4 “không” khi cho con ăn sữa chua mẹ phải nhớ để không uổng công

Rất nhiều mẹ có quan niệm trẻ dưới 2 tuổi thì không cho ăn sữa chua có chứa chất béo.

Sữa chua được sản xuất bằng quá trình lên men vi khuẩn trong sữa. Nó được làm chủ yếu từ sữa bò hoặc sữa trâu, sữa dê, sữa cừu, thậm chí là sữa lạc đà.

Sữa chua là một trong những thực phẩm lành mạnh, cung cấp đầy đủ canxi cần thiết cho xương trẻ nhỏ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ trên 6 tháng tuổi nên được cho ăn sữa chua và sữa chua hữu cơ vì chúng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trẻ. Một số bác sĩ thì lại khuyên trẻ trên 7, 8 tháng tuổi mới được dùng sữa chua. Chính vì thế mẹ nên thử cho con ăn sữa chua trong một hoặc hai ngày để quan sát biểu hiện trước rồi mới lên thực đơn.

 4 "khong" khi cho con an sua chua me phai nho de khong uong cong - 1

Sữa chua là thực phẩm tốt lại dễ ăn cho trẻ nhỏ. Ảnh minh họa

Cần lưu ý một số dấu hiệu dị ứng sữa chua ở trẻ: phát ban quanh miệng, ngứa, nôn, bị tiêu chảy, sưng tấy, mất sức.

Việc ăn sữa chua đều đặn mỗi ngày có thể đem đến cho trẻ những lợi ích sức khỏe như: cung cấp canxi giúp cho sự hình thành và phát triển xương vững chắc; men vi sinh có trong sữa chua giúp điều hòa hệ thống tiêu hóa và giảm thiểu tình trạng tiêu chảy, táo bón; cung cấp protein cần thiết cho cơ thể và giúp điều hòa lượng protein từ những thực phẩm khác.

Tuy nhiên một số sai lầm của mẹ khi cho con ăn có thể khiến bé không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ sữa chua và còn gây ra những hậu quả đáng tiếc:

Dưới đây là 4 sai lầm mẹ cần tránh:

Không được coi sữa chua là thực phẩm chính trong những tháng đầu của bé

Rất nhiều mẹ khi bắt đầu cho con ăn dặm thì đều coi sữa chua là thực phẩm chính. Tuy nhiên, sữa chua cũng giống như nhiều thực phẩm chất rắn khác chỉ là những thực phẩm bổ trợ lẫn nhau. Mẹ nên cho con ăn dung hòa sữa chua cùng các thực phẩm khác để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

 4 "khong" khi cho con an sua chua me phai nho de khong uong cong - 2

Trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên dùng chung sữa chua và mật ong. Ảnh minh họa

Không dùng chung sữa chua với mật ong

Mật ong được khuyên cáo cấm dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Bên cạnh đó, sữa chua pha lẫn mật ong cũng được khuyến cáo cấm dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Khi kết hợp với sữa chua, mật ong có chứa các vi khuẩn có thể gây ngộ độc ở trẻ.

Không cho trẻ ăn sữa chua ít chất béo

Rất nhiều mẹ có quan niệm trẻ dưới 2 tuổi thì không cho ăn sữa chua có chứa chất béo. Tuy nhiên, nếu đó là lời khuyên của bác sĩ dành cho con bạn thì nên thực hiện còn không thì vẫn nên cho trẻ phát triển bình thường ăn sữa chua có chứa chất béo bởi bé cần được hấp thụ calo từ chất béo có trong sữa chua.

Không cho trẻ dùng sữa chua có nhiều hương vị

Sữa chua có nhiều hương vị thường kèm theo trái cây và chứa nhiều đường, chất tạo ngọt không tốt cho trẻ. Vì thế, nếu muốn bạn có thể mua sữa cho dành cho trẻ nhỏ rồi thêm trái cây vào để tăng độ ngon kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

 Theo eva

Leave a Reply

Or