8 điều đừng bao giờ nói khi đi thăm “bà đẻ”

Có những điều bạn tưởng là rất bình thường và hầu như đến thăm “bà đẻ” nào bạn cũng nói, tuy vậy chúng lại khiến họ cảm thấy không thoải mái chút nào!

Cùng tham khảo bài viết dưới đây để trở nên tế nhị hơn với những người đang ở thời kì vô cùng nhạy cảm này nhé!

1. Khi nào bé ngủ thì mẹ tranh thủ ngủ đi!

Đây có lẽ là lời khuyên thường gặp nhất mà một bà mẹ vừa sinh phải nghe, ai đến thăm cũng nói với cô ấy điều tương tự, bản thân việc đó đã làm cô ấy thấy thật nhàm chán.

Và sẽ còn tệ hơn nữa nếu cô ấy sinh con lần thứ 2, bởi ai cũng biết thật khó để ngủ khi bạn còn những đứa trẻ khác cần sự quan tâm, chăm sóc. Bởi vậy thay vì những câu nói suông, bạn hãy bắt tay vào giúp đỡ cô ấy dọn dẹp nhà cửa đôi chút; như vậy cô ấy sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn đấy!

2. Trông cậu mệt mỏi quá đấy!

Làm mẹ đồng nghĩa với những đêm không ngủ hay ngủ không tròn giấc. Và trừ khi một bà mẹ sống trong một ngôi nhà toàn gương thì cô ấy mới có thể nhìn thấy bọng mắt hay mắt mình đang thâm quầng vì thiếu ngủ; bởi phụ nữ sau sinh ai cũng đều vô cùng bận rộn với những việc không tên. Việc bạn chỉ ra sự thật này không những không giúp được gì mà còn khiến cô ấy cảm thấy lo lắng và kém tự tin hơn mà thôi.

8 điều đừng bao giờ nói khi đi thăm "bà đẻ" 1

3. Bé nhà cậu khóc nhiều thật đấy!

Với những bà mẹ sinh con lần 2 hay 3, câu nói này có thể không phải là vấn đề gì lắm. Nhưng với những  mẹ sinh con lần đầu, bình luận này có thể làm cô ấy bất an với sự nghi ngờ rằng liệu mình có phải là bà mẹ vụng về không biết chăm con hay không?

Thay vì những bình luận chung chung như vậy, nếu bạn đã có kinh nghiệm về việc chăm con, hãy chia sẻ kinh nghiệm đó với cô ấy: “Ngày trước bé Sóc nhà tớ cũng khóc nhiều lắm, mãi tớ mới phát hiện ra là bé bị hăm tã đấy!” – Cô ấy hẳn sẽ cảm thấy thật nhẹ nhõm và rất biết ơn sự chia sẻ của bạn.

4. Bây giờ chưa là gì đâu, chúng nó lớn lên còn mệt hơn nhiều!

Thời điểm sau khi bé ra đời, hầu hết các bậc cha mẹ đều kiệt sức vì những việc lặt vặt như cho bé ăn, thay tã bỉm liên tục… họ không còn chút thời gian nào cho bản thân và hầu hết đều mong đợi khi bé lớn lên áp lực của việc chăm sóc bé sẽ giảm tải. Bởi vậy việc bạn nói những câu như thế quả là phũ phàng đối với họ.

5. Cậu sắp phải đi làm lại hả?

Hãy để cho bà mẹ trẻ có thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc cho bé mà không phải suy nghĩ đến việc cô ấy sắp phải trở lại đi làm. Bản thân cô ấy tự biết và ý thức được về việc cô ấy sắp trở lại công việc và rời xa bé.

Ngoài ra, nếu cô ấy đi làm sớm hay muộn hơn so với thời gian nghỉ sinh sản thông thường, bạn cũng không nên chỉ trích bởi đó là việc của cá nhân cô ấy. Cũng có những bà mẹ quyết định không trở lại đi làm mà ở nhà chăm con. Câu hỏi đó của bạn sẽ khiến cô ấy cảm thấy bối rối và băn khoăn về quyết định của mình.

6. Trông bé chẳng giống cậu tí nào nhỉ?

Một số bé có thể hoàn toàn giống bố hoặc hoàn toàn giống mẹ, đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Thậm chí tại thời điểm mới sinh trông bé không giống bố mà cũng chẳng giống mẹ lắm, và có nhiều người còn đùa rằng: “Cậu có chắc đó là con cậu không?”.

Câu đùa tưởng chừng vô hại nhưng nên nhớ bạn là người ngoài và đôi khi chỉ một câu nói cũng đủ để cả một gia đình “dậy sóng”.  Hơn nữa, sinh con ra ai cũng muốn con có điểm gì đó giống mình, nên nếu bạn thực sự thấy bé không có điểm gì giống bố hoặc mẹ, hãy nói những câu chung chung mà mọi ông bố bà mẹ đều muốn nghe, kiểu như “Ôi, bé xinh quá đi mất thôi!”.

8 điều đừng bao giờ nói khi đi thăm "bà đẻ" 2

7. Cậu phải cho bé bú mẹ đấy nhé!

Ai cũng biết rằng bú mẹ là tốt nhất cho bé. Tuy vậy có nhiều bà mẹ vì những lý do riêng không thể cho con bú hay bản thân họ quyết định nuôi con bằng sữa công thức thì bạn cũng không nên nói những điều khiến cô ấy phải áy náy với quyết định của mình.

Tương tự, bạn cũng không nên bình luận về việc khi nào thì người mẹ nên cai sữa cho con; đó là việc riêng của cô ấy và bạn nên giữ những ý kiến cá nhân cho riêng mình.

8. Mọi điều về cân nặng của một bà mẹ mới sinh

Phụ nữ không ai là không quan tâm đến vấn đề cân nặng, kể cả những bà mẹ mới sinh con. Mặc dù họ biết phải mất một vài tháng hoặc thậm chí cả năm để lấy lại vóc dáng cũ, nhưng phải nghe những bình luận về cân nặng kiểu như: “Trông vẫn xồ người nhỉ?” vẫn khiến họ mất tự tin và cảm thấy khó chịu.

Nếu có kinh nghiệm về việc giảm cân sau sinh, hãy chia sẻ với cô ấy, còn nếu không bạn nên tránh bình luận về vấn đề này.

 

theo: afamily

4 thoughts on “8 điều đừng bao giờ nói khi đi thăm “bà đẻ”

Leave a Reply

Or