5 chú ý quan trọng khi mặc quần áo cho bé trong ngày lạnh

Vào những ngày thời tiết trở lạnh, cần giữ ấm bụng, ấm chân nhưng cũng không nên mặc quá nhiều quần áo cho bé.

Giữ ấm bụng

Giữ ấm bụng cho bé trong ngày lạnh cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ dạ dày. Bởi nếu bị lạnh bụng, bé rất dễ bị tiêu chảy, đau bụng và các triệu chứng khác. Trong thời tiết lạnh với nhiệt độ thấp, bụng được giữ ấm, dạ dày hoạt động bình thường sẽ giúp bé tăng cường tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn.

Để luôn giữ ấm bụng của bé, bạn nên cho bé mặc kiểu áo giống tạp dề hoặc quấn một lớp khăn mỏng quanh vùng bụng rồi mới mặc quần áo ra ngoài. Chú ý không nên quấn lỏng rất dễ bị tuột ra ngoài và không giữ được nhiệt, cũng không nên quấn quá chặt khiến bé cảm thấy khó chịu và gây cản trở cho các hoạt động của bé. Khi bé ngủ, bạn vẫn có thể quấn khăn để đề phòng bé đạp chăn sẽ bị hở bụng.

5 chú ý quan trọng khi mặc quần áo cho bé trong ngày lạnh 1

Bảo vệ bàn chân

Bàn chân có rất nhiều dây thần kinh và là khu vực rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài. Ngoài ra, theo Đông y, gan bàn chân chứa một số huyệt quan trọng liên quan chặt chẽ đến sức khỏe toàn bộ cơ thể. Vì thế, nếu chân bị lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến hô hấp và sự tuần hoàn máu, thậm chí có thể làm sức khỏe của bé bị suy yếu dần.

Trong ngày lạnh, để bảo vệ đôi bàn chân của bé, ngoài việc đi tất, giầy, bạn nên rửa sạch và ngâm chân cho bé trong nước ấm trước khi đi ngủ. Sau khi ngâm chân xong, bạn nhanh chóng lau hoặc dùng máy sấy khô để ngăn ngừa cảm lạnh, bé sẽ dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Nếu cho bé ra ngoài trời, bạn cần quấn kín chân và phần thân dưới của bé bằng một tấm chăn mỏng để giữ nhiệt.

Ngoài ra, nếu trời mưa hoặc bé bị ướt chân vào ban ngày, cần chắc chắn bàn chân của bé sẽ được làm khô và giữ ấm kịp thời. Cũng không nên ngâm chân quá lâu trong ngày mưa lạnh để tránh bé bị cảm.

Không nên mặc quá nhiều quần áo

Do tâm lý sợ con bị lạnh mà nhiều bà mẹ thường cho con mặc tầng tầng lớp lớp quần áo. Điều này chưa chắc đã tốt bởi mặc quá nhiều quần áo trước hết làm cho bé rất khó cử động tay chân. Sau nữa vì bé thường đùa nghịch, chạy nhảy nên hay ra mồ hôi nên mặc nhiều lớp quần áo khiến mồ hôi khó bay hơi và thấm ngược trở lại vào da khiến bé dễ bị cảm lạnh.

Ngoài ra, việc mặc quá nhiều quần áo còn gây ảnh hưởng cho da và làm giảm khả năng thích nghi với nhiệt độ môi trường của cơ thể bé.

Trong những ngày trời quá lạnh, nhiệt độ xuống rất thấp, để yên tâm hơn, bạn có thể sử dụng điều hòa hoặc máy sưởi để làm ấm không khí trong phòng bé cũng là một cách giúp bé không bị lạnh mà không phải mặc trên người quá nhiều quần áo.

5 chú ý quan trọng khi mặc quần áo cho bé trong ngày lạnh 2

Chuẩn bị một vài chiếc khăn thấm mồ hôi

Trẻ nhỏ chạy nhảy, nô đùa là chuyện bình thường nên khi hoạt động như vậy, mồ hôi sẽ ra rất nhiều kể cả trong thời tiết lạnh. Bạn cần chuẩn bị sẵn vài chiếc khăn khô, chất liệu mềm và thấm nước để nhanh chóng lau hết mồ hôi cho bé mỗi khi bé nô đùa. Chú ý lau ở vùng đầu, lưng, gáy, lòng bàn tay, gan bàn chân là những khu vực thường ra nhiều mồ hôi.

Không thể thiếu áo khoác và quần dài

Đây là loại quần áo thật sự cần thiết để giữ ấm cho bé khi đi ra ngoài trời. Cho dù bé ra ngoài để chơi các trò chơi vận động hoặc nô đùa, chạy nhảy thì từ nhà ra đến chỗ chơi vẫn phải mặc đầy đủ cho bé. Khi đến nơi, đợi một lát bạn mới có thể cởi bớt quần áo để bé vận động thoải mái hơn.

Khi đi từ ngoài vào trong nhà, cũng phải đợi một lát để bé thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ, bạn mới bỏ áo khoác và quần dài cho bé.

Ngoài ra, khi bé vừa ngủ dậy, bạn không nên cho bé chạy thẳng ra ngoài trời để chơi đùa hay làm việc gì khác mà phải mặc cho bé một chiếc áo khoác mỏng rồi đợi cho cơ thể bé thích nghi với nhiệt độ trong phòng mới cho bé ra ngoài chơi.
theo: kienthucgiadinh

Leave a Reply

Or