Bé 5 tuổi nặng 15kg, cao 96cm có phải suy dinh dưỡng thấp còi?
Posted by

Bé 5 tuổi nặng 15kg, cao 96cm có phải suy dinh dưỡng thấp còi?

Với bé 5 tuổi có chiều cao, cân nặng thấp hơn so với các bé thông thường, lười ăn và hay thức giấc đêm có thể do thiếu 1 số vitamin muối khoáng.

Câu hỏi:

Chào chuyên gia! Con gái em tháng 10 này tròn 5 tuổi nhưng cháu chỉ nặng 15kg và cao 96cm. Như vậy con em có bị suy dinh dưỡng thấp còi không?

Cháu lười ăn nhưng lại thích uống sữa. Mỗi bữa cháu chỉ ăn được trên lưng bát con cơm và ăn thêm canh. Đêm ngủ cháu hay bị thức giấc. Vậy con em có cần phải bổ sung gì không?

Mong nhận được tư vấn từ chuyên gia, em xin cảm ơn!

T.N (Hà Nội)

be 5 tuoi nang 15kg, cao 96cm co phai suy dinh duong thap coi? - 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Tháng 10 này cháu tròn 5 tuổi, như vậy, cháu được khoảng 59, 60 tháng. Ở lứa tuổi này, cân nặng 15kg, cao 96cm là khá thấp theo chiều cao và cân nặng thông thường của các bé nhưng cháu chưa bị suy dinh dưỡng thấp còi.

Cháu lười ăn nhưng thích uống sữa, theo tôi thấy sữa cũng là một trong những thức ăn tốt nhưng nếu chúng ta cho uống sữa trước bữa ăn thì cháu sẽ không muốn ăn. Đêm cháu nằm ngủ hay thức giấc cũng có thể thiếu một số vitamin muối khoáng.

Bên cạnh đó, gia đình nên xem môi trường xung quanh có tiếng động nhiều hay không? hay khi đi ngủ mẹ để đèn sáng hay tối? Những yếu tố này đều có ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ bởi khi ngủ môi trường phải yên tĩnh, không có ánh sáng.

Nhiều bé đêm ngủ kém, thậm chí hay khóc đêm là do cháu thiếu 1 số vitamin muối khoáng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, chúng tôi thấy nhiều trẻ bị thiếu vitamin D, canxi, magie, kẽm đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của các bé.

Thiếu những chất này các cháu cũng lười ăn, đặc biệt khó tăng cân. Gia đình nên đưa cháu đến cơ sở khám dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng khám xem cháu có thiếu những vitamin này không để bổ sung kịp thời. Khi đó, các cháu sẽ tăng cân, tăng chiều cao tốt hơn.

be 5 tuoi nang 15kg, cao 96cm co phai suy dinh duong thap coi? - 2

Bác sĩ Lê Quang Hào, Trung tâm Khám – Tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia.

Theo Hồng Nhung (Ghi) (Khám phá)

0 0 230 10 October, 2017 Bé Yêu, Chuẩn chiều cao và cân nặng của bé, Sơ Sinh, Trẻ em October 10, 2017

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web