4 dấu hiệu quan trọng giúp mẹ biết bé đã bú no sữa mẹ hay chưa?

Sau giây phút hân hoan chào đón con ra đời, người mẹ sẽ phải đối diện với thử thách đầu tiên đó là có đủ sữa mẹ cho con bú không và làm sao để biết bé bú có đủ no hay chưa?

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ đem lại nguồn dinh dưỡng quan trọng cho bé mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của người mẹ. Nhưng sau giây phút hân hoan chào đón con ra đời, người mẹ sẽ phải đối diện với thử thách đầu tiên đó là vấn đề mẹ có đủ sữa cho con bú không và làm sao để biết bé bú có đủ no hay chưa? Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng vì chỉ cần chịu khó quan sát 4 dấu hiệu sau đây, mẹ hoàn toàn có thể giải tỏa được những băn khoăn trong quá trình cho con bú.

1. Nước tiểu của bé

Một trong những tín hiệu cho biết bé có bú đủ hay không là theo dõi bỉm của bé.

4 dấu hiệu quan trọng giúp mẹ biết bé đã bú no sữa mẹ hay chưa? - Ảnh 1.

– Trong 48 giờ đầu sau sinh, bé sẽ tè ướt từ 2 đến 4 cái tã.

– Từ ngày thứ 5 trở đi, mỗi ngày bé có thể tè ướt 6 đến 8 cái tã một ngày.

Nước tiểu của trẻ sơ sinh thường có màu nhạt và không mùi. Nếu nước tiểu của bé có màu sẫm nghĩa là bé đang không nhận đủ lượng sữa mẹ.

2. Sự thay đổi của phân

Một dấu hiệu quan trọng khác giúp mẹ có thể nhận biết liệu con mình đã bú đủ hay chưa đó chính là chuyển động ruột của bé. Và đây là vài điểm mà mẹ cần chú ý:

– Trong vài ngày đầu sau sinh, bé trải qua giai đoạn phân su, phân của bé sẽ có màu xanh đậm đến đen.

– Sau giai đoạn sữa non, bé chuyển sang bú sữa mẹ, phân của bé ở giai đoạn này có dạng “hoa cà, hoa cải” và ít mùi.

– Sau ba đến bốn tuần sau sinh, mẹ sẽ ngạc nhiên khi thấy bé chuyển từ việc đi đại tiện nhiều lần trong một ngày sang 3 ngày một lần hoặc thậm chí còn ít hơn.

– Miễn là bé vẫn đi tè ướt 6 đến 8 cái tã một ngày và phân của bé mềm, màu vàng thì mẹ hoàn toàn không cần lo lắng gì cả.

3. Cân nặng

4 dấu hiệu quan trọng giúp mẹ biết bé đã bú no sữa mẹ hay chưa? - Ảnh 2.

Hầu hết các bé sẽ tăng cân sau 2 tuần đầu sau sinh (Ảnh minh họa).

Trong vài ngày đầu sau sinh, hầu hết các bé đều giảm cân. Tuy nhiên, hầu hết các bé sẽ tăng cân trở lại sau 2 tuần đầu sau sinh. Việc bé tăng cân liên tục và phát triển chiều cao, chu vi vòng đầu theo đúng chuẩn là những biểu hiện cho thấy bé của bạn đang nhận đủ lượng sữa cần thiết.

4. Những đặc điểm khi nuôi con bằng sữa mẹ

4 dấu hiệu quan trọng giúp mẹ biết bé đã bú no sữa mẹ hay chưa? - Ảnh 3.

Nếu ngay sau khi bú mẹ, bé vẫn tiếp tục bú bình thì cũng không có nghĩa là bé vẫn chưa đủ no (Ảnh minh họa).

– Cằm bé sẽ đi xuống khi bé bú và đi lên khi bé dừng bú. Điều này cho biết bé đang bú được một lượng sữa trong miệng.

– Khi bú, cằm của bé nên chạm vào ngực mẹ một cách đều đặn và nhịp nhàng.

Bên cạnh những dấu hiệu nêu trên, có những dấu hiệu có thể gây lầm tưởng cho mẹ về việc bé bú chưa đủ no.

– Việc bé khóc sau mỗi lần bú có thể không phải vì bé không bú đủ mà có thể do nhiều nguyên nhân khác. Có thể bé của bạn đang bị đau bụng hoặc khó chịu khi thay đổi để thích nghi với môi trường mới sau sinh.

– Đôi khi bé bám vào ngực mẹ trong một thời gian dài mà không bú. Điều này không phải vì bé đói mà có thể mang lại sự ấm áp và thoải mái cho bé.

– Nếu ngay sau khi bú mẹ, bé vẫn tiếp tục bú bình thì cũng không có nghĩa là bé vẫn chưa đủ no. Hành động này chỉ đơn giản giúp xoa dịu bé mà thôi và khi đó mẹ có thể lựa chọn cho bé một chiếc ti giả để làm bạn nhé.

Nguồn: Mom

Leave a Reply

Or