Học cách mẹ Tây ứng xử khi con nói: “Không”

Khi bé biết sử dụng từ “không” để bày tỏ thái độ phản đối cũng là lúc bé phát triển tính cách độc lập.

Bỗng dưng đến một lúc bạn phát hiện ra nhóc con nhà mình liên tục nói “không” để từ chối rất nhiều thứ thì hãy vui mừng vì điều đó thay vì nghĩ rằng: “Sao con bướng thế? Sao con không ngoan? Con chẳng chịu nghe lời”. Các bà mẹ Tây tận dụng rất tốt cơ hội này để khuyến khích sự phát triển độc lập của bé thay vì từ chối hoặc cho rằng bé đang chống đối.

Dưới đây là 7 cách các bà mẹ Tây hay làm khi con nói “không”:

Đánh lạc hướng

Bé luôn miệng la hét “không, không” khi bạn yêu cầu bé phải lên xe về nhà sau buổi chơi công viên thú vị. Lúc này, bạn có thể dụ bé bằng một món đồ chơi hoặc chỉ cho bé xem những cửa hàng ven đường. Đơn giản hơn, bạn có thể mở điện thoại di động, cho bé nghe một ca khúc yêu thích để bé theo chân bạn ra về.

Giúp bé giải trí

Nếu bé thích nhảy từ trên ghế xuống sàn nhà và luôn miệng khóc lóc khi bạn ngăn cấm, bạn nên đưa bé ra ngoài sân chơi (nơi có bãi cát) để bé thỏa mãn ham thích vận động. Nếu sở thích của bé được đáp ứng, bé sẽ thấy vừa lòng và bạn cũng tránh phải nghe những tiếng “không, không” phản đối từ miệng bé.

Học cách mẹ Tây ứng xử khi con nói: "Không" 1

Luyện bé trong những giới hạn

Ngay từ đầu, bạn nên hướng bé đến với những quy tắc nhất định: Bạn không nên trao mọi thứ khi bé yêu cầu. Khi cần thiết, bạn nên nghiêm mặt và dứt khoát nói “không” với bé.

Hãy để bé được tự do

Bé sẽ tiếp tục la hét không ngừng nếu bạn buộc bé phải ngay lập tức rời khỏi sân chơi cùng các bạn của bé. Thay vào cách ứng xử có phần cứng nhắc này, bạn nên thử cho bé thêm 5 phút để bé tự kết thúc buổi chơi và tình nguyện về nhà.

Kiểm tra bé

Nhiều bé có xu hướng bộc lộ thái độ khó chịu này để gây sự chú ý từ phía người thân, nhất là khi bé đang đói bụng hoặc mệt mỏi. Bé không chịu nói rõ vấn đề mà thích mè nheo để bạn phải hỏi lại. Nếu bạn đưa ra đến 3 lời gợi ý mà vẫn bị bé phủ nhận, phần lớn là do bé đói hoặc bé buồn ngủ, chán nản… Bạn có thể hỏi nhỏ xem bé muốn gì và chờ câu trả lời của bé trong ít phút.

Thông cảm cho bé

Các chuyên gia cho rằng, nhiều tình huống bé sử dụng từ “không” như một phản xạ tự nhiên như khi bé giận dữ hoặc bị ép buộc. Nếu bạn ra lệnh: “Con xếp đồ chơi đi”, bé sẽ nói “không” ngay sau đó.

Để trị lại bé, bạn có thể lịch sự yêu cầu: “Con giúp mẹ dọn đồ chơi chứ? Mẹ biết là con có thể mà” rồi liên tục nhắc lại từ “con giúp” để bé ý thức và làm theo bạn.

Giải thích cho bé

Nếu bé rửa tay chưa sạch nhưng cương quyết nói “không” khi bạn đề nghị bé rửa tay lại, bạn có thể chỉ cho bé thấy: tay bẩn sẽ khiến bé bị đau bụng hoặc đau răng. Nếu bé đã từng bị đau răng, hoặc đau bụng, bạn cố ý nhấn mạnh lại cảm giác đau của bé trong quá khứ,  bé sẽ sợ và đi rửa tay ngay.

 

 

theo: afamily

Leave a Reply

Or