18 Nguyên Tắc Cho Con Dùng Điện Thoại Của Mẹ Mỹ

Thay vì ngăn cấm, tại sao cha mẹ không trao cho con quyền được dùng điện thoại mà vẫn có sự giám sát và quản lý phù hợp

Thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, các cha mẹ luôn tỏ ra lo lắng khi con trẻ tiếp xúc quá sớm với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng…

Những tác hại khi trẻ xem điện thoại đã được nhắc đến khá nhiều dẫn tới việc bị cha mẹ cấm dùng điện thoại hoàn toàn. Tuy nhiên, một bà mẹ đến từ bang Massachusetts, Mỹ – chị Janelle, thay vì ngăn cấm đã tặng cho cậu trai Gregory – 13 tuổi của mình 1 chiếc điện thoại thông minh nhân dịp Giáng sinh kèm theo bản “hợp đồng nguyên tắc” sử dụng bao gồm 18 điều. Tất nhiên, nếu vi phạm bất cứ nguyên tắc nào, cậu bé sẽ bị tước quyền sử dụng bất cứ lúc nào.

Không ngăn cấm, mẹ Mỹ cho con dùng điện thoại và đưa ra 18 nguyên tắc này - Ảnh 1.

Bộ quy tắc sử dụng điện thoại dành cho trẻ là điều cần thiết (Ảnh minh họa).

“Con trai yêu của mẹ! Giờ thì con đã có được chiếc điện thoại đúng như mong ước của con rồi. Con đã 13 tuổi và là 1 chàng trai tốt, sống có trách nhiệm. Chính vì vậy con xứng đáng được nhận món quà này. Mẹ rất hy vọng con sẽ sử dụng nó theo cách có ích và luôn tuân thủ đúng các quy tắc mà mẹ đặt ra. Nếu con vi phạm, món quà này và cả việc sử dụng nó sẽ không còn thuộc về con nữa”. Đó là những lời tâm sự thân mật nhưng rất cương quyết mà bà mẹ 5 con Janelle gửi đến con trai về món quà bất ngờ đó.

Với mục đích giúp con có thể tiếp cận công nghệ thông tin và ứng dụng hiện đại thông qua điện thoại thông minh đồng thời vẫn bảo vệ con tránh khỏi sự cám dỗ và ảnh hưởng tiêu cực của chúng, chị Janelle đã thiết lập 18 quy tắc sử dụng điện thoại rất đáng để các bậc phụ huynh học tập như sau:

Không ngăn cấm, mẹ Mỹ cho con dùng điện thoại và đưa ra 18 nguyên tắc này - Ảnh 2.

1. Đây là điện thoại của mẹ. Mẹ đã trả tiền để mua nó. Bây giờ mẹ đưa nó cho con dùng. Con thấy mẹ có tuyệt vời không?

2. Cho dù con có mật khẩu thì mẹ luôn luôn phải được biết.

3. Nếu có cuộc gọi đến thì con phải nghe máy và cư xử đúng mực. Tuyệt đối không được phép không trả lời điện thoại khi nhìn thấy người gọi là bố hoặc mẹ.

4. Từ 7h30 các tối trong tuần và từ 9h tối cuối tuần, con phải đưa điện thoại cho bố hoặc mẹ. Bố mẹ sẽ tắt điện thoại cho đến 7h30 sáng hôm sau để đảm bảo việc học và làm bài của con cũng như tôn trọng các bạn khác không bị làm phiền.

5. Khi đi học thì không dùng điện thoại. Con cần học cách nói chuyện, giao tiếp với các bạn thay vì ngồi ôm điện thoại nhắn tin. Đó là kĩ năng cơ bản của cuộc sống. Những hôm học nửa ngày thì mẹ sẽ cân nhắc về việc cho con đi dã ngoại, tham quan bên ngoài.

Không ngăn cấm, mẹ Mỹ cho con dùng điện thoại và đưa ra 18 nguyên tắc này - Ảnh 3.

Con cần học cách nói chuyện, giao tiếp với các bạn thay vì ngồi ôm điện thoại nhắn tin.

6. Nếu con làm rơi, làm hỏng điện thoại thì con chịu trách nhiêm sửa chữa hoặc thay linh kiện. Con có thể làm việc nhà, trông em, tiết kiệm tiền hoặc tự trích 1 phần tiền sinh nhật để có tiền sửa. Việc này là khó tránh khỏi nên con hãy chuẩn bị trước từ bây giờ.

7. Không dùng điện thoại làm công cụ để nói dối, bày trò nghịch, lừa gạt hay nói những điều làm tổn thương người khác. Con hãy là 1 người bạn tốt, hoặc chí ít hãy tránh xa các cuộc tranh chấp.

8. Không nhắn tin, gửi thư điện tử hoặc nói điều gì qua điện thoại mà con cảm thấy không thể đối diện và nói trực tiếp.

9. Không nhắn tin, gửi thư điện tử hoặc nói chuyện bí mật với bất cứ ai mà cha mẹ không được biết hoặc có ý giấu giếm bố mẹ.

Không ngăn cấm, mẹ Mỹ cho con dùng điện thoại và đưa ra 18 nguyên tắc này - Ảnh 4.

Nói chuyện với người lạ luôn ẩn chứa những nguy hiểm mà con cần phải biết và tuyệt đối không được giấu cha mẹ.

