Mách mẹ chữa hóc xương cá cực hiệu nghiệm cho bé

Sẽ chẳng có gì lo lắng hơn nếu một lúc nào đó, do ăn uống không cẩn thận, bé yêu nhà bạn bị hóc xương cá. Khi ấy, mẹ đừng cuống lên nhé, mà hãy thật bình tĩnh để xử lý nhanh cho con khỏi tai nạn này.

Cho bé ngậm một viên vitamin C sủi

Khi bé nhà bạn bị hóc xương cá, mẹ hãy thử cho bé ngậm một viên vitamin C xem sao. Bởi vitamin C cũng cho hiệu quả tương tự như vỏ cam đấy. Vitamin C sẽ khiến cho xương mềm, trôi xuống cổ, không còn tạo cảm giác đau nữa khi ngậm chúng vài phút.. Lưu ý là nếu viên vitamin C này lớn thì bạn có thể chia chúng làm 2 hoặc 4 tùy nhé. Vì ngậm cả viên 1 lần như vậy có thể gây bỏng lưỡi con.


Cho bé ngậm và nuốt vỏ cam

Khi con bị hóc xương cá, ngay lập tức mẹ nên tìm trong tủ lạnh xem có quả cam nào không nhé. Sau đó, bóc ngay quả cam lấy vỏ để ngậm. Hãy nhắc con ngậm vỏ cam một lúc trong miệng. Sau đó, nuốt miếng vỏ cam này. Xương cá sẽ bị mềm và tan vào nước bọt. Ngậm vỏ cam rất có tác dụng khi bị hóc xương nhỏ.


Nhét tỏi vào lỗ mũi của bé

Với mẹo này mẹ phải chú ý cẩn trọng nhé. Nên chọn tép tỏi to hơn lỗ mũi của các bé để tránh trường hợp tép tỏi nhỏ chui tọt vào mũi gây nên hậu quả khó lường trước. Tuy nhiên, đây cũng là mẹo chữa hóc xương cá khá hiệu quả. Mẹ chỉ cần bóc vỏ một nhánh tỏi, đồng thời xác định xem bé bị hóc xương cá bên nào cổ họng. Nếu bé hóc ở bên trái họng thì hãy nhét nhánh tỏi vào lỗ mũi bên phải cho thông hơi. Bịt lỗ mũi bên trái lại và thở bằng miệng. Một lúc sau, bé sẽ bị hắt hơi và nôn ra. Nếu là bé bị hóc xương cá ở bên phải thì tương tự đổi bên và làm như trên.

Cho bé uống nước quả trám

Nhiều mẹ có kinh nghiệm cũng cho hay, khi bé bị hóc xương cá nhỏ, nếu vào mùa tram, mẹ hãy cho con uống nước quả tram nhé. Được biết, nước quả trám khi uống sẽ làm tiêu xương cá.


Cho bé nuốt cơm hoặc các loại rau

Khi con bị hóc xương cá nhỏ, mẹ hãy bảo con nuốt một cục cơm nhỏ, không nhai. Hoặc nhai dập một loại rau nào đó như rau muống và nuốt. Sau khi nuốt, bé chỉ cần đợi khoảng vài phút là đã có thể thấy xương đã bị cuốn trôi đi, không còn mắc ở họng nữa. Vì khi bé nuốt thì nấp thanh quản sẽ đóng lại, cơm theo đường thực quản mà xuống dạ dày. Nếu chưa hết, tiếp tục làm vài lần như thế cho bé.

* Lưu ý:

– Mẹo chữa hóc xương cá trên cho bé chỉ áp dụng cho những tình huống mắc xương nhỏ.

– Nếu áp dụng một trong những cách trên mà không hiệu quả thì bạn nên cho bé đến bác sĩ. Tuyệt đối không cố thử nhiều lần.

– Không cố dùng tay móc sâu vào họng con vì làm như vậy sẽ gây nôn nhiều, dịch axit từ thực quản có thể làm cháy thanh quản, phù nề hoặc khiến bé khó thở.

Theo Phununews

Leave a Reply

Or