Bé 2 tuổi chảy máu dạ dày vì bà nội cứ đang ăn lại thích “chấm mồm chấm miệng” cháu
Posted by

Bé 2 tuổi chảy máu dạ dày vì bà nội cứ đang ăn lại thích “chấm mồm chấm miệng” cháu

Vị bác sĩ này sau đó yêu cầu cả gia đình đi kiểm tra hơi thở. Kết quả là, lượng virus Helicobacter pylori của bà nội cao hơn đáng kể. Lúc này, bà nội em bé mới thú nhận.

Bây giờ có rất nhiều người trẻ vì công việc, không có thời gian để chăm con nên thường đẩy con cho ông bà. Tuy nhiên, gửi con cho người già chăm sóc cũng cần chú ý hỏi han quan sát tình hình sức khỏe con mỗi ngày.

Thế hệ ông bà đi trước thường có những thói quen ăn uống chăm sóc chưa đúng cách, có thể khiến đứa trẻ bị ảnh hưởng. Câu chuyện về một em bé mới 2 tuổi rưỡi đã phải nhập viện vì chảy máu dạ dày do virus Helicobacter pylori.

be-2-tuoi-chay-mau-da-day-vi-ba-noi-thich-cham-mom-cham-mieng-chau-khi-an-457d440611e3w600h800-1530862320-792-width600height800

Các bác sĩ cho biết, có rất ít trường hợp trẻ chảy máu dạ dày ở độ tuổi này. Các bệnh viện ở khu vực có thể tiếp nhận khoảng 20 trẻ em với chảy máu dạ dày mỗi năm, độ tuổi phổ biến là từ 5 đến 14 tuổi. Hiếm có em bé nào mới hơn 2 tuổi đã nhiễm virus

Làm thế nào một đứa trẻ 2 tuổi có thể bị nhiễm Helicobacter pylori?

Vị bác sĩ này sau đó yêu cầu cả gia đình đi kiểm tra hơi thở. Kết quả là, lượng virus Helicobacter pylori của bà nội cao hơn đáng kể. Lúc này, bà nội em bé mới thú nhận:

“Thường khi dọn cơm, thấy cháu ngồi cạnh cứ nhìn cái gì đó trong bát tôi. Thương cháu nên tôi đang ăn cũng cho cháu thử chấm mồm chấm miệng nếm cùng”.

Khi bác sĩ hỏi bà cho cháu ăn có đổi thìa riêng không, người bà bối rối lắc đầu “dùng trực tiếp đũa của tôi luôn cho tiện”

be-2-tuoi-chay-mau-da-day-vi-ba-noi-thich-cham-mom-cham-mieng-chau-khi-an-344caf15f357w640h418-1530862320-101-width640height418

Lúc này, mọi chuyện đã sáng tỏ. Do nhiều tuổi, sức đề kháng yếu, niêm mạc dạ dày cũng tương đối mỏng manh nên người bà đã bị nhiễm Helicobacter pylori. Sau một thời gian dài virus được truyền cho người cháu, khiến cháu cũng bị loét dạ dày, theo thời gian, gây chảy máu dạ dày.

Khi sự thật được tiết lộ, gia đình em bé vô cùng hối hận

Helicobacter pylori là gì ?

Helicobacter pylori một loại vi khuẩn tồn tại từ lâu trong cơ thể người, có tới hơn một nửa dân số thế giới nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori.

vi_khuan_helicobacter-pylori

Vi khuẩn helicobacter pylori

Đây là loại vi khuẩn gram âm, có hình dạng xoắn giống như “quẩy” sống ở bên trong lớp chất nhầy bao bọc niêm mạc. Vi khuẩn helicobacter pylori có tính đề kháng cao, có thể sống được trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt nhưng lại dễ bị tiêu diệt trong môi trường có độ pH là 3,1-3,5.

Hiểu đúng về helicobacter pylori

Helicobacter pylori trước đây còn có tên gọi khác là Campylobacter pylori loại vi khuẩn này được xem là nguyên nhân trực tiếp gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng là do chúng tiết ra một lượng men làm thoái hóa lớp nhân nhầy bảo vệ niêm mạc.  Hầu hết những trường hợp bị viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày khi xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với vi khuẩn helicobacter pylori  (95% với bệnh nhân viêm loét dạ dày, 80% với bệnh nhân bị ung thư dạ dày)

Để chuẩn đoán được chính xác xem cơ thể có nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori hay không người ta thường áp dụng 2 cách là chẩn đoán trực tiếp và gián tiếp, tuy nhiên muốn làm được điều này hiệu quả cần phát hiện ra các triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp càng sớm càng tốt.

Khi nuôi con nhỏ, hãy tỉnh táo! 4 hành vi nguy hiểm này có nguy cơ cao lây nhiễm Helicobacter pylori

be-2-tuoi-chay-mau-da-day-vi-ba-noi-thich-cham-mom-cham-mieng-chau-khi-an-02fe0c8867b2w637h306-1530862320-216-width637height306

– Người lớn nhai thức ăn và cho trẻ ăn.

– Người lớn dùng lưỡi kiểm tra nhiệt độ thức ăn trước khi cho con ăn.

– Người lớn sử dụng đũa của mình để lấy thức ăn cho con.

– Những nụ hôn miệng tiếp miệng cũng có thể khiến trẻ bị nhiễm bệnh.

Phòng ngừa nhiễm vi khuẩn hp

Hiện chưa có vắc xin phòng ngừa vi khuẩn hp do đó để phòng ngừa lây nhiễm, bạn và trẻ cần có thói quen ăn uống và vệ sinh tốt. Cụ thể là :

Nấu chín thức ăn, làm sạch thức ăn trước khi chế biến.

Nên uống nước đun sôi để nguội.

Rửa tay thường xuyên.

Tránh đến những nơi mất vệ sinh.

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Bảo Trâm (t/h)/Khoevadep

0 0 258 11 July, 2018 Bé Yêu, Mầm non, Sơ Sinh, Sức khoẻ, Trẻ em July 11, 2018

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web