Những bí mật về ngoại hình bé theo luật di truyền
Posted by

Những bí mật về ngoại hình bé theo luật di truyền

Mụn trứng cá, mí mắt, màu da… là những yếu tố dễ di truyền từ bố mẹ sang con. Em bé là kết tinh tình yêu của bố mẹ chính vì vậy bé sẽ được kế thừa rất nhiều điểm về ngoại hình từ bố, mẹ hoặc cả hai người.

Do đó, dù bé chưa chào đời, bố mẹ cũng có thể đoán được khuôn mặt, vóc dáng, màu da… của con theo luật di truyền. Màu da   Thông thường em bé không có sự lựa chọn về màu da. Màu da của bé sẽ hoặc là giống bố, hoặc là giống mẹ.

me_va_be

Ví dụ cha mẹ có làn da vàng thì không bao giờ làn da của bé lại có thể trắng hồng hoặc đen mà chỉ có thể là màu trung lập giống bố mẹ. Tuy nhiên, nếu bố da đen, mẹ da trắng thì da của em bé sẽ chắc chắn giống một trong hai người chứ không thể có làn da màu trung lập.

Cằm Cằm của em bé thường được di truyền nếu bố hoặc mẹ có cắm nổi bật đặc biệt. Ví dụ nếu bố hoặc mẹ có cằm lớn hoặc cằm lẽm… thì không ngoại lệ em bé cũng sẽ được thừa hưởng cấu tạo cằm như thế.

Mí mắt Đây cũng là yếu tố được di truyền tuyệt đối. Điều thú vị là mí mắt của người cha hầu hết sẽ được di truyền cho con cái của họ, thậm chí nhiều em bé khi mới sinh ra chưa có những điểm giống hoàn toàn với mí mắt bố nhưng theo thời gian sẽ thay đổi và được di truyền yếu tố này. Ngoài ra, nếu bố hoặc mẹ có đôi mắt to, dái tai to, mũi cao, lông mi dài hoặc bất cứ đặc điểm đặt biệt nào trên khuôn mặt phần lớn đều có thể sẽ di truyền lại cho con cái.

Chiều cao Chỉ có 30% cơ hội cải thiện chiều cao con trẻ nằm trong tay bạn bởi yếu tố này được di truyền 35% từ bố và 35% từ mẹ. Nếu bố và mẹ đều lùn thì em bé chỉ có 30% cơ hội cải thiện chiều cao qua chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Béo phì Con cái sẽ có 53% khả năng bị thừa chất nếu bố hoặc mẹ bị béo phì. Tuy nhiên, xác suất đó ngày nay đã giảm xuống còn 40% do nhận thức ngày càng cao của các bậc phụ huynh.

me_va_be_1

Điều này cho thấy con béo hay không béo hoàn toàn có thể thay đổi được và bố mẹ chỉ cần cho trẻ ăn uống hợp lý, vận động đầy đủ. Hói May mắn dường như thuộc về các bé gái khi mà hầu như chỉ có các bé trai mới hay bị hói đầu theo gen di truyền. Theo đó, nếu người cha bị hói thì nguy cơ con trai bị hói lên tới 50% và thậm chí nếu người cha không bị nhưng ông nội bị hói thì nguy cơ này vẫn chiếm 25%.   Mụn trứng cá Yếu tố này “gọi tên” cả bé trai và bé gái theo luật di truyền. Nếu cả bố và mẹ đều bị mụn trứng cá thì nguy cơ em bé sau này sinh ra sẽ bị mụn cao gấp 20 lần so với những gia đình không có tiền sử mắc triệu chứng này. Hình dạng chân Chân của trẻ dài hay ngắn, chân to hay chân thon cũng bị ảnh hưởng khá nhiều theo di truyền.

Tuy vậy, mẹ cũng hoàn thoàn có thể thay đổi nhờ chăm chỉ nắn và tập thể dục cho chân bé hàng ngày lúc nhỏ. Giọng nói Về âm thanh thì đương nhiên con trai sẽ giống giọng của bố và con gái sẽ giống giọng nói của mẹ. Tuy nhiên về chất lượng âm thanh thì hầu hết sẽ được cải thiện thông qua đào tạo và học hỏi cách phát âm. Nếu bố và mẹ nói giọng không chuẩn, phát âm không chuẩn thì vẫn có thể cải tạo được cho con qua các lớp học.

Theo Cham soc me va be

0 0 859 25 July, 2016 Làm mẹ, Mang thai July 25, 2016

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web