Bộ GD&ĐT nói gì về chương trình SGK mới và đổi mới kỳ thi THPT quốc gia?
Posted by

Bộ GD&ĐT nói gì về chương trình SGK mới và đổi mới kỳ thi THPT quốc gia?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, về đổi mới kỳ thi THPT quốc gia, phải khẳng định đây là thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vào chiều 3/11, phóng viên có đặt câu hỏi: Người Phát ngôn Chính phủ có nói tại phiên họp vừa rồi Chính phủ có lắng nghe, xem xét báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về thời điểm áp dụng chương trình sách giáo khoa (SGK) mới. Vậy xin cho biết cụ thể quyết định của Chính phủ như thế nào?

Liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Chính phủ đã lắng nghe Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo. Vậy xin cho biết định hướng của kỳ thi năm tới sẽ ra sao để khắc phục những bất cập của kỳ thi năm vừa rồi?

Đối với 2 câu hỏi trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, về đổi mới kỳ thi THPT quốc gia, phải khẳng định đây là thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hôm nay, Bộ Giáo dục chỉ báo cáo đến Chính phủ biết, chứ không phải Chính phủ quyết làm sớm hay muộn.

“Vấn đề đổi mới kỳ thi, đổi mới ra đề thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Liên quan đến kỳ thi, Thủ tướng đã kết luận là yêu cầu thực hiện đúng Nghị quyết số 29 của Trung ương ban hành ngày 4/11/2013, bảo đảm đúng quy định của pháp luật”, Người phát ngôn Chính phủ nói.

Còn riêng vấn đề sách giáo khoa, yêu cầu phải thực hiện tốt tinh thần Nghị quyết số 51 của Quốc hội ban hành ngày 21/11/2017. Trong Nghị quyết ghi rõ lộ trình năm 2020-2021 bắt đầu thực hiện đổi sách giáo khoa tiểu học, chậm nhất là năm 2021 với lớp đầu cấp tiểu học. Đến năm 2021-2022 với lớp đầu của THCS và năm 2022-2023 lớp đầu của THPT.

botruongdung

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

“Tinh thần Thủ tướng kết luận là yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết của Quốc hội, còn việc tổ chức như thế nào thì thực hiện theo đúng yêu cầu của Thủ tướng. Thủ tướng không kết luận phải làm trước hay làm sau mà yêu cầu thực hiện đúng như vậy, tránh đùn đẩy đưa ra trình Chính phủ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bổ sung ý kiến cho 2 câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, trong phiên họp Chính phủ vừa rồi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trình 2 vấn đề. Trong đó có vấn đề về thời gian thực hiện chương trình sách giáo khoa mới, Chính phủ kết luận sẽ thực hiện đúng theo tinh thần của Nghị quyết 51 ban hành ngày 21/11/2017.

Theo lộ trình này, Nghị quyết ghi rõ, thời gian thực hiện chương trình mới chậm nhất là vào năm 2020-2021 với lớp đầu tiên của cấp Tiểu học. Năm 2021-2022 với lớp đầu tiên của cấp THCS và năm 2022-2023 với lớp đầu tiên của cấp THPT. Chỉ đạo của Chính phủ rất rõ là Bộ Giáo dục và Đào tào thực hiện đúng theo tinh thần của Nghị quyết 51.

thutruongdo

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trả lời câu hỏi của phóng viên

Liên quan đến Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, Chính phủ cũng đã kết luận yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khắc phục những hạn chế, khuyết điểm còn tồn đọng của Kỳ thi năm học 2017-2018, thực hiện tốt kỳ thi này theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trình theo tinh thần kỳ thi phải bảo đảm giảm những áp lực, khó khăn và cũng bảo đảm đánh giá đúng độ tin cậy cũng như chất lượng năm học của học sinh. Phương hướng tổ chức kỳ thi THPT quốc gia là căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh và đánh giá năng lực học tập của học sinh sau 12 năm học phổ thông và có độ phân hóa phù hợp để có thể là cơ sở xét tuyển đại học.

“Chính vì vậy, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trong cuộc họp Quốc hội cũng đã đưa ra 3 nhóm giải pháp để khắc phục.

Một là làm tốt ngân hàng đề sao cho đề thi phù hợp, có sự phù hợp vừa đánh giá được tốt nghiệp, đại học. Thứ hai là bảo đảm tính bảo mật để học sinh có một kỳ thi tốt hơn.

Thứ ba là giải pháp về kỹ thuật trong công tác coi thi, chấm thi bảo đảm an toàn, sao cho giáo viên chấm thi, nhất là trắc nghiệm, không phải giáo viên của tỉnh mình trực tiếp chấm thi học sinh của mình”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Theo Giadinhvietnam

0 0 138 04 November, 2018 Giáo dục November 4, 2018

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web