10. Không dùng điện thoại để tìm kiếm các nội dung người lớn, phản cảm. Chỉ tra cứu các thông tin lành mạnh và thành thật chia sẻ cùng bố mẹ. Nếu có vấn đề gì thắc mắc, con có thể tìm người để hỏi, tốt nhất là bố hoặc mẹ.

11. Khi đến các khu vực công cộng thì cất điện thoại cẩn thận, để chế độ im lặng. Ví dụ như nhà ăn, rạp chiếu phim hoặc khi đang nói chuyện với ai đó. Con không phải đứa trẻ bất lịch sự, vì vậy không nên để điện thoại phá hỏng hỉnh ảnh tốt đẹp này.

12. Không gửi hay nhận hình ảnh cơ thể của con hay bất cứ ai khác. Không cười nhạo người khác. Không được tự mãn cho mình là thông minh vì có thể 1 ngày nào đó, chính con cũng rơi vào tình huống như vậy. Cộng đồng mạng rất rộng lớn và mạnh hơn con tưởng. Những việc làm xấu sẽ bị lưu lại và bị phán xét, soi mói. Con nên chú ý về những mối nguy hiểm đó.

Không ngăn cấm, mẹ Mỹ cho con dùng điện thoại và đưa ra 18 nguyên tắc này - Ảnh 5.

Tuyệt đối không gửi hay nhận hình ảnh cơ thể của con hay bất cứ ai khác (Ảnh minh họa).

13. Con không nhất thiết phải chụp lại, ghi lại mọi thứ bằng điện thoại. Hãy tự cảm nhận, trải nghiệm cuộc sống bởi có những điều sẽ được lưu mãi trong ký ức của chính con.

14. Không cần phải mang điện thoại bên mình 24/24. Đừng vì không mang nó mà con thấy bất an. Điện thoại cũng chỉ là 1 món đồ, không nhất thiết phải gắn liền với con người mọi lúc mọi nơi. Con hãy học các sống không phụ thuộc vào điện thoại. Con hãy sống mạnh mẽ và tự chủ, đừng sợ chỉ vì thiếu 1 món đồ thông minh mà mình làm gì sai trái.

15. Nếu tải ca nhạc, hãy tải những ca khúc cả hiện đại và cổ điển hoặc các thể loại đa dạng khác chứ không chỉ theo trào lưu hiện tại. Đừng chỉ nghe loại nhạc thị trường bắt chước giống các bạn của con. Thế hệ các con thời nay có điều kiện tốt hơn, có cơ hội tiếp cận nhiều dòng nhạc khác nhau. Con hãy tận dụng ưu thế này và mở rộng tầm nhìn ra xa hơn.

16. Nếu chơi game, hãy chơi các trò giúp rèn luyện trí não, câu đố thay vì những trò vô bổ, bạo lực không có mấy tác dụng.

17. Điện thoại chỉ là 1 công cụ để liên lạc. Con không nên chỉ chăm chú vào nó mà hãy ra ngoài và đi bộ, lắng nghe tiếng chim hót, hít bầu không khí trong lành và nói chuyện với những người bạn mới.

18. Nếu mẹ thấy con quá lệ thuộc vào điện thoại hoặc vi phạm những nguyên tắc trên thì con sẽ bị mất quyền sử dụng nó. Mẹ và con sẽ cùng ngồi lại và nói chuyện về vấn đề này. Nhưng con phải biết rằng mẹ luôn là thành viên tích cực và cùng đội với con.

Không ngăn cấm, mẹ Mỹ cho con dùng điện thoại và đưa ra 18 nguyên tắc này - Ảnh 6.

Nếu cha mẹ phát hiện con lạm dụng, lệ thuộc vào điện thoại hoặc vi phạm quy tắc thì con sẽ bị tước quyền sử dụng bất cứ lúc nào (Ảnh minh họa).

Quả thực, đây là 1 bà mẹ khá tâm lý khi hiểu đúng mong muốn của con trai mình và nhu cầu có 1 chiếc điện thoại cho riêng mình. Tuy nhiên, điều đáng nói hơn cả là sự tinh tế nhưng không kém phần cương quyết khi bà mẹ này đưa ra 1 loạt các nguyên tắc sử dụng điện thoại để bắt con trai phải tuân theo nhằm đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả sử dụng tối đa.

Không ngăn cấm, mẹ Mỹ cho con dùng điện thoại và đưa ra 18 nguyên tắc này - Ảnh 7.

Chị Janelle – “tác giả” của bộ quy tắc điện thoại dành cho con trai.

Đánh giá về bộ quy tắc của người mẹ này, chuyên gia về hành vi trẻ vị thành niên, ông Josh Shipp cũng rất đồng tình và cho rằng đây là những việc phải làm khi cha mẹ quyết định cho trẻ sử dụng điện thoại, đặc biệt khi trẻ bước vào lứa tuổi thanh thiếu niên. “Cha mẹ không thể đưa cho con chìa khóa xe khi mà con chưa có bảo hiểm và bằng lái. Cũng giống như vậy, việc cho con dùng điện thoại hay máy tính bảng mà không dạy chúng cách dùng sao cho hiệu quả và an toàn thì đó quả là sự vô trách nhiệm của những bậc làm cha mẹ”, ông Shipp cho hay.

St

Leave a Reply

Or