Bí quyết để bé… thích ăn

Dưới đây là 6 bí quyết để con yêu của bạn từ việc chán ghét các món ăn sẽ cảm thấy hứng thú với các món ăn do chính tay bạn nấu.

Con cái có thói quen ăn uống lành mạnh sẽ tốt cho con và khiến cha mẹ vui. Hơn nữa, sau này lớn lên con sẽ biết yêu thương tất cả các loại thực phẩm. Thế nhưng không phải đứa trẻ nào cũng sẵn sàng “vui lòng” ăn uống tất cả những gì cha mẹ chúng chuẩn bị cho hàng ngày.

Vậy làm thế nào để các món ăn trở nên hấp dẫn hơn với con trẻ để chúng ăn nhiều hơn?
Trình bày món ăn nhìn vui nhộn

Ai nói các loại rau và thực phẩm lành mạnh ăn mãi cũng khiến trẻ nhàm chán? Cha mẹ hãy thử một chút sáng tạo thú vị với các món ăn quen thuộc đó. Ví dụ như tạo hình khuôn mặt cười lên trên bánh mì hoặc trên suất ăn của con. Những hình mặt cười này có thể được làm từ các loại hoa quả. Cha mẹ nên nhớ, với trẻ con cũng vậy, chúng sẽ thích ăn những món ăn có hình hấp dẫn bắt mắt hơn là những chế biến quen thuộc hàng ngày.

Trình bày món ăn theo hướng giáo dục

Có thể con bạn đã vẽ ra được hình những trái cây và rau quả mà bạn chưa hề cho chúng ăn thử trước đó. Hãy nói chuyện với con về những hình vẽ đầy màu sắc này của con và dần dần đưa ra ý tưởng cho con ăn thử các loại rau quả mà con đã vẽ ra đó.

Để con giúp bạn nấu ăn

Trong mỗi lần nấu ăn, cha mẹ nên để con cùng tham gia. Tự tay làm việc và cùng nấu ăn sẽ giúp con đánh giá cao các món ăn và luôn muốn cố gắng tạo ra những món ăn mới ngon hơn.
Ví dụ, con bạn không thích ăn rau cải xanh. Nhưng sau khi cho con cùng tham gia chế biến món cải xanh, có thể con sẽ thay đổi suy nghĩ: “Ba mẹ ơi xem này! Con đã làm món này! Hương vị thế nào ạ?”. Bằng cách này cha mẹ có thể phần nào thay đổi suy nghĩ của con về các món ăn mà con bạn không thích.

Hình thành thói quen ăn uống cho con từ sớm

Để hình thành cho con có những thói quen ăn uống tốt, cha mẹ nên bắt đầu ngay từ khi con còn nhỏ. Có thể bạn sẽ thấy rất buồn cười khi con bạn nhảy cẫng lên vì sung sướng khi lần đầu tiên được ăn sô cô la hay uống nước ngọt. Nhưng làm vậy sẽ không khôn ngoan chút nào.
Tốt hơn hãy để con ăn các món ăn chính trong bữa. Trừ khi con bạn đủ lớn để hiểu được tầm quan trọng của việc hạn chế ăn đồ ngọt thì mới nên để con tự ăn các loại bánh kẹo đó.
Luôn ghi nhớ nguyên tắc: “Không chơi ở bàn ăn”

Bàn ăn là nơi để ăn chứ không phải để chơi. Nếu để con chơi ở bàn ăn, chắc chắn con bạn sẽ ăn ít đi, thậm chí không chịu ăn.

Cha mẹ lấy mình làm ví dụ

Cha mẹ luôn là tấm gương cho con cái nhìn vào và học tập. Chúng sẽ để ý và làm theo những gì cha mẹ làm sao cho thật giống như cha mẹ. Chính vì vậy, nếu duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, rất có thể là con bạn sẽ học theo dù sớm hay muộn.
theo: chamsocbe

Leave a Reply

Or