Bé sơ sinh 7 tháng cứ ăn sữa là phun như vòi rồng vì sai lầm pha sữa của bà

Thời gian đầu được bà chăm sóc, con chị Châu tăng cân rất tốt, bụ bẫm. Nhưng không hiểu sao dạo gần đây, bé liên tục bị trớ

Nhiều gia đình ngày nay đầu tư vào việc mua nhiều sữa công thức xách tay, sữa nhập khẩu đắt tiền cho trẻ để mong con nhận được được nhiều dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, không chỉ cẩn trọng trong việc chọn lựa sữa, cha mẹ tốt nhất nên chú tâm cả đến cách pha sữa công thức bởi điều đó mới quyết định con có hấp thụ được đúng và đủ nhất hay không. Và thậm chí nếu pha sữa sai lầm, trẻ còn có thể bị tổn thương dạ dày non nớt.

be so sinh 7 thang cu an sua la phun nhu voi rong vi sai lam pha sua cua ba - 1

Vợ chồng chị Châu (Trung Quốc) kết hôn 3 năm trước và mới sinh con thời gian gần đây. Khi con được 3 tháng tuổi, thời gian nghỉ thai sản sắp hết, để kịp quay lại đi làm, chị Châu bàn với chồng nhờ mẹ lên sống cùng để chăm sóc cháu. Mẹ chị Châu là người sạch sẽ, nấu ăn ngon, rất hợp chăm sóc trẻ sơ sinh. Bản thân chị Châu trước đó cho con bú mẹ nhưng bây giờ vì đi làm nên quyết định cai sữa dần, mua sữa bột công thức cho con bú bổ sung. Chị cũng đầu tư mua sữa xa xỉ.

Thời gian đầu được bà chăm sóc, con chị Châu tăng cân rất tốt, bụ bẫm. Nhưng không hiểu sao dạo gần đây, bé liên tục bị trớ, cứ bú sữa là phun như vòi rồng. Đến khoảng 7 tháng tuổi thì bắt đầu sốt cao, có máu trong phân.

be so sinh 7 thang cu an sua la phun nhu voi rong vi sai lam pha sua cua ba - 2

Nghĩ con bị viêm dạ dày ruột, gia đình chị Châu nhanh chóng đưa con đến bệnh viện. Kết quả chẩn đoán cho thấy em bé thực sự đã bị chớm hoại tử ruột non, nguyên nhân chính từ cách pha sữa của người bà.

Theo đó khi pha sữa, đáng lẽ ra cần cho nước trước, cho sữa bột sau thì bà lại cho sữa bột trước rồi cho nước vào đo đến đúng mức yêu cầu mà không biết rằng vì có bột ở dưới nên lượng nước thực chất đã bị rút bớt. Việc cho cháu uống sữa pha quá đặc trong một thời gian dài đã khiến trẻ bị tiêu hóa kém, táo bón, tổn thương thận và suýt hỏng ruột. Người mẹ khi này mới ân hận vì khi nhờ bà chăm con đã quên giải thích cặn kẽ cách pha sữa cho cháu.

be so sinh 7 thang cu an sua la phun nhu voi rong vi sai lam pha sua cua ba - 3

Trên vỏ lon sữa đã có ghi rõ ràng các bước chuẩn bị chuẩn xác để có bình sữa cho bé “tuti”, quy trình và cách thức của mỗi nhãn hiệu sữa có thể khác nhau. Mẹ cần phải làm đúng như những gì hướng dẫn đã chỉ để pha cho bé. Nếu cho quá nhiều nước, em bé có thể sẽ bị thiếu lượng dinh dưỡng cần thiết. Nếu cho quá ít nước, em bé lại có nguy cơ bị mất nước. Vì vậy, làm theo đúng những gì đã hướng dẫn ở trên vỏ hộp sữa là vô cùng cần thiết, trừ khi có chỉ định đặc biệt khác của bác sĩ.

Ngoài lỗi pha sữa trên, cha mẹ cũng cần lưu ý không dùng nước khoáng để pha sữa công thức cho bé: Nước khoáng là loại nước bão hòa chứa hàm lượng khoáng chất cực kì cao có thể gây hại đến trẻ sơ sinh. Một số loại nước khoáng còn chứa nhiều muối và canxi, cao hơn lượng chất mà trẻ cần hấp thụ. Vì thế, dùng nước khoáng pha sữa cho con có thể khiến bé bị ngộ độc, hại thận, rất nguy hiểm.

Theo Hạ Mây/SN (Khám phá)

Leave a Reply

Or