Vẫn cho con 4 tuổi bú, mẹ giải thích vì sao không nên cai sữa cho trẻ quá sớm

Khi nuôi con đầu lòng, bà mẹ này đã cai sữa khi con mới 1 tuổi và cô rất hối tiếc vì điều đó. Đến đứa con út, hiện tại bé đã 4 tuổi, cô vẫn tiếp tục cho con bú.

Nói tới trẻ em, cha mẹ là người quyết định giùm chúng điều gì đúng, điều gì sai – cho tới khi trẻ đủ lớn. Nhưng bà mẹ 32 tuổi Sarah Everett ở Essex (Anh) đã luôn tạo điều kiện để trao quyền quyết định cho con. Và một trong những quyết định lớn là cô đã để cho con tự quyết khi nào con muốn dừng bú mẹ.

Con gái 4 tuổi của Sarah, bé April, vẫn ngậm bầu vú mẹ khi muốn. Tuy nhiên, người mẹ trẻ thừa nhận, cô đã phải đầu hàng trước áp lực nặng nề từ xã hội khi sinh bé đầu tiên – bé Archie.

Chia sẻ với Metro, Sarah cho biết: “Với Archie, tôi thậm chí không nhận ra là mình hoàn toàn có thể lựa chọn. Tôi cai sữa khi con 1 tuổi bởi tôi nghĩ đó là việc mà các bà mẹ được cho là nên làm. Tôi chưa từng nghĩa mình sẽ cho con bú mẹ lâu tới mức này. Nhưng tôi rất vui vì mình đã làm như vậy. Theo tôi, những người mẹ khác cũng mong muốn thế. Chỉ có điều, có lẽ họ cảm thấy mình không thể làm vậy. Do đó, tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình để cho các bà mẹ khác thấy, luôn có thể lựa chọn, chỉ cần họ có muốn hay không mà thôi“.

Vẫn cho con 4 tuổi bú, mẹ giải thích vì sao không nên cai sữa cho trẻ quá sớm - Ảnh 1.

Nói về quyết định cai sữa cho bé Archie khi con 1 tuổi, Sarah thổ lộ rằng, cô rất hối tiếc. Với bé thứ hai, Luke, Sarah quyết định sẽ thử cho con bú mẹ lâu hơn. Rốt cuộc, bé Luke được cai sữa sau sinh nhật 2 tuổi.

Bé út ít trong nhà, April, chào đời năm 2014. Trải nghiệm thành công với Luke giúp Sarah dễ dàng quyết định sẽ cho con gái bú mẹ cho tới khi con được ít nhất 2 tuổi. Nhưng họ vẫn đang tiếp tục con đường mình đã chọn khi April đã 4 tuổi.

Trong năm qua, con gái tôi chỉ bú mẹ lúc đi ngủ và đang dần dần giảm đi. Giờ thì con bú mẹ khoảng 5-7 phút, như thể uống một cốc nước nhỏ vậy. Việc đó làm con cảm thấy dễ chịu“.

Vẫn cho con 4 tuổi bú, mẹ giải thích vì sao không nên cai sữa cho trẻ quá sớm - Ảnh 2.

“Bú mẹ đem lại cảm giác thoải mái tuyệt vời cho các con tôi và gắn kết thêm tình cảm gần gũi mẹ con”

Vẫn cho con 4 tuổi bú, mẹ giải thích vì sao không nên cai sữa cho trẻ quá sớm - Ảnh 3.

Sarah cho biết có rất nhiều áp lực khiến các mẹ phải cai sữa sớm cho con, nhưng khi nuôi con thứ 3, cô đã vượt qua tất cả.

Sarah cũng tin rằng, bú sữa mẹ giúp cải thiện sức khỏe của con gái mình. Bé April hiếm khi bị ốm dù cả nhà đều đã bị lây môt căn bệnh nào đó. Cô muốn chia sẻ câu chuyện của mình để xóa tan những lầm tưởng về việc cho bé lớn bú sữa mẹ. “Vì bất cứ lý do nào, vẫn còn một số cái nhìn tiêu cực về cho trẻ lớn bú mẹ. Nhưng tôi nhận thấy, bú mẹ đem lại cảm giác thoải mái tuyệt vời cho các con tôi và gắn kết thêm tình cảm gần gũi mẹ con. Các bà mẹ nên ủng hộ những mẹ sữa khác bởi tất cả chúng ta đều đang làm điều đúng đắn“.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ nên được bú mẹ liên tục và hoàn toàn cho tới khi 2 tuổi và việc này có thể duy trì càng lâu càng tốt. Trong khi đó, Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khẳng định, không có tuổi cai sữa mẹ. Tổ chức này cũng xác nhận, bằng chứng khoa học cho thấy, trẻ bú mẹ trong vòng 3 năm đầu đời hoặc lâu hơn không hề chịu các tác động tiêu cực như rối loạn tâm sinh lý nói riêng hay các mốc phát triển khác nói chung.

Nguồn: Mirror

Leave a Reply

Or