Lo lắng chất lượng nước muối sinh lý, mẹ Việt tại Nhật mách cách tự làm vừa sạch vừa rẻ

Nhờ có loại nước muối sinh lý tự chế do bác sĩ Nhật hướng dẫn mà hai con nhỏ của chị Phượng Lê chưa một lần bị ốm hay mắc các bệnh về hô hấp.

Nước muối sinh lý là sản phẩm được nhiều mẹ Việt tin tưởng sử dụng để phòng và điều trị các bệnh về răng miệng, đặc biệt là đường hô hấp, tai – mắt – mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, những ngày gần đây dư luận cả nước xôn xao trước thông tin một vài cơ sở sản xuất nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9% bị nghi sản xuất sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Vụ việc đã gây hoang mang dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh, các bà mẹ đang chăm nuôi con nhỏ. Bởi trong thời tiết giao mùa như hiện nay, sức đề kháng non yếu của trẻ rất dễ mẫn cảm với thời tiết nên thường sinh ra các bệnh về hô hấp.

Chính vì thế, để phòng và điều trị các bệnh về hô hấp cho trẻ nhỏ hiện nay, nhiều mẹ truyền tai nhau các bài thuốc từ dân gian đến y học hiện đại, trong đó cách tự làm nước muối sinh lý đảm bảo an toàn vệ sinh cho con sử dụng.

Là một trong số những người mẹ luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho con đến từng tiểu tiết, chị Phượng Lê, bà mẹ Việt hiện đang sống ở Kyushu (Nhật Bản) từ lâu đã tin tưởng sử dụng nước muối sinh lý tự pha theo công thức chuẩn của bác sĩ Nhật. Cũng chính vì thế mà các con chị chưa từng một lần bị ho hay ốm tại Nhật mặc dù thường xuyên tiếp xúc với không khí lạnh bên ngoài trời.

 lo lang chat luong nuoc muoi sinh ly, me viet tai nhat mach cach tu lam vua sach vua re - 1

Cuối tuần gia đình chị Phượng Lê thường cho con đi chơi du lịch nhưng các bé tuyệt nhiên không hề mắc các bệnh về hô hấp.

Chị Phượng Lê kể, lấy chồng, sinh sống tại Nhật đã 4 năm nay, chị rất tin tưởng các bài thuốc phòng và điều trị bệnh cho trẻ của bác sĩ Nhật. Đó cũng là lý do vì sao mà suốt từ lúc sinh ra đến nay được 21 tháng (bé Thỏ) và 5 tháng (bé Sóc) con của chị chưa từng một lần bị ốm.

Chỉ duy nhất có 1 lần về Việt Nam gặp thời tiết mưa rét nên bé lớn Thỏ bị mũi, ho và viêm tai giữa. Tuy nhiên, sau khi được bác sĩ Nhật chỉ cách làm nước muối sinh lý vệ sinh đường thở cho con nhỏ, trong lần thứ hai về Việt Nam chị mang theo “phương thuốc vàng” này nên bé không bị ốm nữa.

 lo lang chat luong nuoc muoi sinh ly, me viet tai nhat mach cach tu lam vua sach vua re - 2

Bé Thỏ, Sóc và bà nội.

Tại Nhật rất nhiều bé đi viện thường xuyên vì bệnh mũi họng. Nhưng trộm vía bạn Thỏ và Sóc lại rất khỏe mạnh. Mình đoán chắc cũng là nhờ mình phòng bệnh cho con tốt. Kể cả bé không mắc bệnh cũng phải thường xuyên vệ sinh đường thở cho con“, chị Phượng Lê chia sẻ.

 lo lang chat luong nuoc muoi sinh ly, me viet tai nhat mach cach tu lam vua sach vua re - 3

Bé Thỏ đến nay đã 21 tháng tuổi nhưng chưa một lần bị ốm tại Nhật nhờ được mẹ phòng bệnh rất tốt.

Công thức về nước muối sinh lý tự chế mà chị Phượng Lê sử dụng được pha từ muối ăn thông thường và banking soda. Theo chị, hỗn hợp nước này khác với nước muối sinh lý thông thường bán ngoài thị trường. Nó vừa kháng khuẩn, vừa diệt khuẩn và có tác dụng phòng bệnh tốt hơn là chữa bệnh.

Theo đó, chị Phượng lê pha theo công thức mà bác sĩ Nhật chỉ như sau:

Chuẩn bị:

20g muối ăn

5g baking soda. Tất cả các hiệu thuốc của Nhật đều có bán sản phẩm này. Đối với mẹ Việt có thể nhờ người mua bên Nhật gửi về hoặc tới các cửa hàng thuốc trong nước để mua banking soda cho an toàn hoặc có thể dùng loại banking soda mà mọi người vẫn hay sử dụng.

1 lít nước máy sạch. Phải đảm bảo nước máy đã lọc kỹ và không dùng nước đun sôi. Nếu không có nước máy sạch, mẹ có thể mua nước tinh khiết đóng chai.

 lo lang chat luong nuoc muoi sinh ly, me viet tai nhat mach cach tu lam vua sach vua re - 4

Sản phẩm banking soda mà các mẹ có thể mua tại các hiệu thuốc của Nhật.

Cách thực hiện:

Vô cùng đơn giản, các mẹ chỉ cần trộn và khuấy đều các hỗn hợp trên theo tỉ lệ đã chuẩn bị. Sau đó đựng trong các chai hoặc lọ sạch, có thể thủy tinh hoặc nhựa rồi cất trữ trong tủ lạnh dùng dần.

Lưu ý, trước khi dùng nhỏ cho các bé, mẹ nên ngâm trong nước ấm rồi mới sử dụng.

 lo lang chat luong nuoc muoi sinh ly, me viet tai nhat mach cach tu lam vua sach vua re - 5

Cách pha chế và hướng dẫn sử dụng nước muối sinh lý mà bác sĩ Nhật chia sẻ cho chị Phượng Lê.

Buổi sáng rửa mặt mũi cho con xong, mẹ dùng khăn ấm đắp trên phần sống mũi con sao cho bé hít được một ít hơi nước càng tốt. Sau đó, mẹ nhỏ mỗi bên chừng hai giọt nước muối đã ngâm ấm, mẹ dùng ống hút hút sạch mũi hoặc gỉ mũi nếu có. Đối với trẻ nhỏ hơn thì nên dùng khăn mềm. Hút xong, mẹ nhỏ mỗi bên thêm một giọt nước muối nữa.

Tối trước khi bé ngủ, mẹ lặp lại các bước này.

Khi bé bị mũi mẹ nên cho bé vào phòng tắm có xả nước ấm cho hơi nước bốc lên giúp chất nhờn trong mũi ra dễ hơn“, chị Phượng Lê chia sẻ bí quyết.

*Lưu ý: Trong trường hợp muốn sử dụng ít hơn, các mẹ có thể chia tỉ lệ 10g muối ăn, 2,5g banking soda, 500ml nước để pha chế.

Theo PGS Nguyễn Hữu Đức – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, nếu ai cần rửa mũi hoặc súc miệng hoặc rửa vết thương ngoài da có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý tự pha.

Cách thực hiện:

9 gram muối sạch

1 lít nước sạch

Đổ hỗn hợp trên lại với nhau và khuấy đều, lưu trữ trong lọ và dùng dần.

Theo Phương Thúy (Infonet)

Theo eva

Leave a Reply

Or