Những lo sợ của mẹ trước giờ sinh nở
Posted by

Những lo sợ của mẹ trước giờ sinh nở

Mang thai và sinh nở là thiên chức cao quý của người phụ nữ, điều đó mang lại niềm hạnh phúc lớn lao cho mỗi chúng ta. Nhưng, thật sự mà nói, trước khi có được niềm hạnh phúc đó, bản thân phụ nữ phải trải qua “9 tháng 10 ngày mang nặng” và một lần “đẻ đau” với nhiều nỗi sợ hãi nữa.

Khi mẹ bầu bước lên bàn sanh, họ có rất nhiều lo lắng như liệu sinh con có an toàn, sinh sẽ đau đến mức nào, liệu mình có vượt qua được không…

Khi mẹ bầu bước lên bàn sanh, họ có rất nhiều lo lắng. Ảnh minh họa: Getty Images

 

Chắc là sinh nở sẽ đau đớn lắm

Tất cả chị em phụ nữ chúng mình (đặc biệt những người lần đầu sinh con) trước giờ sinh nở đều có chung lo lắng này bởi ta không thể hình dung ra quá trình sinh nở diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, nếu bạn cũng đang chuẩn bị sinh con, đừng quá lo lắng. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp sinh nở không đau như gây tê ngoài màng cứng hoặc bạn có thể tham gia một lớp học tiền sản để giảm bớt lo lắng bạn nhé.

Chắc ca sinh của mình phải mấy ngày mới xong

Chúng ta thường nghe những câu chuyện kinh dị về một phụ nữ nào đó trở dạ trong mấy ngày liền mới có thể sinh nở. Nhưng trên thực tế, thời gian sinh nở chỉ kéo dài trung bình là 18 giờ và hiếm khi các bác sĩ để cho một ca đặc biệt kéo dài đến 20 giờ. Nếu quá trình sinh nở của bạn kéo dài, các bác sĩ sẽ sử dụng một vài phương pháp để thúc đẩy thời gian này nhanh hơn. Vì vậy, bạn đừng nên quá lo lắng nhé.

Gây tê màng cứng liệu có làm mình liệt luôn “vùng kín” không?

Bạn đang muốn sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng khi sinh nở để bớt đau đớn nhưng lại lo những bất trắc có thể xảy ra khiến vùng kín của bạn bị tê cứng. Đừng lo lắng quá như vậy bạn nhé. Tỷ lệ rủi ro khi sử dụng phương pháp này chỉ là 1/1.000.000 và tất cả các bác sĩ đều đã được đào tạo chuyên sâu nên rất khó để xảy ra sơ xuất.

Liệu mình có bị mất kiểm soát?

Nếu bạn bị tiêm thuốc tê hoặc gây tê, bạn sẽ không nhận thức được quá trình sinh nở và điều đó làm bạn mất kiểm soát là chuyện bình thường. Trong trường hợp bạn sinh thường, khi quá đau đớn, bạn có thể mất kiểm soát nhưng bên bạn luôn có các bác sĩ túc trực, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu một giây phút nào đó bạn không thể kiểm soát được mình.

Sinh mổ chắc là đáng sợ lắm

Trước khi đi sinh nở, bạn đã quyết định sinh bằng phương pháp sinh thường và bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc vượt cạn này tuy nhiên, khi lên bàn sinh một sự cố xảy ra với bạn hoặc thai nhi và bác sĩ yêu cầu bạn phải sinh mổ khiến bạn vô cùng lo lắng. Để không phải lo lắng khi rơi vào tình huống trên, bạn nên tham khảo thêm kiến thức về sinh mổ để có thêm hiểu biết về phương pháp này.

Rạch “chỗ ấy” chắc là đau lắm

Đây là mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ khi sinh nở và đó cũng là một hiện tượng thực tế. Trong hầu hết các ca sinh thường (nhất là những người sinh nở lần đầu), bà bầu thường phải rạch âm mộ mới có thể sinh được em bé. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp bị rạch tầng sinh môn ở mức độ nhẹ và không có gì đáng nghiêm trọng chỉ có khoảng 4% số ca bị rạch nhiều và gây đau đớn cho sản phụ. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để ngăn ngừa việc phải rạch âm hộ là học những bài tập Kegel, xoa bóp đáy vùng chậu để tăng lưu lượng máu và độ đàn hồi của cơ bắp.

Có khi nào mình sinh con trên đường đến bệnh viện?

Điều này dường như chỉ xảy ra trong những bộ phim, trên thực tế thì những ca sinh nở trên đường đến bệnh viện là rất hiếm. Thời gian trở dạ và cổ tử cung co bóp trước khi sinh nở luôn đủ để bạn đến bệnh viện an toàn. Dù vậy, nếu bạn đã từng sinh nở nhanh, hãy đến ngay bệnh viện gần nhất khi có dấu hiệu trở dạ.

Mình sợ chết

Sự sợ hãi này bỗng nhiên xuất hiện thoáng qua trong đầu người mẹ. Họ sợ những cơn đau đẻ dữ dội sẽ khiến họ không thể thở được tuy nhiên, trên thực tế những ca tử vong khi sinh nở chiếm tỷ lệ rất thấp. Để giảm lo lắng, các mẹ bầu nên tham gia lớp học tiền sản trước khi sinh nở để giảm áp lực và học được những kinh nghiệm “vượt cạn” quý báu nhé.

 Theo ebe

0 0 1064 23 October, 2014 Chuẩn Bị Làm Mẹ, Làm mẹ, Mang thai October 23, 2014

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web