6 khuyến cáo để khống chế bệnh tay - chân - miệng
Posted by

6 khuyến cáo để khống chế bệnh tay – chân – miệng

PGS.TS. Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, cùng với sởi, bệnh tay – chân – miệng (TCM)cũng đang gia tăng, có thể dẫn đến nguy cơ dịch chồng dịch. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng đã có khuyến cáo phòng chống bệnh TCM.

Hơn 17.400 ca mắc TCM từ đầu năm 2014 đến nay

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 17.400 ca mắc TCM tại 62 tỉnh, thành phố, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, một số tỉnh có tỷ lệ mắc cao hơn so với cùng kỳ năm 2013 như TP. Hồ Chí Minh (2.600 ca, tăng 28,9%), Bà Rịa Vũng Tàu (1.100 ca, tăng 34,4%), Cà Mau (938 ca, tăng 15,5%), Kon Tum (112 ca, tăng 69,7%)…

TS. Phu nhận định, bệnh TCM tăng từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, do đó, thời gian tới vẫn còn nguy cơ bùng phát dịch TCM. Hơn nữa, năm 2013 số ca mắc thấp, nên theo chu kỳ, khả năng TCM gia tăng là rất cao… Ngoài ra, tại các nước “hàng xóm” đang gia tăng số ca mắc TCM như Trung Quốc tăng 1% so với cùng kỳ năm 2013, Singapore tăng 29%…

Thăm khám phát hiện sớm bệnhh tay - chân - miệng ở trẻ em. Ảnh: Đức Anh

“Đây đều là bệnh truyền nhiễm dễ lây lan. Nếu như không kịp thời phát hiện, cách ly các trường hợp mắc bệnh thì virut sẽ rất dễ phát tán và lây sang người khác qua dịch miệng, mắt, mũi” – TS. Trần Đắc Phu nhận định.

Cần tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế

Trước tình hình này, ông Phu cho biết cần giám sát phát hiện sớm ca mắc mới và khoanh vùng ổ dịch, triệt để thực hiện rửa tay sạch, vệ sinh các bề mặt bàn ghế, nền nhà, dụng cụ gia đình, đồ chơi… để phòng bệnh. Hiện chưa có vắc-xin và chưa có thuốc đặc trị điều trị TCM nên các gia đình cần tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế để phòng bệnh cho con em mình.

Theo đó, để phòng chống bệnh TCM, nên thực hiện như sau:

Về vệ sinh cá nhân, cả người lớn và trẻ em cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Về vệ sinh ăn uống, các phụ huynh cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho trẻ; thực hiện ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Bên cạnh đó, nhà trường, cha mẹ cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà.

Tiếp đến cần quản lý phân của trẻ bằng cách sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Theo dõi phát hiện sớm: Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

benh chan tay mieng 1

Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh: Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

Theo Sức khoẻ đời sống

0 0 1239 14 May, 2014 Bệnh theo mùa, Sức khoẻ May 14, 2014

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web