Chuyện sinh con sợ
Posted by

Chuyện sinh con sợ “khâu” hơn cả đau đẻ của bà mẹ 9x

Bà mẹ trẻ H.M (sinh sống tại Quảng Ninh) đã có những chia sẻ rất thật về ca sinh thường đón con đầu lòng chào đời của cô.

Ngày dự sinh của em là 10/10, con đầu lòng nên em nghĩ sẽ đẻ sớm. Bụng em thì bác sĩ bảo đầu bé thấp lắm rồi, vậy nên từ tuần 37 là em đã ngóng từng ngày nhưng vẫn mong ít ra được 38 tuần rồi con hãy ra cho cứng cáp. Thế mà đến tuần 39+ bé vẫn chưa chịu ra.

Hôm mùng 1 em có cơn chuyển dạ giả, gia đình chồng đang định đưa đi viện thì cơn đau hết. Lúc đó em cũng hú hồn lắm vì con trai lại đẻ mùng 1 em không thích lắm. Đến ngày 8/10, sát ngay ngày dự sinh nhưng vẫn không thấy hiện tượng gì. Khi đó em đã tính đi viện kiểm tra, đến đúng ngày dự sinh mà chưa đẻ thì khả năng tính phương án mổ đẻ.

Hôm đó, sáng dậy đi vệ sinh em thấy bong một ít dịch nhầy nhưng không thấy máu hồng như mọi người nói đâu hết. Lúc đi lên phòng khám nhờ bác sĩ khám thì bác sĩ bảo thai nhi đã xuống thấp lắm rồi, vào viện trong chiều nay khẩn trương. Tình hình hiện tại của em nhau thai và nước ối đều tốt (nếu có quá ngày vẫn đợi được tuần nữa).

 chuyen sinh con so "khau" hon ca dau de cua ba me 9x - 1

Sau 4 hơi rặn đẻ, bà mẹ trẻ đã hạ sinh con đầu lòng. (ảnh minh họa)

Sau khi khám xong, em bảo chồng thì chồng em bảo sáng mai rồi nhập viện, trong khi lúc đó em bắt đầu đau theo cơn 1tiếng/1cơn. Bố chồng em thấy thế giục vợ chồng em đi ngay và gọi chú lái xe qua đón xách đồ vào viện.

Bác sĩ khám xong thông báo cổ tử cung em đã mở 1 phân và bắt đầu chuyển dạ rồi. Lúc đấy em bắt đầu đau 30phút/1cơn. Khi đi lên phòng chờ đẻ thì đau 15 phút/cơn. Vì đau nên em đi chậm đến nỗi y tá đã phải lấy xe lăn ra để đưa em lên phòng. Nhận phòng nhận đồng phục xong em vẫn tung tăng ra tận cổng bệnh viện ăn tối để lấy sức đẻ. Vừa đi ăn vừa đau nhưng em mặc kệ. Ăn tối xong thì em về phòng, cơn đau dồn hơn 10phút/cơn nhưng em khuyên các mẹ đang trong cơn chuyển dạ không nên nằm nhé. Em đứng vịn thành giường đung đưa rướn người sẽ thấy đỡ đau hơn mà cơn chuyển dạ cũng nhanh hơn.

Thực ra đau đẻ sẽ đau theo cơn nên cứ hết cơn đau là em lại cười nói với mọi người bình thường. Đến khi cơn đau dồn dập không thể nói chuyện được nữa thì em mới gọi bác sĩ. Tầm 10 rưỡi tối em vào phòng đẻ, cổ tử cung mở 3 phân. Có ai như em vừa đau đẻ vừa ngủ gật. Thấy chị nằm cạnh bác sĩ cho về phòng chờ em cũng xin về (vì buồn ngủ quá mà), nhưng bác sĩ không cho.

Một lúc sau đó, bác sĩ bảo em đã mở được 8 phân rồi. Em vô cùng ngạc nhiên, sao lại nhanh thế được. Em bắt đầu muốn rặn đẻ nhưng bác sĩ nói không được rặn nếu không sẽ rách và gây khó khăn cho việc sinh nở. Khi cổ tử cung mở hết, nữ hộ sinh mới dạy em cách rặn, em làm theo và chỉ phải rặn 4 hơi là con yêu đã chào đời, lúc  00h10p ngày 9/10.

