7 trò chơi thú vị từ que kem mẹ sáng tạo cho con
Posted by

7 trò chơi thú vị từ que kem mẹ sáng tạo cho con

Chỉ với chút sáng tạo và một ít que kem cũ, những trò chơi này vừa thú vị vừa giúp bạn dạy con thật nhiều điều mới mẻ!

1. Phản xạ và phân biệt màu sắc

Với những trẻ dưới 2 tuổi thì màu sắc là một trong những khái niệm đầu tiên mẹ cần dạy. Khi bé đã phân biệt, gọi tên được màu thì bạn có thể sáng tạo thật nhiều trò chơi về màu sắc với những que kem.

Trò chơi nhặt que kem rất đơn giản: Bạn để một loạt que kem với các màu sắc khác nhau (làm que kem giấy bằng cách cắt và dán giấy màu decal) lên bàn / giường, mẹ đọc tên kem màu nào thì bé nhặt que kem màu đó. Trò chơi sẽ thú vị hơn khi hai mẹ con đóng giả làm người bán hàng và người mua hàng: “Mẹ thèm ăn kem dâu màu đỏ quá, con bán cho mẹ một chiếc kem dâu màu đỏ nào!”

que-kem

Ở mức độ nhận thức cao hơn, bạn cùng bé chơi trò tìm sự khác biệt. Đơn giản nhất là bạn bày ra 3-4 que kem giống nhau, và để một que kem khác màu lẫn vào rồi yêu cầu bé tìm giúp mẹ que kem nào khác với những que kem còn lại nhỉ?

que-kem1

Sau khi đã chơi thạo, bạn nâng mức độ khó lên, lần này tất cả các que kem đều chỉ có 1 màu, tuy nhiên 1 que sẽ được mẹ vẽ thêm chấm bi, hoặc dán băng dính họa tiết lên để bé tìm xem que kem nào khác với những que còn lại. Trò chơi này sẽ giúp bé học được khái niệm về sự giống và sự khác.

que-kem2

2. Tập đếm – nhận mặt số

Nếu có cúc áo thì bạn dùng cúc áo, còn nếu không bạn có thể dùng hạt lạc, hạt đỗ đen, đỗ xanh dán lên que kem để cho con chơi tập đếm và nhận biết lượng tương ứng với số.

que-kem3

Một đầu que kem bạn dán lượng cúc áo / hạt nhất định, và đầu còn lại bạn viết số tương ứng.  Trò chơi này sẽ giúp bé nhanh chóng nhận được mặt số và lượng từ 1-10 đấy!

3. Phân biệt nhiều/ít, lớn hơn/nhỏ hơn

Dán 2 que kem tạo thành hình chữ V, ở trên bạn dán hoặc vẽ mắt giả cùng một “hàm răng” sắc nhọn để tạo thành một chú cá sấu đáng yêu. Với bất cứ thứ gì bạn có, hãy để một bên ít và một bên nhiều, nói chuyện với bé về chú cá sấu tham ăn chỉ thích ăn ở bên nào có thật là nhiều thức ăn mà thôi! Miệng của cá sấu sẽ hướng về phía có nhiều thức ăn hơn để ăn được nhiều hơn – cách chơi này giúp bạn giới thiệu với bé khái niệm ít hơn và nhiều hơn, đồng thời giúp bé làm quen với dấu lớn hơn nhỏ hơn trong toán học sau này (chính là miệng cá sấu đang há ra).

que-kem4

Khi bé đã quen chơi, bạn có thể dùng những que kem đính hạt ở trò chơi thứ 2 để chơi trò này. Như vậy bé không chỉ nhìn thấy sự vật (cúc áo) nhiều hơn mà bé còn bắt đầu ghi nhớ rằng số 6 thì lớn hơn số 4 hay số 1 nhỏ hơn số 5 chẳng hạn, rất tốt cho việc học toán của bé sau này.

4. Chơi xếp hình 

Khi bé đã nhận biết được mặt số và biết đếm, bạn có thể dùng que kem để chơi xếp hình cùng bé một cách dễ dàng. Cách làm rất đơn giản, bạn lấy một bức hình sự vật bất kì mà bé yêu thích, dán lên trên một dãy que kem xếp liền nhau, nhớ đánh số que kem từ 1 cho đến khi xếp kín hình bạn nhé!

que-kem5

Sau khi xếp xong bạn chỉ việc dùng dao trổ cắt rời từng que kem đã được dính hình. Như vậy là bé có một bộ xếp hình tự chế cực thú vị!

que-kem6

Nếu những miếng xếp hình đối với bé là khó khăn vì bé không biết được mảnh ghép nào ở đâu thì trò chơi xếp hình đánh số thứ tự này sẽ làm cho bé cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều đấy!

5. Vẽ nhân vật hoạt hình lên que kem

Có rất nhiều thứ mà bạn có thể vẽ lên que kem: Minion, búp bê, chó, heo, mèo… và hầu như không bé nào không thích trò vẽ vời này. Chỉ cần que kem, bút màu và bút bi là bạn có thể vẽ lên que kem một cách dễ dàng!

que-kem7

6. Nhận biết chữ cái / ghép vần

Ghi các chữ cái lên từng que kem, và bạn nhặt que đến đâu thì đọc chữ đến đó. Khi bé đã nhận biết được các chữ cái rồi thì bạn có thể cùng bé chơi trò tìm chữ để ghép vần sẽ rất vui đấy!

que-kem8

Với các mẹ có con học mẫu giáo hay sắp vào lớp 1, hẳn là trò chơi này sẽ giúp mẹ dạy chữ cho bé một cách nhẹ nhàng, vui vẻ để việc đi học đối với bé sẽ không còn là sức ép nữa!

7.  Học các phép toán đơn giản

Được dùng như một loại que tính, với các bé nhỏ tuổi, bạn có thể dùng những que kem đã chơi ở trò chơi số 3 để cùng làm phép tính cộng với bé.

que-kem9

Khi bé chưa thạo, bạn cùng bé đếm được tổng số hạt / cúc áo, còn khi bé đã thạo rồi thì mẹ và bé thay phiên nhau nhặt số để làm phép cộng, bé sẽ được giới thiệu những khái niệm hết sức cơ bản của toán học một cách nhẹ nhàng và thật vui vẻ!

Theo Afamily

0 105 6679 13 September, 2014 Vui Cùng Bé September 13, 2014

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Liên kết web