6 nguy hiểm vô hình khi cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh, đặc biệt với những bé dưới 6 tháng, khi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. Tuy nhiên, cũng chính vì trẻ dưới 6 tháng còn quá nhỏ, phụ thuộc vào sữa mẹ trong khi hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện, vì vậy nếu cho con bú không đúng cách cũng sẽ gây ra những mối nguy đe dọa sức khỏe trẻ. Các bà mẹ cho con bú nên tránh những điều này.

Mặc quần áo bẩn cho con bú

Khi các mẹ nội trợ cơm nước cả ngày hoặc vừa đi làm về con đã khóc đói đòi ăn, nhiều chị em không ngần ngại…vạch áo ôm con cho bú ngay. Hành động này đã khiến một loạt các vi khuẩn, vi trùng đe dọa sức khỏe trẻ sẽ tiếp xúc với da, mũi của bé. Trẻ đòi ti mẹ không phải cấp bách đến mức không thể chờ đượ vài phút. Vì vậy, trước khi cho con bú chị em tốt nhất nên thay đồ ở nhà sạch sẽ rồi mới bế con.

Cho con bú khi tâm trạng xấu

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy tâm trạng không tốt của người mẹ sẽ khiến cơ thể tiết ra kích thích tố có hại. Điều đáng quan tâm ở đây là lúc này, sữa lại là kênh liên kết chính giữa mẹ và con nên những kích thích tố này sẽ qua sữa truyền vào em bé. Chúng không chỉ tấn công hệ miễn dịch của con mà còn dẫn đến các vấn đề về phát triển. Chính vì vậy, nếu đang trong thời gian cho con bú, mẹ hãy cố gắng giữ cho cảm xúc của mình luôn là những niềm vui.

Cho bú nằm dễ bị viêm tai giữa

Vì cổ họng của trẻ sơ sinh vẫn còn thẳng, ngắn nên khi cho con bú nằm, nếu trẻ bị sặc, sữa rất có thể sẽ chui vào trong ống tai, gây viêm tai giữa. Mặt khác, cho con bú nằm cũng dễ khiến bé bị nghẹt thở, nguy hiểm cho con.

img67428ZNMAN-6-nguy-hiem-vo-hinh-khi-cho-con-bu

Vận động nặng khiến sữa mẹ bị chua

Khi cơ thể người mẹ vận động sẽ sản sinh ra axit lactic, loại axit này sẽ khiến cho sữa mẹ bị chua. Điều này không những ảnh hưởng đến chất lượng sữa mà còn không tốt cho sức khỏe của em bé. Chính vì vậy, mẹ cho con bú không nên tập thể dục quá nặng và ngay sau khi lao động nặng cũng không nên cho bé bú ngay.

Nụ cười cũng là một…điềm xấu

Trẻ sơ sinh nở nụ cười sẽ khiến tất cả chúng ta cảm thấy thoải mái, tốt lành. Tuy nhiên nếu trong quá trình bú, tiếng cười của con có thể trở thành một “vũ khí” chết người. Khi trẻ cười to, thanh quan của bé mở, sữa có thể tràn vào gây sặc, nghẹt thở, thậm chí chết người. Vì vậy mẹ không nên trêu đùa con khi đang cho bé bú. Hãy lặng lẽ để con ăn và chỉ chơi đùa sau khi bé đã ợ hơi.

Dùng áo lót, khăn xô có chứa sợi bông

Áo lót có chứa sợi bông hoặc những chiếc khăn lau ngực có sợi bông hóa học có thể còn vương lại trên đầu ti mẹ. Khi cho bé bú, những sợi nhỏ này sẽ theo sữa lọt vào cơ thể trẻ, gây hại niêm mạc dạ dày con. Chính vì vậy, lựa chọn áo lót cho con bú và khăn lau ngực cũng rất quan trọng.

Sưu tầm

Leave a Reply

Or