60 phút đầu lọt lòng mẹ, em bé đã có những mốc phát triển đáng kinh ngạc

Trẻ sơ sinh đón chào thế giới bằng tiếng khóc lớn, rất rõ ràng và chắc chắn không người mẹ nào có thể quên được tiếng khóc đó.

Đối với hầu hết các bậc cha mẹ, giờ đầu tiên khi trẻ vừa lọt lòng sẽ không có nhiều ấn tượng và khó nhớ bởi khi đó mẹ vừa mới vượt cạn đang vô cùng mệt mỏi. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu mới đây, 1 giờ đầu đời của trẻ có rất nhiều cột mốc quan trọng và chắc chắn sẽ khiến bố mẹ vô cùng kinh ngạc.

Và mới đây, các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã dành thời gian tìm hiểu về 60 phút đầu tiên trong cuộc đời của một em bé. Họ đã ghi chép lại chi tiết những gì đã xảy ra và đó là những thông tin vô cùng thú vị.

Theo nghiên cứu này, có 28 trẻ sơ sinh đủ ngày tháng đã được ghi video lại trong 1 giờ sau sinh. Từ đó đó các chuyên gia đã phân tích chi tiết về chuỗi hành vi của trẻ từ hành động tím núm ti mẹ, bú và sau đó đi vào giấc ngủ. Họ đã thống kê lại những mốc thời gian tuyệt vời mà hầu hết các bà mẹ không biết.

Dưới đây là những mốc phát triển đáng kinh ngạc của em bé trong 1 giờ đầu sau sinh:

Phút đầu tiên trong đời

Trẻ sơ sinh đón chào thế giới bằng tiếng khóc lớn và rất rõ ràng và chắc chắn không người mẹ nào có thể quên được tiếng khóc đó. Đây cũng là hành động đánh thức phổi của em bé bắt đầu chính thức hoạt động.

 60 phut dau lot long me, em be da co nhung moc phat trien dang kinh ngac - 1

Phút thứ 2

Sau tiếng khóc lớn, bé sẽ dành khoảng 1 phút để thư giãn, nằm yên trên ngực mẹ. Đây sẽ là lần tiếp xúc đầu tiên của mẹ và bé sau khi em bé chính thức ra đời.

 60 phut dau lot long me, em be da co nhung moc phat trien dang kinh ngac - 2

Phút thứ 2,5

Khi thức dậy, bé sẽ mở to mắt lần đầu tiên và dần dần di chuyển đầu, miệng.

 60 phut dau lot long me, em be da co nhung moc phat trien dang kinh ngac - 3

Phút thứ 8

Bé trở nên năng động hơn, mắt vẫn mở ra trong khoảng 5 phút hoặc lâu hơn. Bé sẽ nhìn xung quanh và tập trung vào khuôn mặt cũng như núm ti người mẹ, tạo ra những âm thanh nhỏ xíu báo hiệu “con đã đói” và cử động đôi tay về phía miệng.

 60 phut dau lot long me, em be da co nhung moc phat trien dang kinh ngac - 4

Phút thứ 18

Những hành động trên có lẽ đã khiến bé bị mệt và đi vào giấc ngủ ngon lành.

 60 phut dau lot long me, em be da co nhung moc phat trien dang kinh ngac - 5

Phút thứ 36

Sau thời gian nghỉ ngơi, em bé sẽ bắt đầu sẵn sàng với những hoạt động mới. Bản năng tìm đồ ăn của em bé sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết và bé sẽ tìm đến bầu ngực mẹ. Công cuộc tìm đồ ăn của bé sẽ dựa vào khứu giác để hoàn tất.

 60 phut dau lot long me, em be da co nhung moc phat trien dang kinh ngac - 6

Phút thứ 62

Trẻ sẽ bú mẹ nhưng chỉ có thể nhận được một lượng nhỏ sữa non vô cùng quý giá.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm những cột mốc này chỉ mang tính tương đối bởi mỗi bé sơ sinh là một cá thế khác biệt và cũng sẽ có những mốc phát triển khác nhau. Tuy nhiên, chắc chắn đây sẽ là những thông tin vô cùng thú vị với tất cả các bậc cha mẹ.

 Theo eva

Leave a Reply

Or