4 phương pháp ép trẻ uống sữa chưa đúng
Posted by

4 phương pháp ép trẻ uống sữa chưa đúng

Dọa nạt, treo phần thưởng để con uống sữa hay pha sữa với nước trái cây, tự chọn mùi vị cho con không phải là những phương pháp đúng khi phụ huynh tìm cách giúp trẻ thích uống sữa.

Mỗi người mẹ có cách ứng xử khác nhau đối với tình trạng con ngán sữa, tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng đủ kiến thức để tin vào phương pháp của mình là đúng.

Ép con uống sữa bằng dọa nạt

Mặc dù có khuyến cáo một ngày nên cho trẻ từ 4 đến 11 tuổi tiêu thụ khoảng 500ml sữa (tương đương 3 hộp sữa), nhưng không chuyên gia hay bác sĩ nào khuyên các mẹ đặt áp lực vào việc ăn uống của con. Các hình thức ép trẻ phải giải quyết hết khẩu phần sữa như so sánh con với bạn bè, quát mắng, dọa nạt… đều có thể gây ra tổn thương tâm lý, khiến trẻ có khuynh hướng cộc tính, hay ghen tỵ và dễ tự ái. Ba mẹ hoàn toàn có thể giúp con uống sữa một cách chủ động bằng cách cho con tự chọn hương vị sữa mà con yêu thích, thay vì tốn công nhọc lòng bắt ép trẻ uống một hương vị sữa đã quá quen thuộc.

Gõ caption vào đây

Đừng để việc uống sữa trở thành cơn ác mộng của con trẻ mỗi ngày.

Khuyến khích con uống sữa bằng những phần thưởng

Thỉnh thoảng mẹ dành cho con một vài hứa hẹn và phần thưởng để khuyến khích con uống sữa, điều đó không xấu nhưng nếu diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ. Khi đó, trẻ chỉ uống sữa vì phần thưởng và bắt đầu hình thành thói ra điều kiện mỗi khi người lớn muốn chúng hoàn thành việc gì đó. Ăn uống đáng ra là một nhu cầu tất yếu, một niềm vui lại bị biến thành “công cụ” để trẻ có được điều mình muốn.

Kết hợp sữa với nước trái cây

Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua (cam, quýt,…) sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại do phản ứng vớiaxit pectic trong nước cam, quýt. Hỗn hợp đó rất khó tiêu khiến đầy bụng và gây rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, nên cho con uống nước trái cây sau khi uống sữa ít nhất một giờ. Để con đỡ ngán sữa, có thể cho con ăn cùng với bánh ngũ cốc, lát sandwich hay kết hợp với bánh quy… sẽ tốt hơn.

Tự quyết định loại sữa cho con

Trẻ có thể chưa hiểu hết những quy định an toàn và chất lượng của từng loại sữa cụ thể nhưng chúng biết cơ thể mình muốn gì, khẩu vị sữa như thế nào. Do vậy, hãy lắng nghe con và cùng tìm ra giải pháp để vừa đảm bảo sức khỏe cho trẻ, vừa không mâu thuẫn với sở thích mùi vị của chúng, như bạn chọn hãng sữa, con sẽ chọn mùi vị con thích. Từ đó, con sẽ thêm yêu sữa và uống sữa chủ động hơn.

Thu Ngân

Theo Vnexpress

0 0 1886 09 September, 2014 Bé Yêu, Sức khoẻ, Trẻ em September 9, 2014

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Liên kết web