Máy điều hòa – “thủ phạm” khiến trẻ bị viêm họng

Chiếc máy điều hòa giúp cho cả nhà có nhiệt độ lý tưởng suốt bốn mùa, thế nhưng mẹ có biết cũng chính nó là thủ phạm khiến trẻ bị viêm họng? Vì sao lại như thế? Mẹ hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân với BSnhi qua bài viết này, mẹ nhé!

1. Điều hòa hướng thẳng vào người bé

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy trời nóng thường cho bé nằm ngay cửa thổi của máy điều hòa. Hơi lạnh thốc thẳng vào người khiến trẻ dễ dàng bị cảm lạnh, cúm hoặc viêm họng. Chính vì vậy, mẹ không nên cho bé nằm ngay hướng điều hòa. Hãy nhắc cả nhà để máy ở chế độ quay và đặt tốc độ quạt gió ở mức thấp nhất khi có bé trong phòng.

2. Nhiệt độ không phù hợp với bé

Nhiệt độ quá lạnh

Trẻ bị viêm họng có thể do nhiệt độ từ máy điều hòa quá lạnh. Nếu bé có dấu hiệu khó chịu, run người, tức là nhiệt độ quá mức bé chịu được. Đặc biệt là với các bé sơ sinh, nhiệt độ 28 độ đã có thể coi là lạnh với bé. Mức nhiệt độ khuyến nghị theo độ tuổi của bé là:
Trẻ dưới 3 tuổi: 26 đến 28 độ
Trẻ sơ sinh: 29 đến 30 độ

Chênh lệch nhiệt độ

Sốc nhiệt là tình trạng có thể đánh gục sức đề kháng của cả người lớn và trẻ nhỏ. Vì vậy mà mẹ cần lưu ý chỉ nên để nhiệt độ máy điều hòa chênh lệch so với bên ngoài khoảng 8 đến 10 độ. Tùy theo thể trạng và thời tiết mẹ có thể điều chỉnh, tuy nhiên, nhiệt độ khác biệt càng nhỏ thì càng tốt cho bé.

Ngoài ra, khi trước khi cho bé ra ngoài hoặc từ ngoài vào, mẹ cần mở cửa phòng, cho bé đứng ở gần cửa từ 2 đến 3 phút. Việc làm này giúp bé quen dần với nhiệt độ, tránh được hiện tượng sốc nhiệt. Một lưu ý khác là nếu bé ở bên ngoài, ra nhiều mồ hôi, mẹ cần lau khô người cho bé trước khi vào phòng, mẹ nhé!

3. Nguồn bụi bẩn và vi khuẩn

Điều hòa hoạt động nhiều và liên tục có thể dẫn đến tích tụ bụi bẩn bên trong máy. Chúng dễ dàng trở thành tác nhân gây các bệnh nhiễm khuẩn, hoặc khiến trẻ bị viêm họng. Bên cạnh đó, phòng đóng kín cửa khiến không khí không thể lưu thông, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và gây bệnh cho bé. Thế nên, mẹ chỉ nên cho bé ở trong phòng điều hòa từ 2 đến 3 tiếng, sau đó ra ngoài ít nhất 15 đến 30 phút. Đồng thời, mẹ cũng cần vệ sinh máy điều hòa thường xuyên, nhất là sau khoảng thời gian không sử dụng.

Máy điều hòa có thể là người bạn thiết thân của cả nhà, nhưng mẹ cần lưu ý khi sử dụng để tránh trẻ bị viêm họng. Hãy luôn nhớ điều chỉnh để máy không phả hơi lạnh vào người bé, nhiệt độ thích hợp và vệ sinh máy thường xuyên nhé!

Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^

Theo methongthai

Leave a Reply

Or