nhồi nhét. Lúc bé ăn thun thút, lúc thì phì ra.

Nếu bé phì ra thì có thể thử vài lần nếu bé không muốn ăn thì tạm dừng lúc đó, lúc khác sẽ thử lại, hôm khác sẽ thử lại.

Hà Anh muốn tránh “ấn tượng xấu” về việc ăn uống cho Myla.

Hẳn là các bạn vẫn còn nhớ sẽ có những món ăn mà mãi đến lớn chúng ta vẫn còn sợ chỉ vì ấn tượng từ bé chúng ta bị ép ăn hoặc bị ăn quá nhiều.

Bé Myla mới hơn 1 tuổi mà đã cao to bằng đứa trẻ 3 tuổi, hóa ra là nhờ cách cho con ăn dặm cực khéo của siêu mẫu Hà Anh - Ảnh 5.

Theo nữ siêu mẫu, cô rất chú trọng cảm nhận của con. Ăn là phải thích chứ không ép buộc.

Chính vì vậy đừng sợ con còi, thiếu ăn mà lập tức ép con ăn và ăn nhiều.

Trong thời gian con ăn dặm chúng ta cần ân cần, chú đáo, quan sát và nhẫn nại với con.

Lúc bắt đầu giới thiệu các món mới như rau củ quả luộc, hay thịt… mà con phun ra không ăn, thì hãy kiên nhẫn thử lại lúc khác. Đừng vì con từ chối nhiều lần mà kết luận nó không thích và không cho con ăn nữa. Nên nhớ, chú trọng cảm nhận của con nhưng mình là người “cầm trịch”, con phải theo mình chứ không nuông chiều “sở thích” hay thói quen xấu của con.

3. Các cữ ăn như thế nào?

Ban đầu lúc 6,7,8 tháng có thể giới thiệu 1 cữ bột mỗi ngày. Lúc ăn vặt có thể thử nghiệm chơi và nếm rau quả hay trái cây. Hà Anh không cắt bột và đi thẳng vào ăn dặm chỉ huy với đồ thô ngay vì Hà Anh quan niệm dạ dày con cần thích ứng, cũng không đặt nặng việc con phải biết nhai, biết tự cầm tự ăn ngay vì…. đâu khắc có đó!

Ban đầu là làm quen cho thích thú, lúc nào con tự sẵn sàng sẽ cho con ăn. Những tháng đầu khi con bé quan trọng dinh dưỡng đầy đủ và theo routine cho con tạo thói quen ăn uống thời gian khoa học.

Đến tầm 9 tháng Hà Anh bắt đầu cho con làm quen – lại là làm quen chứ chưa ép ăn luôn- những món lợn cợn như cháo nấu nhừ, có thêm thịt, rau cắt nhỏ.

Lúc này vẫn ăn chính là sữa và bột sữa / puree.

Bé Myla mới hơn 1 tuổi mà đã cao to bằng đứa trẻ 3 tuổi, hóa ra là nhờ cách cho con ăn dặm cực khéo của siêu mẫu Hà Anh - Ảnh 7.

Sau đó sẽ chuyển sang ăn cháo, mì pasta loại nhỏ, củ quả đun chung; thử nghiệm ăn các loại thịt cá. Tiếp tục cho bé hứng thú làm quen với các vị khác nhau như hành, ngò, hoa quả các loại, các chất liệu như đào, dâu, việt quất, chuối, đu đủ, bưởi, sầu riêng… những hoa quả loại mềm để Myla có thể ăn thoải mái mà không bị hóc.

Tầm 11, 12 tháng Hà Anh tăng lên 1 bữa ăn dặm một ngày. Trưa tầm 11 giờ và chiều tầm 5 giờ, giữ đến bây giờ vẫn theo cữ này.

Giờ Myla ăn cháo, pasta nước, khô và thỉnh thoảng ăn cơm, bánh… nói chung Myla đã có hơn 10 cái răng và tỏ ra hứng thú ăn đồ ăn như người lớn. Khi đi du lịch Hà Anh cho con ăn theo bố mẹ những món pizza, phở, cơm, mì… chút chút tạo sự thích thú cho con nhưng nhìn chung con vẫn có đồ ăn riêng nấu không vị vì các bác sĩ khuyên không nên cho bé ăn muối, đường… cho đến khi bé 3 tuổi.

Hà Anh không quá khắt khe về món mặn vì bé thỉnh thoảng được ăn với bố mẹ, nhưng tuyệt đối không cho Myla ăn bánh kẹo ngọt để giữ cho con không bị sâu răng hoặc lên cân trái tự nhiên. Myla trải nghiệm vị ngọt qua hoa quả – đường tự nhiên như xoài, nho… nhưng Hà Anh cũng hạn chế độ ngọt vì đồ quá ngọt làm tăng cân và sâu răng con.

Những hoa quả “ngọt vừa” mà Hà Anh thích cho con ăn là đu đủ, chuối, dưa…

Tóm lại khích lệ con thử các thứ nhưng hạn chế những món nhiều dầu mỡ, đường… có hại cho sức khoẻ.

 
Bé Myla mới hơn 1 tuổi mà đã cao to bằng đứa trẻ 3 tuổi, hóa ra là nhờ cách cho con ăn dặm cực khéo của siêu mẫu Hà Anh - Ảnh 9.

Siêu mẫu Hà Anh chia sẻ cô tuyệt đốt không cho con gái ăn bánh kẹo ngọt để giữ cho con không bị sâu răng hoặc lên cân trái tự nhiên.

4. Cữ ăn cụ thể của Myla

Sáng dậy 6-7 giờ: Bú một bình 180ml.

9h30: Ăn một ít hoa quả khi xuống nhà chơi.

11 – 11h30 trưa: Ăn.

12 – 2 giờ: Ngủ.

2h30 chiều: Ăn hoa quả hoặc bú 1 bình nhỏ 120ml.

5 giờ: Ăn.

7 giờ tối: Bú một bình 120 hoặc 180 Cc tuỳ xem lúc 5 giờ ăn nhiều hay ít.

7h30 tối: Đi ngủ (ngủ xuyên giấc và cai bú đêm từ 11 tháng tuổi – trước đó đêm dậy bú đêm 2 lần).

Chúc các mẹ và bé có trải nghiệm ăn dặm thật vui! Bé nhìn thấy bố mẹ ăn ngon cũng rất muốn ăn thử, bắt chước, hãy cho bé nhìn thấy mình ăn, nếm thử những món mình đang ăn và đừng quên khen thưởng bé khi bé ăn ngoan nhé!

 Theo Afamily

Leave a Reply

Or