10 Lời Khuyên Chế Đệ Dinh Dưỡng Phòng Chống Corona

Hiệp hội Dinh dưỡng và Đường ruột Trung Quốc (CSPEN) đã chia sẻ 10 lời khuyên về chế độ ăn uống giúp tăng cường sức đề kháng trong tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra.

Hiện nay, dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới đang diễn biến rất phức tạp. Do độc lực của virus, tính nhạy cảm và sức đề kháng của con người kém… là chìa khóa cho sự khởi phát bệnh. Con người có chế độ dinh dưỡng tốt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện tiên lượng bệnh. Trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm phổi do virus corona, ngoài việc cố gắng tránh tiếp xúc với nguồn bệnh, cá nhân và gia đình nên đảm bảo dinh dưỡng để giúp tăng cường sức đề kháng.
Trang JKSB (Thời báo sức khỏe Trung Quốc) đã dẫn lại 10 lời khuyên của Hiệp hội Dinh dưỡng và Đường ruột Trung Quốc (CSPEN) về chế độ ăn uống giúp phòng ngừa và điều trị loại viêm phổi coronavirus mới.

Dưới đây là 10 khuyến nghị trong chế độ ăn uống

1. Hàng ngày ăn các loại thực phẩm giàu protein, bao gồm cá, thịt, trứng, sữa, đậu và các loại hạt, ăn tăng hơn ở mức bình thường, không ăn động vật hoang dã.

2. Mỗi ngày đều phải ăn rau xanh và hoa quả tươi, ăn tăng hơn lượng bình thường.3. Uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm, chỉ cần cảm thấy có chút khô họng phải uống nước ngay. Lưu ý, mỗi ngày uống không dưới 1500ml, cố gắng uống từng ngụm nhỏ.

4. Ăn đa dạng các loại thực phẩm, màu sắc và dinh dưỡng phong phú, mỗi ngày ăn không dưới 20 loại thực phẩm kể cả gia vị, trong đó kể đến tỏi, loại gia vị kháng khuẩn rất tốt. Bên cạnh đó không kén ăn, không ăn chay.

5. Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, tăng lượng thức ăn so với bình thường, vừa phải ăn đủ, lại vừa phải có chất dinh dưỡng tốt.

6. Người cao tuổi và những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính thường có chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng, kiến nghị ăn tăng thêm các loại thực phẩm y tế đặc biệt (ví dụ như các loại sữa bột) để bổ sung dinh dưỡng cho đường ruột. Mỗi ngày bổ sung không quá 500 calo. Đặc biệt người cao tuổi và trẻ em nên ăn ít các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, dễ tiêu hóa.

7. Trong thời gian diễn ra dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới mới kiến nghị không nên ăn kiêng, không cần phải giảm cân.

8. Virus corona mới được truyền qua đường hô hấp, và việc giảm sự tụ tập của đám đông có thể hạn chế sự lây truyền virus từ người sang người một cách hiệu quả. Do đó, mỗi chúng ta cũng nên có ý thức không tham dự bữa tiệc tụ tập đông người (đặc biệt là nhiều người lạ, người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây nhiễm) và khuyên người thân và bạn bè không nên tiệc tùng trong thời gian này.9. Chế độ làm việc và nghỉ ngơi có quy luật, ngủ đủ giấc, thời gian ngủ mỗi ngày không ít hơn 7 tiếng, tránh thức khuya, hút thuốc và uống rượu. Thực hiện các bài tập thể dục cá nhân, thời gian mỗi ngày tập luyện khoảng 1 tiếng, không tham gia các nhóm hoạt động thể thao đông người để tránh lây nhiễm chéo.

10. Trong thời gian dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới, nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như vitamin tổng hợp, khoáng chất và dầu cá biển sâu.

St

Leave a Reply

Or