Mẹ có biết cách giúp bé học hỏi và ghi nhớ tốt hơn?

Học hỏi không ngừng và trí nhớ tốt là hai yếu tố rất quan trọng để xây dựng một nền tảng vững chắc giúp bé đạt được những thành công cả trong và ngoài lớp học sau này. Ngay từ những năm tháng đầu đời của bé, đặc biệt là ba năm đầu tiên, ba mẹ hãy giúp bé phát triển những khả năng này nhé. 

Giúp bé vui vẻ học mỗi ngày 

Não bộ của trẻ cần một môi trường kích thích để phát triển. Thông qua những hoạt động khám phá mỗi ngày, trí tò mò của trẻ được kích hoạt, giúp bé nhận thức rõ hơn về thế giới xung quanh. Theo đó, ba mẹ hãy tạo một môi trường học tập thú vị để bé trở nên hào hứng hơn với việc học từ đó giúp bé phát triển nhận thức.

Nếu bé thích khủng long, hãy cùng con đọc những quyển sách ảnh sinh động về khủng long. Sau đó, hãy “thử thách” trí nhớ và khả năng nhận thức của bé bằng cách đố tên khủng long, hỏi con xem loài khủng long nào bé thích nhất, đó là khủng long ăn cỏ hay ăn thịt… Khích lệ bé nói ra những quan sát và suy nghĩ của mình là cách để bé tăng vốn từ và khả năng ngôn ngữ.

1
Những trò chơi giúp bé hứng thú học hơn

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều trò chơi phù hợp để giúp bé rèn luyện trí nhớ hình ảnh như trò chơi nhìn hình và gọi tên sự vật, tìm những hình ảnh giống nhau, tìm vị trí ban đầu của đồ vật… Tùy độ tuổi và tùy khả năng ghi nhớ của con, trò chơi nên dần tăng theo cấp độ từ dễ đến khó.

Chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng vì nó giúp phát triển não bộ

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy trẻ sơ sinh có chế độ dinh dưỡng tốt, được kích thích tâm lý, tương tác xã hội đầy đủ thì khi lên 12 tuổi sẽ có chức năng não tốt hơn so với những trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường ít tương tác.

Trong 3 năm đầu đời, não của trẻ phát triển với tốc độ nhanh chóng, đạt đến 80% trọng lượng não người lớn. Cùng với đó, các tế bào não có thể tạo ra 1.000 kết nối mới mỗi giây – đây là tốc độ chỉ đạt được một lần trong đời. Những kết nối não bộ này đóng góp vào chức năng não bộ và khả năng học hỏi của trẻ em. Do đó, ở giai đoạn đầu đời, bé cần được nuôi dưỡng bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học, chú trọng đến việc tăng cường hấp thu dưỡng chất cho trí não và thị giác để tăng khả năng học hỏi và sự phát triển nhận thức.

Chú ý bộ ba dưỡng chất thiết yếu để tăng cường khả năng học hỏi cho bé

Từ kết quả các nghiên cứu trên thế giới, tiến sĩ Matthew J Kuchan – nhà khoa học nghiên cứu cấp cao của công ty dinh dưỡng Abbott, trưởng bộ phận Nền tảng Nhận thức Toàn cầu, trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng, học hỏi và trí nhớ, ĐH Illinois (Hoa Kỳ), cho biết bộ ba dưỡng chất là lutein, DHA và vitamin E tự nhiên khi kết hợp cùng nhau có thể giúp não bộ trẻ phát triển tốt hơn.

Cụ thể, bộ ba dưỡng chất này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra nhiều hơn tới 81% các liên kết não bộ so với chỉ có DHA trong các mô hình nghiên cứu và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho các kết nối não bộ nhanh hơn. Càng nhiều kết nối não, tốc độ xử lý thông tin của não sẽ càng nhanh hơn, giúp trẻ có khả năng học hỏi tốt hơn.

2
Bộ ba dưỡng chất vitamin E tự nhiên, lutein và DHA giúp tăng các kết nối não bộ đóng góp cho khả năng học hỏi của bé

Các nhà khoa học cũng phát hiện rằng vitamin E tự nhiên có thể bảo vệ DHA không bị oxy hóa, tức là bảo toàn DHA để đóng góp vào sự phát triển não bộ của trẻ.

DHA vốn được ghi nhận có vai trò tích cực với sự phát triển thị giác, trí não. Lutein hiện hữu nhiều ở các vùng não liên quan đến chức năng ngôn ngữ, trí nhớ, nghe và nhìn của trẻ. Vitamin E tự nhiên, cùng với DHA và lutein, đã được tìm thấy ở các vùng não quan trọng liên quan đến khả năng học hỏi.

Các nguồn thực phẩm giàu ba dưỡng chất này bao gồm cây lá xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh, cải kale, trứng và hoa quả màu sáng như kiwi, nho… (giàu lutein); các loại đậu, hạt và dầu thực vật như hạt hướng dương, bí đỏ, hạnh nhân, dầu hướng dương, dầu đậu nành, cây lá xanh đậm…(giàu vitamin E tự nhiên) và DHA có thể được tìm thấy ở các loại hải sản như cá hồi, tôm… Ba mẹ có thể cân đối chế độ dinh dưỡng để bé được cung cấp bộ ba dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường khả năng học hỏi của bé.

3

Phương Ngân/Nguồn do VG cung cấp

Leave a Reply

Or