Con em được da tiếp da với mẹ khoảng 15 phút rồi y tá bế bé sang phòng khác khi em được bác sĩ khâu chỗ rạch tầng sinh môn. Cái cảm giác đếm được từng mũi khâu thật là “phê”. Sơ sơ cũng hai chục mũi. Em sợ khâu hơn là đẻ con luôn. Sau khi khâu xong một lúc, em được ôm bé trong lòng và tận mắt chứng kiến thêm 2 ca đẻ nữa.

 chuyen sinh con so "khau" hon ca dau de cua ba me 9x - 2

Bà mẹ trẻ khuyên chị em trong cơn đau chuyển dạ không nên nằm một chỗ. (ảnh minh họa)

Chia sẻ cho các mẹ sắp sinh nở chút kinh nghiệm mà em đã rút ra được sau lần sinh nở đầu tiên:

– Lúc chuyển dạ không nên nằm một chỗ mà nên đi lại hoặc đứng lên vịn thành giường đong đưa người. (cái này chị em sinh nở bên ngước hay làm, em xem video và học theo). Đâu đẻ sẽ đau theo cơn, vì vậy giữa các cơn co tranh thủ nghỉ ngơi hít thở đều lấu sức cho cơn đau tiếp.

– Nên uống nhiều nước chút vì đau đẻ ra rất nhiều mồ hôi đẻ xong em như chết khát luôn.

– Bao giờ đau không chịu được nữa thì vào phòng đẻ. Nếu vào sớm bác sĩ kiểm tra cổ tử cung liên tục vừa đau lại dễ viêm. Hơn nữa nhìn các mẹ đang vật vã đau đẻ trong phòng đẻ sẽ càng sợ hãi hơn.

– Nếu đẻ thường được hãy đẻ thường, đừng vì sợ đau mà xin đẻ mổ. Chính bác sĩ đỡ đẻ cho em nói mổ sau này đau tự chịu, mổ thì bác sĩ càng nhàn thôi.

– Đẻ xong nên cho con ti mẹ luôn. Các mẹ hãy tự tin cho con bú sẽ giúp sữa về rất nhanh và không nên chỉ dựa vào sữa công thức mà lười cho con ti sẽ càng khiến sữa lâu về. Em cho bé ti luôn nên chỉ một lúc sau là bé ị phân su rồi. Nếu mẹ nào sinh cho bé ăn sữa công thức luôn thì xin hãy cho bé bú vừa đủ vì dạ dày bé còn nhỏ lắm. Cứ thấy bé con mút và tóp tép miệng là đi pha sữa là không đúng. Việc cho bé sơ sinh ăn quá nhiều có thể khiến trẻ bị trướng ruột  vô cùng nguy hiểm (em đã từng gặp trường hợp này).

– Sau sinh đừng vội ăn móng giò kẻo tắc tia sữa. Mẹ chồng em cho em ăn nhiều quá khiến sữa về nhanh mà không kịp ra ngoài gây tắc sữa. May mà mẹ đẻ em bạo dạn dùng tay ấn hết những cục sữa khô ở đầu tia sữa ra, thông được nên sữa chảy ướt áo luôn mặc dù đau điếng người. Thời gian này, mẹ cần chú ý uống nhiều nước đặc biệt những loại nước lợi cho nguồn sữa mẹ.

– Với vết khâu tầng sinh môn sau sinh, chị em có thể rửa bằng nước chè xanh hoặc lá trầu không rất sạch và nhanh lành luôn. Mẹ cũng có thể sử dụng dung dịch vệ sinh an toàn cho phụ nữ sau sinh với sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Chúc các mẹ sắp sinh vượt cạn thành công!

 Theo eva

0 0 922 10 November, 2016 Gia đình, Sinh Nở, Tâm Sự November 10, 2016

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Liên kết web