3 Điều Mẹ Cần Dạy Con Càng Sớm Càng Tốt

Hãy dạy con trở thành người độc lập, biết tự chăm sóc mình để biết chăm sóc cả những người xung quanh, mẹ nhé!

Sẽ có rất nhiều điều con bạn cần được học để có thể sống tốt, sống khỏe, sống có ích và thành công… có bài bé sẽ chỉ có thể tiếp thu tốt nhất khi đã lớn lên, nhưng cũng có những bài bố mẹ cần dạy cho bé càng sớm càng tốt. Chẳng hạn như:

1. Biết giữ vệ sinh

Đây là điều cần thiết để cơ thể bé tránh được bệnh tật và phát triển tốt nhất, cũng như rất cần thiết để bé có thể tự tin tiếp xúc mà không khiến những người xung quanh phải nhăn mặt.

Hãy dạy con biết: cần rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chạm vào những thứ đồ bẩn hoặc những thứ đồ công cộng như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy… Trẻ nhỏ thường sờ tay lên mặt, dụi mắt, bốc thức ăn… vậy nên biết rửa tay đúng cách sẽ giúp bé tránh được nhiều bệnh.

Hãy dạy con biết cách chăm sóc răng miệng của mình, đánh răng sáng và tối, sau khi ăn xong để bảo vệ nụ cười xinh, phòng ngừa nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Hãy dạy con biết: cần tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày để tránh cơ thể có mùi hôi, việc có làn da sạch sẽ thơm tho không chỉ để “giữ gìn hình tượng” của bé trong mắt người khác mà cũng là việc làm quan trọng ngăn ngừa bệnh tật và nhiều tình huống khó chịu khác, chẳng hạn như rôm sảy, mụn nhọt…

2. Biết tự bảo vệ mình

Dù rất muốn nhưng bạn không thể ở sát bên con mọi lúc mọi nơi, sẽ đến lúc bạn phải đi làm, con phải đi học, bạn phải buông tay cho con khám phá thế giới, và điều tốt nhất, hiệu quả nhất bạn có thể làm để bảo vệ con là dạy con cách tự bảo vệ mình.

Hãy dạy con biết những quy tắc an toàn ở mọi nơi, mọi lúc, ở nhà, ở hồ bơi, ở sân chơi, ở ngoài đường…

Hãy dạy con biết tránh những thứ nguy hiểm, có thể gây hại cho bé như những đồ vật sắc nhọn, dao, lửa, các chất kích thích… (Tất nhiên bạn nên cất những thứ này kỹ càng ngoài tầm tay của bé).

Hãy dạy con biết cách xử lý những tình huống không mong muốn nhưng có thể xảy ra, chẳng hạn như khi bé đi lạc, khi có người lạ tiếp cận, cho kẹo rủ bé đi chơi…

Hãy dạy con về cơ thể của bé, những nơi mà không ai được phép chạm vào, dạy con cách phản ứng khi có người cố tình chạm vào khi bé không thích.

Hãy dạy con biết cách tìm kiếm sự giúp đỡ đáng tin cậy, biết những thông tin cần thiết để liên lạc với bố mẹ, người thân.

3. Biết tự chăm sóc mình

Nhiều người than thở trẻ con ngày nay sao vụng về, vô tâm thế, nhưng lỗi ở trẻ con 1 thì lỗi của người lớnphải nhiều hơn nhiều lần, vì đã không dạy cho con những kỹ năng cơ bản và không cho con có cơ hội thực hành điều đó. Hãy tránh việc vô tình biến con trở thành một người phụ thuộc bằng cách dạy con, rồi kiềm chế thôi thúc làm hộ con, để con tự mình thao tác dù ban đầu việc đó có thể mất thời gian hơn, không gọn gàng bằng như khi bạn trực tiếp làm.

Đừng đi vào vết xe đổ của nhiều người làm bố mẹ, luôn cho rằng con mình còn bé bỏng và non nớt, vì tuổi nhỏ vẫn luôn có những việc nhỏ vừa sức! Chẳng hạn ngay khi con còn sơ sinh, hãy cho con cơ hội tự bình tĩnh lại và dỗ mình vào giấc ngủ; khi con lớn hơn một chút, hãy để con tự dọn bát đĩa sau khi ăn, tự rót nước uống, tự mặc quần áo, tự bỏ đồ dơ vào máy giặt, tự dọn đồ chơi; khi con lớn hơn chút nữa, hãy dạy bé làm những món ăn đơn giản cho mình và gia đình…

Hãy dạy con trở thành người độc lập, biết tự chăm sóc mình để biết chăm sóc cả những người xung quanh, mẹ nhé!

St

Leave a Reply

Or