4 điều lạ lùng nhưng lại là dấu hiệu cho thấy trẻ có trí não phát triển tốt, IQ cao, cha mẹ không nên cố sửa đổi

Cha mẹ có thể biết được não bộ của con mình phát triển tốt hay không thông qua những biểu hiện của trẻ hằng ngày.

Là cha mẹ, ai mà chẳng muốn con mình thông minh ngay từ nhỏ. Những dấu hiệu mà phần lớn cha mẹ nghĩ trẻ có IQ cao là biết đọc, biết nói sớm. Nhưng trên thực tế, có nhiều dấu hiệu khác cũng chứng tỏ trí não của trẻ phát triển tốt nhưng biểu hiện lại khá lạ lùng nên nhiều cha mẹ vẫn chưa phát hiện ra.

Sau đây, một số điều lạ lùng ở trẻ nhưng lại là dấu hiệu cho thấy não bộ của trẻ đang phát triển tốt, cha mẹ không nên cố tình sửa đổi.

1. Trẻ trở mình nhiều lần khi ngủ

Một số trẻ chẳng bao giờ chịu nằm yên một chỗ khi ngủ, cứ thích thay đổi tư thế ngủ. Vì sợ con mình có thể vô tình lăn xuống đất vào ban đêm, nhiều cha mẹ chọn cách ngủ cùng.

4 điều lạ lùng ở trẻ nhưng lại là dấu hiệu trí não phát triển tốt, cha mẹ nên tích cực hợp tác - Ảnh 1.
Trẻ trở mình nhiều lần khi ngủ cho thấy trí não phát triển (Ảnh minh họa).

Trên thực tế, đây là một trong những biểu hiện thông minh của trẻ. Khi trẻ liên tục thay đổi tư thế ngủ, chúng chỉ muốn bản thân được ở trong trạng thái thoải mái nhất. Đó là biểu hiện của quá trình phát triển trí não của trẻ.

2. Trẻ nhạy cảm với âm nhạc

Một số phụ huynh cảm thấy rất lạ mỗi khi mình bật nhạc thì trẻ lại nhún nhảy theo các giai điệu bài hát. Cho dù đó là bài hát có lời, hay những âm thanh xập xình, trẻ đều có những phản ứng và điệu bộ hưởng ứng tích cực. Hành vi này cho thấy trí não của trẻ phát triển tốt, cha mẹ nên tích cực hợp tác.

3. Trẻ hay hóng hớt chuyện

Khi cha mẹ trò chuyện, một số trẻ sẽ dỏng tai nghe và hóng hớt chuyện như thể mình có thể hiểu được câu chuyện của cha mẹ. Mặc dù thời điểm này có thể trẻ chưa nói được, nhưng thực tế là não bộ của trẻ đang phát triển rất tốt, khi có tiếng ồn sẽ kích thích sự tò mò của chúng.

4. Trẻ thích co duỗi tay chân khi ngủ

Khi trẻ ở giai đoạn sơ sinh, đang trong giai đoạn phát triển thể chất, chúng dành phần lớn thời gian ngủ và thường bắt đầu tập lật khi được 3 tháng tuổi. Nếu lúc này, cha mẹ nhận thấy con mình thích co duỗi chân tay khi ngủ, có nghĩa là sự phát triển trí não của trẻ rất tốt, cha mẹ càng phải chú ý hơn.

Làm thế nào để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ?

– Tích cực cho trẻ vận động

Cơ thể người là một tổng thể, mọi bộ phận đều phối hợp và liên quan mật thiết với nhau. Nếu thể chất của trẻ phát triển tốt, đương nhiên sẽ dẫn tới não bộ cũng hoạt động tốt hơn mức bình thường. Vì vậy, cha mẹ nên tích cực cho trẻ vận động nhiều hơn.

4 điều lạ lùng ở trẻ nhưng lại là dấu hiệu trí não phát triển tốt, cha mẹ nên tích cực hợp tác - Ảnh 2.
Cha mẹ nên tích cực cho trẻ vận động nhiều hơn để phát triển trí não (Ảnh minh họa).

– Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với điện thoại

Ngày nay, nhiều cha mẹ xem điện thoại như “vị cứu tinh” để con cái họ trở nên ngoan ngoãn, biết nghe lời và bớt quậy phá.

Nếu cha mẹ muốn thúc đẩy sự phát triển trí não của con mình, họ phải giảm thời gian con cái sử dụng điện thoại di động. Thay vào đó, cách làm đúng đắn nhất là cha mẹ nên tập cho trẻ hứng thú với việc đọc sách hơn.

– Cho trẻ biết được sự trì hoãn

Khi cha mẹ có điều kiện tài chính tốt, họ sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu của con cái. Việc chiều chuộng này sẽ khiến trẻ trở nên hư hỏng. Để tránh những điều tiêu cực xảy ra, cha mẹ nên trì hoãn thời gian đáp ứng yêu cầu của trẻ. Nếu trẻ muốn mua đồ chơi, cha mẹ nên nói chúng cần phải đợi vài tiếng hoặc vài ngày sau đó mới mua.

Cách làm này không chỉ rèn luyện cho trẻ tính kiên nhẫn mà còn cho trẻ hiểu được những yêu cầu của mình không phải lúc nào cũng được đáp ứng. Từ đó, chúng sẽ hạn chế đòi hỏi vô lý và điều đó cũng giúp hơn cho trẻ phát triển trí não của trẻ.

4 điều lạ lùng ở trẻ nhưng lại là dấu hiệu trí não phát triển tốt, cha mẹ nên tích cực hợp tác - Ảnh 3.

– Chơi các trò chơi trí tuệ

Cha mẹ nên cho trẻ chơi các trò chơi trí tuệ nhiều hơn, mục đích là để phát triển trí thông minh. Cốt lõi của việc chơi trò chơi là khiến trẻ thích thú hơn và điều quan trọng nhất là phát triển trí tuệ của trẻ.

Khi cha mẹ chơi cùng với con cái, có thể thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ mạnh mẽ hơn. Cha mẹ nên duy trì việc chơi các trò chơi trí tuệ cho đến khi trẻ 6 tuổi, tương lai sẽ bất ngờ về trí thông minh của con mình.

Theo Afamily

Leave a Reply

Or